• Chia sẻ bài viết MacBook gặp lỗi video call nguy hiểm: Cho phép kẻ xấu dễ dàng bật webcam mà bạn không hề hay biết lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

MacBook gặp lỗi video call nguy hiểm: Cho phép kẻ xấu dễ dàng bật webcam mà bạn không hề hay biết

Hàng triệu người dùng phần mềm video call có tên Zoom đang được cảnh báo về một lỗ hổng bảo mật nguy hiểm và nếu bị hacker khai thác, kẻ xấu có thể dễ dàng bật webcam MacBook mà bạn không hề hay biết.

Nhà nghiên cứu bảo mật có tên Jonathan Leitschuh vừa chia sẻ các vấn đề trên trong một bài đăng trên blog. Theo đó, lỗi trong phần mềm Zoom cho phép các trang web độc hại có thể kích hoạt camera trên MacBook mà không cần sự cho phép của người dùng. Lỗ hổng trong thiết kế tính năng giúp người dùng tham gia nhanh vào các cuộc gọi video đã tạo cơ hội để hacker dễ dàng nắm được quyền kiểm soát camera.

MacBook gặp lỗi video call nguy hiểm: Cho phép kẻ xấu dễ dàng bật webcam mà bạn không hề hay biết - Ảnh 1.

Hiện tại vấn đề trên chỉ ảnh hưởng đến người MacBook của Apple vì phần mềm Zoom cài đặt máy chủ trang web trên máy Mac trong lần cài đặt đầu tiên. Theo công ty phát hành phần mềm, cách làm này nhằm mục đích thuận tiện.

Leitschuh cảnh báo: "Lỗ hổng này cho phép bất kỳ trang web yêu cầu người dùng buộc phải sử dụng cuộc gọi qua ứng dụng Zoom và webcam luôn được kích hoạt mà không cần sự cho phép của người dùng".

Leitschuh đã đưa ra bằng chứng về khái niệm giao tiếp với máy chủ web. Việc mà những kẻ tấn công cần phải làm chỉ là nhúng một dòng mã độc vào trang web và gửi nó cho nạn nhân. Về cơ bản nếu người dùng không biết cách chỉnh cấu hình ứng dụng Zoom để tắt cuộc gặp trong cuộc trò chuyện video call đầu tiên, kẻ tấn công có thể dễ dàng theo dõi nguồn cấp dữ liệu video của người dùng.

MacBook gặp lỗi video call nguy hiểm: Cho phép kẻ xấu dễ dàng bật webcam mà bạn không hề hay biết - Ảnh 2.

Hiện tại có một cách sửa chữa nhanh. Để vô hiệu hóa chức năng bật webcam của Zoom, người dùng có thể kích hoạt nó trong cài đặt phần mềm. Thông thường ứng dụng để ở trạng thái mặc định và người mở cuộc trò chuyện có quyền chọn bật camera của người nhận cuộc gọi hay không khi bắt đầu cuộc nói chuyện.

Chia sẻ về những phát hiện mới nhất của Leitschuh, công ty phát hành Zoom cho biết, vấn đề trên thực tế chỉ là một rủi ro không đáng kể vì người dùng có thể sẽ thay đổi cài đặt camera ngay khi mới cài đặt ứng dụng.

Trong bản cập nhật sắp tới, Zoom cho biết họ sẽ đưa ra lưu ý về tùy chọn bật/tắt camera ngay trong cuộc nói chuyện đầu tiên. Công ty cũng khẳng định sẽ mở một chương trình tìm lỗi đổi thưởng trên ứng dụng Zoom. Cũng trong tuyên bố Zoom khẳng định, chưa có trường hợp nào ghi nhận ứng dụng bị tin tặc khai thác.

Trên mạng Twitter, nhiều chuyên gia an ninh mạng đã nhanh chóng báo động tới người dùng về việc sớm kiểm tra và xác định lỗ hổng bảo mật trong ứng dụng Zoom trên máy Mac.

Tham khảo Newsweek

 

THEO TRÍ THỨC TRẺ

Loading...

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Nên xóa lịch sử Safari để iPhone, MacBook an toàn hơn
ICTnews - Nếu không xóa mật khẩu hay tài khoản ngân hàng được iPhone, MacBook ghi nhớ thì tất cả sẽ bị đánh cắp khi tin tặc vượt qua được mật...
Apple: Công cụ CIA dùng để hack iPhone, MacBook đã lỗi thời
ICTnews - Tài liệu của WikiLeaks tiết lộ rằng, tình báo Mỹ CIA sở hữu các công cụ để hack iPhone và MacBook. Tuy nhiên, Apple phản pháo rằng...
Hacker tìm ra lỗ hổng bảo mật cho phép mua MacBook với giá 1 USD
ICTnews - Một lỗ hổng bảo mật rất nghiêm trọng tại các điểm bán lẻ sử dụng scan mã vạch POS có thể bị tin tặc khai thác để thao túng toàn bộ...
Apple tiếp tục phát hành bản vá lỗi Meltdown và Spectre cho Macbook
ICTnews - Sau khi đưa ra bản vá lỗi đầu tiên cho lỗ hổng bảo mật Meltdown, Apple tiếp tục cập nhật hệ điều hành chống lại sự tấn công từ lỗi...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết MacBook gặp lỗi video call nguy hiểm: Cho phép kẻ xấu dễ dàng bật webcam mà bạn không hề hay biết lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang