• Chia sẻ bài viết TP.HCM: Chính quyền điện tử phải đảm bảo an toàn an ninh thông tin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

TP.HCM: Chính quyền điện tử phải đảm bảo an toàn an ninh thông tin

ictnews
TP.HCM đặt mục tiêu triển khai các dịch vụ công trực tuyến mới giảm thiểu nhũng nhiễu, tiêu cực, hạn chế tiếp xúc giữa người dân, doanh nghiệp với cán bộ chính quyền. Ngoài ra cần đảm bảo an toàn an ninh thông tin, nhất là đối với những thông tin mật.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP.HCM

Theo Cổng thông tin TP.HCM, UBND TPHCM tổ chức hội nghị công bố kiến trúc chính quyền điện tử thành phố. TP.HCM đặt mục tiêu triển khai các dịch vụ công trực tuyến mới giảm thiểu nhũng nhiễu, tiêu cực, hạn chế tiếp xúc giữa người dân, doanh nghiệp với cán bộ chính quyền. Ngoài ra cần đảm bảo an toàn an ninh thông tin, nhất là đối với những thông tin mật.

Kiến trúc chính quyền điện tử TPHCM là một kế hoạch tổng thể giúp định hướng triển khai một cách thống nhất và đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước của thành phố. Kiến trúc được xây dựng trên các công nghệ mới của cách mạng công nghiệp 4.0 như internet vạn vật (IoT), cơ sở dữ liệu lớn (big dât), trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối (blockchain), công nghệ trợ lý ảo, robot thông minh…

Với kiến trúc này, TPHCM đặt ra mục tiêu đảm bảo các kế hoạch đầu tư về công nghệ thông tin và truyền thông của các cơ quan chính quyền thành phố đạt được hiệu quả đề ra, đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân, doanh nghiệp, qua đó tránh lãnh phí, trùng lắp, tiết kiệm ngân sách.

Kiến trúc chính quyền điện tử được áp dụng cho Văn phòng UBND TPHCM và các Sở, UBND 24 quận huyện, 322 phường xã, thị trấn, các ban ngành và đơn vị trực thuộc. Mô hình chính quyền điện tử TPHCM gồm có cổng thông tin, cổng tích hợp dịch vụ công trực tuyến và cổng tiếp nhận ý kiến, phản ánh của người dân; xây dựng môi trường làm việc cộng tác dùng chung; dịch vụ tích hợp và chia sẻ dữ liệu; các ứng dụng chuyên ngành, hệ thống đảm bảo an ninh an toàn thông tin…

Tại hội nghị, đại diện Sở TT&TT TPHCM cho biết, hiện nay ứng dụng công nghệ thông tin tại thành phố còn rời rạc, thiếu đồng bộ, mức độ liên thông còn thấp, tổ chức dữ liệu còn phân tán, tỷ lệ số hoá còn thấp, dịch vụ công trực tuyến thiếu thống nhất, mức độ hỗ trợ thấp. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng phục vụ dự báo, tổng hợp thông tin liên ngành, ra quyết định, gần như không chia sẻ dữ liệu, chưa hợp thành nguồn tài nguyên số đồng thời chưa thu hút được doanh nghiệp và người dân tham gia.

Chiến lược của thành phố là nâng cao chất lượng và tốc độ tăng trưởng kinh tế, cải thiện năng lực cạnh tranh thông qua phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực, hướng đến xây dựng chính quyền số phục vụ tốt nhất quá trình triển khai đô thị thông minh.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, việc xây dựng chính quyền điện tử là cấp thiết, tuy nhiên không thể làm theo phương cách cũ, truyền thống trước đây. Nhất là với TPHCM, đô thị lớn, khối lượng hồ sơ xử lý hằng năm lên tới 14 triệu hồ sơ. Muốn vậy, phải ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp nhiều dịch vụ cho người dân, doanh nghiệp chứ không chỉ các văn bản pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các Sở ngành, quận huyện đẩy nhanh, đẩy mạnh giải pháp công nghệ vào đơn vị; triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 đặc biệt ở vùng sâu, vùng xã, địa bàn huyện; ứng dụng công nghệ thông tin để cải tiến, đổi mới công tác quản trị.

Việc đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin phải tuân thủ khung thiết kế, quy định pháp luật, kết nối và chia sẻ được với trung tâm dữ liệu. Vấn đề này cần sự chung tay hợp tác, tư vấn, tham gia của doanh nghiệp công nghệ. Tới đây, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ nhân rộng mô hình các quận huyện, sở ngành đã thực hiện các giải pháp công nghệ có hiệu quả.

Theo ông Tuyến, chỉ có triển khai các dịch vụ công trực tuyến mới giảm thiểu nhũng nhiễu, tiêu cực, hạn chế tiếp xúc giữa người dân, doanh nghiệp với cán bộ chính quyền. Ngoài ra khi triển khai chính phủ điện tử cần đảm bảo an toàn an ninh thông tin, nhất là đối với những thông tin mật.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Những tín hiệu tích cực trong an toàn thông tin ở Quảng Trị từ đầu năm 2018
ICTnews - Kế hoạch phòng chống phần mềm độc hại ở Quảng Trị hay việc Quảng Trị đăng cai chương trình giao lưu an toàn thông tin giữa các tỉnh...
LiveBank TPBank cập nhật tính năng bảo mật cho rút tiền bằng vân tay
ICTnews - Không cần mang theo thẻ ATM, người dùng vẫn có thể dễ dàng rút tiền tại máy LiveBank của TP Bank chỉ bằng cách quẹt cảm biến vân tay....
Kiên Giang: Đặc biệt coi trọng an toàn thông tin khi triển khai thành phố thông minh Phú Quốc
ICTnews - Kiên Giang là tỉnh đầu tiên triển khai thí điểm TPTM tại Phú Quốc từ năm 2017 tới nay và đã kết thúc giai đoạn 1, chuẩn bị bước sang...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết TP.HCM: Chính quyền điện tử phải đảm bảo an toàn an ninh thông tin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang