• Chia sẻ bài viết Chưa bắt doanh nghiệp xác thực chứng minh thư thành viên mạng xã hội lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chưa bắt doanh nghiệp xác thực chứng minh thư thành viên mạng xã hội

ictnews
– Đơn vị cung cấp mạng xã hội sẽ phải xác thực chứng minh thư nhân dân của thành viên khi có dữ liệu chứng minh thư điện tử.

Dự thảo thông tư quy định quản lý hoạt động trang thông tin điện tử và dịch vụ mạng xã hội (thông tư hướng dẫn Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp dịch vụ Internet và thông tin trên mạng)  quy định, các trang mạng xã hội phải đảm bảo thành viên tham gia thực hiện đăng ký thông tin cá nhân tối thiểu gồm: họ và tên, ngày, tháng, năm sinh; số chứng minh thư nhân dân và hộ chiếu (khoản a, mục 1, điều 9).

Thành viên tham gia mạng xã hội vẫn phải khai báo số chứng minh thư nhân dân

Quy định này đã khiến cho các đơn vị đang sở hữu các mạng xã hội lo lắng, vì theo họ hiện tại việc quản lý thông tin qua email là dễ dàng, do có thể kiểm tra được email đó có kích hoạt hay không. Nhưng nếu quản lý về chứng minh thư nhân dân sẽ rất khó, vì không có dữ liệu để kiểm chứng, thành viên đăng ký tham gia vào mạng xã hội có thể đưa số không chính xác và doanh nghiệp cung cấp cũng không kiểm soát được.

Trả lời vấn đề này tại Hội nghị Phổ biến Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, được Bộ TT&TT tổ chức ngày 8/01/2014 vừa qua tại TP.HCM, đại diện Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, về quy định này doanh nghiệp vẫn phải chấp hành, nghĩa là vẫn phải yêu cầu thành viên điền vào số chứng minh thư nhân dân khi tham gia vào mạng xã hội do mình cung cấp. Tuy nhiên, việc xác thực về độ chính xác của chứng minh thư nhân dân từng thành viên trong cơ sở dữ liệu tạm thời sẽ chưa yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện. Do hiện Chính phủ đang giao cho Bộ Công an xây dựng cơ sở dữ liệu chứng minh thư điện tử và khi nó được triển khai mới có dữ liệu kết nối để xác thực. Hiện tại việc này thực tế chưa khả thi và quy định đưa ra chỉ mới mang tính chất cảnh báo, tuy nhiên trong tương lai khi có dữ liệu chứng minh thư điện tử, bắt buộc các doanh nghiệp sẽ phải triển khai theo quy định.

Lê Mỹ

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chưa bắt doanh nghiệp xác thực chứng minh thư thành viên mạng xã hội lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang