• Chia sẻ bài viết Hà Tĩnh thảo luận về an toàn thông tin thời 4.0 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hà Tĩnh thảo luận về an toàn thông tin thời 4.0

ictnews
Hội thảo về Cách mạng 4.0 ở Hà Tĩnh mới đây đề cập tới những chủ đề như: Vai trò của an toàn thông tin mạng trong Cách mạng 4.0, Công tác bảo vệ bí mật nhà nước bằng kỹ thuật trong tình hình hiện nay, Thực trạng trong cơ quan nhà nước Hà Tĩnh...

Mới đây ở thành phố Hà Tĩnh, Ban Chỉ đạo CNTT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo với chủ đề "Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và bảo đảm an toàn thông tin mạng trong tình hình mới".

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh và Báo Hà Tĩnh đưa tin, Hội thảo được tổ chức trong thời gian 1 ngày với các chuyên đề, tham luận như: Tổng quan về Cách mạng 4.0; Công nghệ 4.0 dưới góc nhìn của công ty công nghệ...

Bên cạnh đó Hội thảo cũng đề cập tới những chủ đề an toàn, an ninh thông tin như: Vai trò của an toàn thông tin mạng trong Cách mạng 4.0; Công tác bảo vệ bí mật nhà nước bằng kỹ thuật trong tình hình hiện nay; Thực trạng an toàn thông tin trong cơ quan nhà nước trên địa bàn Hà Tĩnh...

Phát biểu trong buổi hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh đánh giá cao việc tổ chức hội thảo theo chuyên đề về Cách mạng 4.0 là rất cần thiết đối với tỉnh Hà Tĩnh, đồng thời nhận định Cách mạng 4.0 thực sự là cơ hội và cũng là thách thức cho Hà Tĩnh.

Ông Đặng Quốc Vinh khẳng định tỉnh Hà Tĩnh cần thiết phải tận dụng triệt để sức mạnh lan tỏa của cuộc cách mạng lần thứ tư trong xây dựng Chính quyền điện tử, phát triển doanh nghiệp, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế xã hội một cách nhanh, bền vững.

Và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đưa ra quan điểm rằng năm 2018 và trong thời gian tới, công nghệ số càng phát triển thì tình hình an toàn, an ninh mạng, an ninh thông tin cần được đặc biệt quan tâm.

b1-ha-tinh-thao-luan-ve-an-toan-thong-tin-thoi-4-0.jpg

Hội thảo về Cách mạng 4.0 ở Hà Tĩnh mới đây đề cập tới những chủ đề như: Vai trò của an toàn thông tin mạng trong Cách mạng 4.0, Công tác bảo vệ bí mật nhà nước bằng kỹ thuật trong tình hình hiện nay, Thực trạng trong cơ quan nhà nước Hà Tĩnh...

Việc Hội thảo về Cách mạng 4.0 ở Hà Tĩnh đề cập đến chủ đề an toàn thông tin cho thấy sự chú trọng cần thiết trong thời điểm các cuộc tấn công mạng thường xuyên diễn ra như hiện nay.

Theo báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 36a của Chính phủ về Chính phủ điện tử Quý I/2018 được Văn phòng Chính phủ tổng hợp, từ ngày 1/1/2018 đến 9/3/2018 Bộ Công an đã phát hiện 1.022 lượt truy cập trái phép vào các Trang/Cổng thông tin điện tử có tên miền .vn, trong đó có 6 Trang/Cổng thông tin điện tử thuộc quyền quản lý của các cơ quan nhà nước bị tấn công, chiếm quyền điều khiển.

Và cũng trong các tháng đầu năm, Bộ Công an đã phát hiện và xử lý lộ lọt bí mật tại 12 cơ quan nhà nước; tiến hành kiểm tra 80 Trang/Cổng thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước, phát hiện 29 Trang/Cổng thông tin điện tử còn tồn tại lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, có nguy cơ xâm nhập, tấn công rất cao, trong đó có một số cơ quan trọng yếu như: Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội...

Bộ Công an cũng đã phát hành công văn tới các bộ, ngành, địa phương cảnh báo tình trạng mất an ninh, an toàn, hoạt động phát tán mã độc của tin tặc, những rủi ro tiềm ẩn từ các lỗ hổng bảo mật trên Trang/Cổng thông tin điện tử; ngăn chặn hoạt động của 2.605 trang mạng có nội dung phản động, chống phá Việt Nam. Tiếp tục phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan thực hiện quy chế phối hợp về đảm bảo an toàn thông tin.

Điểm tích cực là Hà Tĩnh luôn khá quan tâm đến công tác an toàn thông tin, như trong báo cáo của Trung tâm CNTT-TT tỉnh Hà Tĩnh ở Hội nghị sơ kết 7 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2018 hôm 31/7/2018.

Theo đó trong 7 tháng đầu năm 2018, Trung tâm CNTT-TT tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ xử lý sự cố an toàn thông tin mạng cho 8 đơn vị cấp tỉnh; đồng thời cũng tổ chức trực cảnh báo các ngày nghỉ lễ, tết. Trung tâm cũng triển khai cập nhật phần mềm giám sát thiết bị BKAV Network Inspetor tại máy chủ, và tham gia diễn tập an ninh mạng trực tuyến toàn quốc.

Bên cạnh đó Trung tâm CNTT-TT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức đào tạo nhận thức về an toàn an ninh mạng nhằm đáp ứng nhu cầu ứng dụng CNTT và đảm bảo an toàn thông tin mạng cho cán bộ chuyên trách CNTT cấp xã..., góp phần đảm bảo an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh.

Trước đó từ ngày 18/6/2018 đến ngày 22/6/2018, Trung tâm CNTT&TT thuộc Sở TT&TT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khóa đào tạo kỹ năng ứng dụng CNTT và An toàn thông tin mạng cho cán bộ chuyên trách CNTT cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Đây là chương trình đào tạo nằm trong kế hoạch đào tạo năm 2018 của Sở TT&TT tỉnh Hà Tĩnh. Qua khóa học, các học viên được đào tạo các nội dung theo chuẩn kỹ năng ứng dụng CNTT được quy định tại Thông tư 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ TT&TT.

Đây là chương trình đào tạo nằm trong kế hoạch đào tạo năm 2018 của Sở TT&TT tỉnh Hà Tĩnh. Qua khóa học, các học viên được đào tạo nhận thức về an toàn an ninh mạng nhằm đáp ứng nhu cầu ứng dụng CNTT và đảm bảo an toàn thông tin mạng tại các cơ quan, đơn vị trong giai đoạn mới.

H.A.H

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bộ TT&TT: Việt Nam phải trở thành cường quốc về an ninh mạng
ICTnews - Bộ TT&TT nhấn mạnh an toàn an ninh mạng được coi là điều kiện để thúc đẩy chính phủ điện tử, chính phủ số và nền công nghiệp nội dung...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hà Tĩnh thảo luận về an toàn thông tin thời 4.0 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang