• Chia sẻ bài viết Huế liên tục mở lớp đào tạo an toàn thông tin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Huế liên tục mở lớp đào tạo an toàn thông tin

ictnews
Những khóa đào tạo an toàn thông tin ở Thừa Thiên Huế cho cán bộ chuyên trách CNTT, cho cán bộ Sở Y tế, hay cho cán bộ huyện Quảng Điền sẽ đặt nền tảng vững chắc cho sự phát triển.

Từ đầu năm 2018 ở tỉnh Thừa Thiên Huế liên tục có các hoạt động đào tạo an toàn thông tin theo nhiều chuyên đề khác nhau. Hồi đầu năm, Trung tâm CNTT&TT thuộc Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức khoá đào tạo "Chuyên viên bảo mật mạng cấp cao SCNA - Phần 1" cho cán bộ chuyên trách CNTT năm 2018; khóa học diễn ra từ ngày 2/4/2018 đến hết ngày 21/4/2018 cho 27 học viên.

Phát biểu tại buổi lễ bế giảng, ông Nguyễn Xuân Sơn - Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế chúc mừng 27 học viên hoàn thành khóa học; đồng thời cũng đã nêu rõ mục đích, yêu cầu và ý nghĩa của chương trình học và bày tỏ mong muốn các học viên cần chủ động hơn trong đợt tập huấn đào tạo, đặc biệt là sự chia sẻ, kết nối với các đồng chí, đồng nghiệp chưa được tham gia tập huấn.

Ông Nguyễn Xuân Sơn cũng yêu cầu cán bộ chuyên trách CNTT cần phát huy hơn nữa vai trò đầu mối tham mưu, phối hợp triển khai các dịch vụ đô thị thông minh tại các ngành, địa phương trong thời gian tới.

Đại diện cho các học viên của lớp học - đồng chí Nguyễn Đào đánh giá cao về chất lượng đào tạo của khóa học này, giảng viên có chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm thực tế, điều kiện học tập của Trung tâm khá tốt, tài liệu cung cấp đầy đủ, công tác tổ chức chuyên nghiệp. Đặc biệt, trong chuyến đi trao đổi, học tập kinh nghiệm tại Trung tâm dữ liệu Data Center Đà Nẵng, đoàn đã thu nhận nhiều kiến thức, bài học kinh nghiệm thực tế.

Đến tháng 6, Trung tâm CNTT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khóa đào tạo chương trình "Nâng cao kiến thức, kỹ năng về An toàn thông tin năm 2018" cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế. Tham dự lễ khai giảng và phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Nam Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đã cảm ơn sự phối hợp có hiệu quả trong thời gian vừa qua giữa Sở TT&TT và Sở Y tế.

Ông Nguyễn Nam Hùng cũng chia sẻ những kết quả đạt được trong những năm qua, đặc biệt là trong năm 2017, Sở Y tế xếp thứ nhất toàn tỉnh và thứ ba toàn quốc của ngành y tế về chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT.

Hiện nay, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục đẩy mạnh phát triển ứng dụng CNTT gắn với cải cách hành chính trên tất cả các lĩnh vực đã góp phần tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp và nâng cao công tác chỉ đạo điều hành.

Trong giai đoạn tiếp theo, đặc biệt năm 2018, Sở Y tế quyết tâm thực hiện xây dựng một hệ sinh thái y tế thông minh gắn kết trong định hướng xây dựng và phát triển đô thị thông minh của tỉnh.

Khóa đào tạo "Nâng cao kiến thức, kỹ năng về An toàn thông tin năm 2018" cho Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra trong 2 tuần với tổng số 84 học viên là cán bộ, công chức, viên chức của Sở Y tế, gồm 5 chuyên đề: An ninh mạng; Bảo mật thông tin trên mạng; Virus máy tính và cách phòng chống; Bảo vệ dữ liệu máy tính; Chữ ký số.

zb1-hue-lien-tuc-mo-lop-dao-tao-an-toan-thong-tin.jpg

Từ đầu năm 2018 ở tỉnh Thừa Thiên Huế liên tục có các hoạt động đào tạo an toàn thông tin theo nhiều chuyên đề khác nhau (ảnh minh họa).

Ở các cấp cơ sở, chiều ngày 18/7/2018, Trung tâm CNTT&TT đã tổ chức Lễ bế giảng khoá đào tạo "Chuẩn Ứng dụng CNTT cơ bản" cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Quảng Điền năm 2018.

Khóa học "Chuẩn Ứng dụng CNTT cơ bản" diễn ra trong gần 2 tháng cho 51 học viên là cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Quảng Điền năm 2018 và đã kết thúc tốt đẹp và đạt được những kết quả đáng ghi nhận: 20,4 % học viên đạt loại xuất sắc; 61,2 % học viên đạt loại giỏi; 12,2 % học viên đạt loại khá; 6,2 % học viên đạt loại trung bình.

Khóa học đã trang bị những kiến thức cơ bản cho học viên tham dự như: biết về CNTT cơ bản; biết cách cài đặt các phần mềm thông dụng như Office 2010; phần mạng nội bộ LAN, các học viên biết được chia sẽ thư mục, truy cập mạng máy tính thông qua mạng nội bộ; phần xử lý văn bản, các học viên nắm được cách soạn thảo văn bản từ mức độ đơn giản đến nâng cao, nắm các kỹ thuật và thể thức trình bày văn bản theo Thông tư 01/2011/TT-BNV.

Bên cạnh đó trong phần trình chiếu (Power Point), các học viên có thể trình chiếu, thuyết trình trước cuộc họp hay hội nghị một cách sinh động và hiệu quả hơn; phần sử dụng bảng tính (Excel), các học viên biết nhập dữ liệu vào bảng tính và lập công thức tính toán trong bảng tính, qua đó giúp học viên tính toán các bài toán thực tiễn liên quan tới đơn vị.

Trong phần Internet, các học viên học để dễ dàng truy cập vào hệ thống trang Thông tin điện tử các cấp và các công cụ tìm kiếm để tra cứu các văn bản hướng dẫn chuyên ngành, khai thác thông tin liên quan để áp dụng vào công việc được tốt hơn. Và một kiến thức an toàn thông tin quan trọng mà các học viên được trang bị, đó là biết bảo vệ dữ liệu như các thư mục, tập tin.

Những lớp đào tạo an toàn thông tin liên tục ở Thừa Thiên Huế sẽ đặt nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong bối cảnh nhiều diễn biến khó lường.

Trong lễ khai mạc chương trình đào tạo huấn luyện an toàn thông tin theo chuẩn quốc tế và tham dự Diễn tập quốc tế APCERT năm 2018 được VNCERT và Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam phối hợp chủ trì tổ chức hôm 7/3/2018, ông Nguyễn Khắc Lịch - Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT) thuộc Bộ TT&TT đã chia sẻ những số liệu đáng quan ngại.

Theo đó trong hơn 1.500 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2018, số liệu thống kê của VNCERT cho hay, có 218 sự cố phishing; 962 sự cố deface trong đó có sự cố liên quan đến tên miền .gov.vn; và 324 sự cố malware.

Và cũng theo ghi nhận của VNCERT, năm 2017 đã có 13.382 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam có 3 loại hình tấn công deface, phishing và malware. Trong đó, có 6.400 trường hợp tấn công malware; 4.377 trường hợp deface và 2.605 trường hợp phishing.

H.A.H

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Quảng Bình tập trung nâng cao năng lực an toàn thông tin
ICTnews - Những hội nghị chuyên đề về công tác điều phối, ứng cứu sự cố đảm bảo an toàn thông tin hay quy định được ban hành về quy chế sử dụng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Huế liên tục mở lớp đào tạo an toàn thông tin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang