• Chia sẻ bài viết Hacker tấn công khiến doanh nghiệp Việt bị thiệt hại nặng nhất Đông Nam Á lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hacker tấn công khiến doanh nghiệp Việt bị thiệt hại nặng nhất Đông Nam Á

ictnews
Các cuộc tấn công mạng khiến cho hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam bị thiệt hại tài chính, ngưng trệ hoạt động lâu nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Kerry Singleton, Giám đốc phụ trách giải pháp An ninh bảo mật, Cisco ASEAN

Theo Nghiên cứu so sánh khả năng bảo mật Châu Á - Thái Bình Dương được Cisco thực hiện năm 2018, các doanh nghiệp Việt Nam nằm trong nhóm chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ các cuộc tấn công mạng trong khu vực Đông Nam Á.

Trong số các doanh nghiệp được khảo sát, 33% trả lời mỗi cuộc tấn công mạng gây tổn thất đến hơn 10 triệu USD. Con số này vượt trên mức trung bình của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (cao hơn 5%), cũng như toàn cầu (cao hơn 3%).

Tại Đông Nam Á, mức ảnh hưởng trên 10 triệu USD chỉ xảy ra với 2% các doanh nghiệp tại Singapore, 4% tại Indonesia, 5% tại Thái Lan, Philipines và 11% tại Malaysia.

Nghiên cứu cũng cho thấy, hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam bị ngưng trệ lâu khi các cuộc tấn công mạng xảy ra. 14% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết hệ thống của họ bị ngừng hoạt động từ 1 - 5 ngày trong các cuộc tấn công.

Con số này là cao nhất khu vực Đông Nam Á. Trong thực tế, hệ thống doanh nghiệp bị ngưng trệ càng lâu, tổn hại tài chính sẽ càng lớn.

"Các doanh nghiệp tại Việt Nam đang tận dụng sức mạnh công nghệ để giải quyết các vấn đề then chốt, cũng như sử dụng như động lực tăng trưởng. Tuy nhiên, cùng đó cũng là nguy cơ bị tấn công mạng gia tăng, cả từ phía người tiêu dùng lẫn các nhà sản xuất, khi tham gia vào môi trường trực tuyến. Các nỗ lực xử lý mối nguy hại này sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình gặt hái lợi ích từ làn sóng số hoá", bà Lương Thị Lệ Thuỷ, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam cho biết.

Dù vậy, tín hiệu khả quan là hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực tài chính và khu vực công, đang đầu tư nhiều hơn vào việc nâng cấp hạ tầng IT nhằm nâng cao năng lực an ninh mạng.

84% doanh nghiệp Việt Nam tham gia khảo sát khẳng định họ sử dụng 1/4 ngân sách cho việc phát hiện các đợt tấn công. Tương tự, 85% trả lời một nửa ngân sách dành cho việc phản ứng lại các mối nguy hại.

Đây là mức chi trả ngân sách cao nhất trong khu vực. Điều này cho thấy trong toàn khu vực, các doanh nghiệp Việt Nam phải xử lý nhiều phần việc về các vụ tấn công mạng hơn, từ số lượng lớn các đợt tấn công được cảnh báo đến ảnh hưởng của chúng.

Ông Kerry Singleton, Giám đốc phụ trách giải pháp An ninh bảo mật, Cisco ASEAN cho rằng, để tự bảo vệ hoạt động của mình, các doanh nghiệp cần chú ý tới 3 yếu tố trong bức tường an ninh: mức độ nhận diện, phân chia và ngăn chặn các mối nguy.

Yếu tố thứ nhất đảm bảo khả năng nhận diện được người dùng, thiết bị, các mạng lưới, ứng dụng, khối lượng công việc và quy trình xử lý. Yếu tố thứ hai nhằm đảm bảo kẻ tấn công không tung hoành ngang dọc khắp mạng lưới kết nối, ngay cả khi kẻ tấn công giành quyền truy cập từ những kết nối có bảo mật yếu hơn.

Yếu tố cuối cùng giúp ngăn chặn các mối nguy bằng việc nhanh chóng phát hiện, ngăn chặn và phản ứng kịp thời trước các đợt tấn công có nguy cơ ảnh hưởng tới hoạt động vận hành.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Singapore thưởng tiền cho hacker tìm ra lỗ hổng trên 5 website và hệ thống chính phủ
ICTnews - Chính phủ Singapore công bố kế hoạch về chương trình thưởng cho hacker mũ trắng thứ hai hợp tác cùng nền tảng bảo mật HackerOne.
Hacker phát tán dữ liệu của Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng hàng trăm chính khách Đức
ICTnews - Hacker đã tung ra dữ liệu cá nhân liên quan đến Thủ tướng Đức Angela Merkel và hàng trăm chính trị gia khác của Đức.
Lần đầu tại Việt Nam ra mắt bộ sách về thế giới hacker và an toàn thông tin mạng
ICTnews - Lần đầu tiên tại Việt Nam, Alpha Books cùng các đối tác CMC, NetNam, SecurityBox và CyRadar sẽ cho ra mắt bộ sách về thế giới hacker...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hacker tấn công khiến doanh nghiệp Việt bị thiệt hại nặng nhất Đông Nam Á lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang