Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Bí ẩn chưa từng công bố về đội "Chiến binh số" của Mỹ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bí ẩn chưa từng công bố về đội "Chiến binh số" của Mỹ

Có một cuộc chiến đã kéo dài nhiều năm nhưng diễn ra hoàn toàn lặng thầm, không có chiến tuyến, rất ít luật lệ và cũng không có dấu hiệu là sắp kết thúc.

Trong cuộc chiến đó, đạn không bắn ra, súng không tham chiến, hai bên không có thương vong - ít nhất là cho đến thời điểm này. Thế nhưng Mỹ, và nhiều nước khác, vẫn coi đó là một chiến trường thực thụ, nơi họ so kè với nhau để giành ngôi vị bá chủ trong không gian mạng, và những hacker chuyên nghiệp được tuyển dụng để tham chiến với tư cách "các chiến binh số".

Quân đội Mỹ, hacker, tin tặc, không gian mạng, chiến tranh mạng
Quân đội Mỹ dự định thành lập 133 đơn vị "thực thi các nhiệm vụ mạng" trước 2018.

"Ngoài biển, đất, trên trời và không gian, giờ đây người ta có thêm một trận địa mới là mạng", người phát ngôn của Trung tâm chỉ huy không gian mạng (Quân đội Mỹ) Charlie Stadlander cho biết. "Mạng là một phần tất yếu của các chiến dịch quân sự và cần được coi như vậy".

Khi mà các nhà lãnh đạo của quân đội Mỹ ngày càng lo ngại trước sự nổi lên của Nga, Trung Quốc và Triều Tiên trên không gian mạng, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố một chiến lược mạng mới vào tháng 4 năm ngoái, đồng thời tăng cường các hoạt động của mình kể từ sau đó.

Gây dựng một đội quân số

Trong chiến lược mạng của mình, quân đội Mỹ đề xuất thành lập 133 đơn vi thực thi "các nhiệm vụ mạng" trước năm 2018. 27 đơn vị trong đó được định hướng để hỗ trợ các nhiệm vụ có "giao chiến" bằng cách "tạo ra các tác động mạng để hậu thuẫn cho chiến dịch chung". Lực lượng chiến binh số này bao gồm khoảng 4300 binh sĩ, nhưng chỉ có khoảng 1600 người thuộc nhóm "nhiệm vụ giao chiến", tức là có thể tấn công vào các hệ thống mục tiêu. Các đối trọng chủ yếu của họ sẽ là "đội quân chiến tranh mạng đặc chủng" của Trung Quốc, đơn vị bí mật Bureau 121 của Triều Tiên, các nhóm hacker như Anonymous hoặc các băng nhóm tội phạm mạng lớn...

Một số nhiệm vụ khác mà họ được giao là xâm nhập vào mạng lưới của những tổ chức như ISIS, phá hủy các kênh liên lạc, chặn các thiết bị kích nổ từ xa thông qua điện thoại di động, hay thậm chí còn là "cố gắng thâm nhập vào đầu não của kẻ thù".

Những cuộc tấn công trên mạng hoàn toàn có thể tạo ra tác động lớn ngoài đời thực, và quân đội Mỹ thực sự nhận thức được điều này. Năm 2009, Mỹ và Israel được cho là đã lây nhiễm mã độc Stuxnet cho mạng máy tính tại Iran để phá hủy gần 1/5 các cơ sở hạ nhân của nước này. Mới đây nhất, hồi tháng 2, các hacker đã được huy động chống lại ISIS, trong lúc quân đội tiếp tục giao chiến ngoài trận địa.

"Ngoài đời, chúng ta ném bom thì trên không gian mạng, ta cũng có thể thả bom số tương tự", một vị tướng cấp cao tiết lộ trên NPR.

Việc Bộ Quốc phòng Mỹ thuê chuyên gia để phòng thủ trên không gian mạng chẳng có gì đáng ngạc nhiên, bởi các hệ thống mạng của chính phủ và quân đội nước này bị tấn công thường xuyên bởi tin tặc nước ngoài.

Tuy nhiên, khác với chiến sự thông thường, bí mật thông tin là tối thượng đối với chiến trường số. Kẻ thù nếu biết Mỹ đang phát triển một thế hệ máy bay chiến đấu mới thì phải mất vài năm để phát triển một vũ khí đáp trả tương ứng, nhưng đối với một cuộc tấn công mạng, miếng vá lỗi có thể được phát triển chỉ trong vài ngày.

Giáo trình đặc biệt

Dù vậy, quân đội Mỹ vẫn hé lộ phần nào năng lực của mình bên trong các tài liệu huấn luyện, các bài thuyết trình, cũng như số ít bài báo do chính các cây bút của họ viết ra. Có lẽ một trong những ấn phẩm quan trọng nhất về chiến tranh mạng của Mỹ đã được công bố hồi tháng 2/2014, nhưng rất ít người biết đến nó. Có tên gọi "Tài liệu hướng dẫn quân đội cho các hoạt động mạng điện tử 3-38", văn bản này tự nhận là "tài liệu huấn luyện đầu tiên" hợp nhất các kiến thức và kỹ năng quan trọng về hoạt động mạng lưới, chiến tranh điện tử và tình báo vào trong một tập hồ sơ dày 96 trang.

Trong FM3-38, Quân đội Mỹ định nghĩa các hoạt động an ninh mạng tấn công là "Những hành động nhằm khuếch trương sức mạnh bằng việc huy động lực lượng tham gia, hoặc thông qua không gian mạng", tuy nhiên được tiến hành trong khuôn khổ luật pháp cho phép.

Thế nhưng câu hỏi đặt ra là các chiến binh số có thể làm gì để tác động đến chiến trường đời thực? Câu trả lời là khá nhiều, theo như Tài liệu này. "Một cuộc tấn công mạng có thể được triển khai song song với các biện pháp tấn công khác, "nhằm đánh lừa, làm suy giảm hoặc phá hủy một hệ thống phòng thủ không quân của kẻ địch cụ thể, cũng như hầm trú an toàn của quân địch".

Quân đội Mỹ, hacker, tin tặc, không gian mạng, chiến tranh mạng
Các nhiệm vụ mạng có thể tác động rất lớn đến chiến địa thực tế

Lấy thí dụ, tài liệu này đưa ra một hệ thống radar cảnh báo sớm của kẻ địch như là một mục tiêu. Nếu như các binh sĩ có thể truy cập vào bên trong hệ thống này thì họ có thể phá hủy hoặc làm nó suy yếu. Đây là một bài tập thực tế đã được áp dụng hồi tháng 3 vừa qua, theo Fort Gordon Globe. Hành động như thể mình đang ở chiến trường thật, các chiến binh số phải hành quân đến mục tiêu - một hệ thống điều khiển phòng thủ không lưu mô phỏng của kẻ địch - sau đó tìm kiếm mạng không dây tại đó, tìm cách khai thác để xâm nhập.

Nếu như họ thành công trong việc vô hiệu hóa hệ thống radar này, quân đội sẽ chẳng cần phải huy động máy bay tàng hình nữa. Ngoài ra, tài liệu hướng dẫn cũng gợi ý một số hệ thống khác mà các hacker quân đội có thể "xem xét xâm nhập", chẳng hạn như mạng điện thoại, máy chủ, hay smartphone của kẻ địch.

(Còn tiếp)

Theo Trọng Cầm, Vietnamnet

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bộ Quốc phòng Mỹ treo giải 150.000 USD cho người hack được Lầu Năm Góc
ICTnews - Bộ Quốc phòng Mỹ đang kêu gọi các hacker tham gia và chương trình xâm nhập Lầu Năm Góc với mức giải thưởng lên tới 150.000 USD cho...
Bộ An ninh Nội địa Mỹ khuyên không nên dùng phần mềm của Apple
ICTnews - Người dùng Windows được khuyên nên gỡ bỏ ngay phần mềm QuickTime của Apple do sản phẩm bị phát hiện dính 2 lỗi bảo mật nghiêm trọng...
Apple từng giao 4411 tài khoản người dùng cho chính phủ Mỹ
Trong khoảng thời gian từ tháng 7 - 12/2015, Apple đã cung cấp cho chính phủ Mỹ thông tin tài khoản của 4411 người dùng.
Mỹ khởi động cuộc chiến an ninh mạng đầu tiên chống ISIS
Người Mỹ không còn nghĩ rằng họ đủ sức làm ISIS tổn thương bằng các cuộc không kích và cắt đứt các kênh tuyên truyền của lực lượng hồi giáo cực...
Mỹ, Ấn Độ đòi Facebook cung cấp thông tin nhiều nhất
Facebook cho biết yêu cầu từ các chính phủ đòi cung cấp thông tin tài khoản người dùng tăng 13% trong nửa cuối năm 2015, trong đó Mỹ và Ấn Độ...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bí ẩn chưa từng công bố về đội "Chiến binh số" của Mỹ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang