• Chia sẻ bài viết Khuyến cáo người dân bảo mật thông tin mã số thuế cá nhân lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Khuyến cáo người dân bảo mật thông tin mã số thuế cá nhân

ictnews
Để tránh trường hợp bị lợi dụng sử dụng mã số thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa tiếp tục khuyến cáo người nộp thuế có mã số thuế cần nâng cao ý thức tự bảo mật chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, mã số thuế cá nhân...

Việc để lộ lọt thông tin cá nhân dẫn đến tình trạng bị doanh nghiệp lợi dụng thực hiện hành vi phi pháp

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ ngày 17/7, Cục Thuế Hà Nội vừa tiếp tục đưa ra khuyến cáo, việc cung cấp và hỗ trợ tra cứu mã số thuế cá nhân công khai trên trang thông tin của ngành thuế (https://tncnonline.com.vn) là để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện kê khai và nộp thuế thuận lợi, đúng quy định.

Tuy nhiên, xuất phát từ nhiều lý do cả khách quan và chủ quan mà các cá nhân đã để lộ thông tin cá nhân của mình (thông tin về chứng minh nhân dân, căn cước công dân, mã số thuế cá nhân…).

Theo đại diện Cục Thuế Hà Nội, điều này có thể tạo cơ hội cho các doanh nghiệp gian lận, lợi dụng, làm giả chứng từ chi trả tiền lương, tiền công, hợp thức hóa chi phí nhằm mục đích trốn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nhằm kiểm soát tình trạng trên, thông qua việc triển khai các gói đối chiếu nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân hàng năm, Cục thuế thành phố Hà Nội đã và đang kiểm soát việc kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân, hỗ trợ thông tin để các cá nhân có nhiều nguồn thu nhập nhưng chưa khấu trừ đủ thuế thực hiện kê khai, nộp đủ thuế theo đúng quy định.

Việc các doanh nghiệp sử dụng mã số thuế cá nhân để khai khống chi phí, giảm thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân là hành vi cố ý sử dụng hồ sơ, chứng từ giả mạo nhằm trốn thuế.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã và đang xử lý các trường hợp này theo đúng quy định pháp luật thuế. Khi phát hiện các trường hợp vi phạm, Cục Thuế xử lý truy thu và xử lý vi phạm theo luật định.

Ngoài ra, Cục Thuế cũng thường xuyên phối hợp với cơ quan bảo hiểm để quản lý chi phí tiền lương cũng như thông tin về cá nhân làm việc cho tổ chức, doanh nghiệp trả thu nhập.

Để tránh trường hợp cá nhân bị lợi dụng sử dụng mã số thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội tuyên truyền tới người nộp thuế có mã số thuế cần nâng cao ý thức tự bảo mật các thông tin cá nhân về chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, mã số thuế cá nhân... trong quá trình tham gia các hoạt động tuyển dụng, mua bán hàng hóa, sử dụng dịch vụ.

Đồng thời, đề nghị các cá nhân người nộp thuế khi nhận được thông tin cần đối chiếu hoặc phát hiện mã số thuế của mình bị lợi dụng, đánh cắp hoặc bị tính thuế thu nhập cá nhân cho những khoản thu nhập mà thực chất mình không nhận được cần thông tin kịp thời cho cơ quan thuế nơi cấp mã số thuế hoặc cơ quan thuế quản lý nơi đang công tác về việc không có thu nhập tại cơ quan chi trả thu nhập để từ đó cơ quan thuế sẽ kiểm tra, xác minh để có đủ cơ sở xử lý hành vi vi phạm đối với tổ chức chi trả thu nhập theo quy định, không làm ảnh hưởng đến cá nhân người nộp thuế.

Cục Thuế thành phố Hà Nội khuyến khích các cá nhân thông tin, tố giác cho cơ quan thuế về các hành vi gian lận, khai khống chi phí của tổ chức, doanh nghiệp chi trả thu nhập qua số điện thoại đường dây nóng: 024.3514.6452 hoặc email: duongdaynong.han@gdt.gov.vn để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Triển khai ngân hàng số, PVcomBank tập trung nâng cơ sở hạ tầng bảo mật
ICTnews - Nhấn mạnh điều quan trọng trong quá trình phát triển ngân hàng số là bảo vệ khách hàng, PGĐ Khối Khách hàng cá nhân PVcomBank Phạm...
Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của chế độ USB Restricted Mode mới trên iOS 11.4.1
ICTnews - iOS 11.4.1 vừa ra mắt gần đây với tính năng bảo mật Restricted Mode cho phép chặn truy xuất dữ liệu trên iPhone qua cổng Lightning....
Giải thích về bảo mật ví tiền mật mã
ICTnews - Giải thích về việc bảo mật ví tiền mật mã, cách thức sử dụng và bảo mật ví tiền mật mã.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Khuyến cáo người dân bảo mật thông tin mã số thuế cá nhân lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang