• Chia sẻ bài viết Nhiều rủi ro khi dùng thẻ từ trong thanh toán trực tuyến lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nhiều rủi ro khi dùng thẻ từ trong thanh toán trực tuyến

ictnews
Việc sử dụng thẻ từ trong thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại Việt Nam thời gian qua đã bộc lộ một số nhược điểm như dễ bị lộ dữ liệu cá nhân, dễ bị làm giả và tiện ích đi kèm chưa phong phú.

Dùng thẻ từ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn bảo mật cao hơn so với thẻ chip

Theo Ngân hàng Nhà nước, tình hình rủi ro gian lận trong hoạt động thanh toán thẻ tại thị trường Việt Nam gần đây đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Các hành vi gian lận như trộm cắp thông tin thẻ để làm thẻ giả, lấy cắp thông tin khách hàng qua các trang web rác, các trang web giả mạo, gian lận trong các giao dịch thanh toán trực tuyến, ATM skimming... ngày càng gia tăng.

Bên cạnh đó, tội phạm thẻ đang có xu hướng chuyển từ các nước phát hành và thanh toán thẻ chip sang các nước phát hành và thanh toán thẻ từ, trong đó có Việt Nam.

Để các ngân hàng có tiêu chuẩn chung, xây dựng lộ trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip đạt kết quả tốt nhất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng.

Một trong những thay đổi quan trọng là bổ sung quy định việc áp dụng Bộ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa của NHNN đã ban hành (Quyết định số 1927/QĐ-NHNN) trong hoạt động phát hành, thanh toán thẻ ngân hàng.

Dự thảo Thông tư cũng bổ sung quy định viện dẫn việc tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa đối với các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ.

Xét về ưu điểm vượt trội so với thẻ từ của thẻ chip EMV, đại diện phía Vụ Thanh toán cũng thông tin thêm, chuẩn EMV là một bộ tiêu chuẩn dựa trên tiêu chuẩn quốc tế quy định về các đặc điểm kỹ thuật áp dụng trong lĩnh vực phát hành và thanh toán thẻ ngân hàng, đưa ra các tiêu chuẩn, yêu cầu tối thiểu cho các hệ thống thanh toán thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ.

Chuẩn EMV có các tính năng mở nhằm đảm bảo khả năng vận hành liên thông giữa thẻ chip EMV và thiết bị đầu cuối thanh toán tương thích (có khả năng vận hành liên thông ngang với mức liên thông hiện nay của dải từ), không phân biệt nhà sản xuất và địa điểm thực hiện giao dịch.

Cho đến nay, EMV đã được chứng minh bởi tính an toàn, bảo mật và được chấp nhận như một tiêu chuẩn toàn cầu dành cho hoạt động thanh toán thẻ chip.

Theo đơn vị soạn thảo, việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip tại Việt Nam là một nhu cầu tất yếu, phù hợp với xu thế chung của các quốc gia trên thế giới. Qua đó góp phần vào việc bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật thông tin, chống giả mạo, ngăn chặn các hành vi gian lận trong hoạt động phát hành và thanh toán thẻ.

Việc này cũng mở ra cơ hội phát triển mới cho thẻ thanh toán, mở rộng các dịch vụ cho thẻ tại Việt Nam.

Chuyên gia cũng nhận định, việc chuyển đổi sẽ tăng cường sự phát triển lành mạnh, an toàn, bền vững cho thị trường thẻ ngân hàng, bảo đảm cho các thành viên thị trường có thể liên kết, chia sẻ, khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng công nghệ liên quan tới phát hành, thanh toán và sử dụng thẻ.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
CMC trình diễn xử lý tấn công an ninh mạng cho 25 Sở TT&TT phía Bắc
ICTnews - CMC đã trình diễn “hack” thử vào các hệ thống cổng thông tin và Internet banking để đánh giá mức độ an toàn thông tin cho các cơ quan,...
New Zealand bác yêu cầu dùng thiết bị 5G Huawei vì nguy cơ an ninh quốc gia
ICTnews - Cục An ninh Truyền thông New Zealand đã bác yêu cầu sử dụng thiết bị 5G của Huawei đầu tiên từ ngành viễn thông nước này do quan ngại...
Những nguy cơ an ninh và giải pháp đối với đô thị thông minh
ICTnews - Đô thị thông minh với hàng triệu thiết bị kết nối vào có thể gây ra những rủi ro về an ninh mạng, tuy nhiên vẫn có những giải pháp...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nhiều rủi ro khi dùng thẻ từ trong thanh toán trực tuyến lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang