• Chia sẻ bài viết Google: An ninh mạng ảnh hưởng lớn tới chuyển đổi số ở Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Google: An ninh mạng ảnh hưởng lớn tới chuyển đổi số ở Việt Nam

ictnews
Bà Claudia Chan, Trưởng Bộ phận Chính phủ và chính sách công khu vực ASEAN và Việt Nam của Google cho biết an ninh mạng và vấn đề bảo mật có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Bà Claudia Chan, Trưởng Bộ phận Chính phủ và chính sách công khu vực ASEAN và Việt Nam của Google. Ảnh: LP

Tại một sự kiện vừa diễn ra tại Hà Nội, bà Claudia Chan, Trưởng Bộ phận Chính phủ và chính sách công khu vực ASEAN và Việt Nam của Google đã có những trao đổi về bảo mật, an ninh mạng ảnh hưởng tới nền kinh tế số, hội nhập số ở các quốc gia ASEAN.

Theo quan điểm của bà Claudia Chan, an ninh mạng là một hệ thống rất động, linh hoạt. Trong đó không chỉ bao gồm công nghệ, quy trình, con người mà cần có sự thay đổi tâm thức của mỗi người. Chúng ta sẽ có một hệ thống an ninh bảo mật tốt nếu một cái máy laptop của một người dùng, điểm kết nối yếu nhất được bảo vệ.

Như vậy, an ninh, bảo mật có một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số và hơn nữa là một yếu tố gắn chặt trong đời sống của mỗi người. Chúng ta cần phải thích ứng. Tuy nhiên, có một vấn đề là cần có yêu cầu, quy định chặt chẽ hơn về an ninh, bảo mật. Các nhà sản xuất thiết bị, các doanh nghiệp cũng cần phải đóng một vai trò chủ động. Chính phủ sẽ đưa ra những chính sách hỗ trợ.

Đại diện Google cũng cho biets: Phải lưu ý tin tặc ngày càng trở nên thông minh hơn như là sử dụng các công cụ hiệu quả hơn để tấn công, do đó, chúng ta cần phải thích nghi. Ngoài ra, các cơ quan chính phủ cũng cần phải hợp tác với các doanh nghiệp, hỗ trợ hệ sinh thái. Trong hệ sinh thái, cũng cần một sự hợp tác, chia sẻ với nhau để mà đối phó với vấn đề an ninh mạng ngày càng trở nên nguy hiểm này.

ASEAN là một nền kinh tế quan trọng của toàn cầu nhưng chưa phải là một nền kinh tế số. Tích hợp số (digital integration) là rất quan trọng trong khu vực để cạnh tranh với các nền kinh tế lớn khác. ASEAN đứng thứ 3 về dân số, thứ 6 về GDP và thứ 4 về giá trị thương mại trên thế giới.

Bà này cũng cho hay: Tích hợp số có thể mang lại 1000 tỷ USD cho GDP ASEAN vào năm 2025. Trong đó, 5 lĩnh vực đóng góp hơn 50% GDP và sử dụng 60% lực lượng lao động ASEAN là sản xuất, nông nghiệp, bán lẻ, vận tải và logistics, CNTT-TT

Đối với Việt Nam, bà Claudi Chan cho biết, Việt Nam đã đạt được một số thành tựu nổi trội so với các quốc gia khác trong những năm qua, đặc biệt về thu hút đầu tư nước ngoài. Các dịch vụ viễn thông đã có một giá cả phù hợp, việc mua một chiếc SIM điện thoại di động đã dễ dàng hơn; tốc độ tải về dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với các quốc gia khác.

Báo cáo này cũng đã nêu bật về cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, tiền đề thuận lợi giúp Việt Nam phát triển trong thời gian tiếp theo. Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) mạnh mẽ là một chìa khóa để giải phóng tiềm năng của Việt Nam. Để giải phóng khả năng tiềm ẩn của nền kinh tế, vai trò của các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất quan trọng.

Một số công nghệ để nâng cao năng suất lao động cũng như bổ sung thêm giá trị gia tăng cho Việt Nam như hệ điều hành Android, một sản phẩm của Google, đã giúp tạo ra 48.000 công việc trực tiếp, chưa bao gồm những công việc gián tiếp mà hệ điều hành Android đã mang lại. Google đã giúp giảm chi phí trong việc phát triển ứng dụng tương ứng với 68 triệu USD về cắt giảm chi phí. Đó là lợi ích mà các nền tảng Google mang lại để tăng năng suất lao động, cắt giảm chi phí.

Bà Claudi Chan cũng lưu ý khi chúng ta kết nối khu vực đô thị thì cũng không được quên vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo. Đối với Việt Nam và nhiều quốc gia khác trong khu vực vùng nông thôn chiếm tỷ lệ rất là lớn.

Tiếp theo, Việt Nam cũng cần nâng cao trình độ số, thu nhập thấp nên cần phải hạ giá thành sản phẩm, dịch vụ cho phù hợp và phải có giải pháp, dịch vụ thanh toán xuyên biên giới hiệu quả. Ngoài ra, cũng cần phải có các hệ thống giao thông vận tải để vận chuyển hàng hóa thông suốt, xuyên biên giới với năng lực logistics hiệu quả.

D.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

3 đội Top 10 thế giới sắp đến Việt Nam thi chung kết WhiteHat Grand Prix 2018
ICTnews - Việc có tới 3 đội gồm dcua (Ukraina), p4team (Ba Lan), LC1BC (Nga) thuộc Top 10 thế giới (theo xếp hạng của tổ chức uy tín CTFTime)...
NCSC đảm trách giám sát an toàn thông tin trên toàn bộ không gian mạng Việt Nam
ICTnews - Một trong những nhiệm vụ của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Cục An...
Quyết liệt trong công tác phòng chống tội phạm an ninh mạng
ICTnews - Theo Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cần quyết liệt hơn trong việc...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Google: An ninh mạng ảnh hưởng lớn tới chuyển đổi số ở Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang