Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Tòa án nhân dân tối cao sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để đảm bảo an dữ liệu thông tin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Tòa án nhân dân tối cao sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để đảm bảo an dữ liệu thông tin

ictnews
Tòa án nhân dân tối cao cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ TT&TT để thường xuyên kiểm tra, đưa ra những phương án tối ưu đảm bảo an toàn an ninh cho hệ thống cũng như dữ liệu thông tin, tránh mọi rủi ro trong quá trình vận hành.

Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới của Cổng thông tin điện tử

Theo thông tin từ Bộ TT&TT, ngày 22/10/2018, Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới của Cổng thông tin điện tử TANDTC, 66 trang thông tin điện tử của các TAND cấp cao và các TAND cấp tỉnh. Tham dự lễ ra mắt có Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình; các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng: Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Mạnh Hùng - Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT; Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội; lãnh đạo các cơ quan ban ngành Trung ương và 778 cơ quan TAND tại các huyện, tỉnh, thành thông qua cầu truyền hình trực tuyến.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao nỗ lực của TANDTC trong việc triển khai ứng dụng CNTT vào hoạt động tố tụng, thể hiện sự công khai, minh bạch, tiết kiệm chi phí cũng như phục vụ nhân dân một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, đây cũng là hoạt động thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào cuộc sống, góp phần nâng cao công cuộc bảo vệ tổ quốc, phát triển kinh tế và xã hội. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ TT&TT nâng cao phối hợp với TANDTC trong việc phát triển công nghệ, an toàn an ninh thông tin hướng tới xây dựng toà án điện tử, toà án thông minh.

 Tại buổi lễ, ông Lê Hồng Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chánh án TANDTC cho biết,  Cổng thông tin điện tử TANDTC, 66 trang thông tin điện tử của các tòa án khác được xây dựng với nền tảng công nghệ hiện đại nhằm bảo đảm đáp ứng các yêu cầu về chức năng và việc phát triển lâu dài cũng như khả năng tích hợp liên kết các hệ thống công nghệ thông tin hiện có và trong tương lai của TAND.

 Cùng với việc ra mắt giao diện mới Cổng thông tin điện tử TAND, Trang thông tin điện tử của các Tòa án cấp cao và cấp tỉnh, TANDTC cũng ra mắt các hệ thống công nghệ thông tin được tích hợp trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Thứ nhất là hệ thống gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp tống đạt, thông báo văn bản tố tụng của tòa án bằng phương tiện điện tử; được triển khai thí điểm tại TANDCC, TAND cấp thành phố là Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Thứ hai là hệ thống đăng ký trực tuyến cấp sao, trích lục bản án, tài liệu trong hồ sơ vụ án của tòa án, được triển khai trong toàn hệ thống tòa án.

 Với những điểm mới này, người dân có thể nộp đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ thông qua phương tiện điện tử mà không cần trực tiếp đến tòa án. Tòa án cũng có thể nhanh chóng thông báo, tống đạt giấy tờ, văn bản tố tụng cho đương sự, người tham gia tố tụng bằng phương thức điện tử.

 Việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin hiện đại thể hiện sự minh bạch, công khai trong các hoạt động tố tụng của tòa án, góp phần đổi mới mạnh mẽ thủ tục hành chính tư pháp và thủ tục giải quyết các vụ việc liên quan đến tòa án; ngăn chặn sự nhũng nhiễu có thể phát sinh từ việc trực tiếp thụ lý đơn khởi kiện và cấp sao trích lục, bản án của tòa án.

 Ngoài ra, theo ông Nguyễn Thế Hiệp , Trung tâm Tin học của TANDTC cho biết, TANDTC đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm VNCERT và Cục ATTT của Bộ TT&TT để thường xuyên kiểm tra, đưa ra những phương án tối ưu đảm bảo an toàn an ninh cho hệ thống cũng như dữ liệu thông tin. Qua đó, Cổng thông tin của TANDTC cũng như các trang thông tin điện tử thành viên đều được hỗ trợ tối đa, tránh mọi rủi ro trong quá trình vận hành.

 

PV

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bộ TT&TT sẽ dựa trên nhu cầu của đất nước để đặt hàng cho các doanh nghiệp CNTT
ICTnews - Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Bộ TT&TT sẽ dựa trên các nhu cầu của đất nước từ đó định hướng, đặt hàng cho các...
Bộ TT&TT sẽ ban bố kế hoạch phát triển 5G vào ngày 1/1/2019
ICTnews - Bộ TT&TT cho biết sẽ ban bố kế hoạch phát triển 5G vào ngày 1/1/2019. Bộ TT&TT sẽ tham khảo ý kiến các doanh nghiệp IoT khi xây dựng...
Bộ TT&TT: "Phần Lan và Việt Nam có thể hợp tác để phát triển các sản phẩm công nghệ tại Việt Nam"
ICTnews - Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan có thể phát triển theo nhiều cấp độ khác nhau....

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Tòa án nhân dân tối cao sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để đảm bảo an dữ liệu thông tin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang