• Chia sẻ bài viết Truyền hình trả tiền sẽ “chết” vì nạn vi phạm bản quyền lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Truyền hình trả tiền sẽ “chết” vì nạn vi phạm bản quyền

ictnews
Một số doanh nghiệp truyền hình trả tiền kiến nghị Bộ TT&TT phải có chế tài quản lý vấn đề vi phạm bản quyền chương trình truyền hình trên mạng. Nếu nhà nước không sớm có chế tài xử lý thì các doanh nghiệp truyền hình trả tiền có nguy cơ “chết”.

VTVcab liên tục kêu cứu vì bị vi phạm bản quyền Cúp C1. Ảnh minh họa

Báo cáo tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT vào ngày 3/5/2017, lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho hay, năm 2017 là năm đầu tiên triển khai thu phí quyền kinh doanh của các doanh nghiệp truyền hình trả tiền theo quy định tại  Thông tư 307/2017/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí quyền cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền và lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp kênh chương trình nước ngoài trên truyền hình trả tiền.

Theo lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, trong quý I/2017 đã có một số doanh nghiệp truyền hình trả tiền nộp phí theo quy định, việc triển khai thu phí theo quy định mới chưa phát sinh khó khăn.

Theo quy định mới nhất, bắt đầu từ năm 2017 các doanh nghiệp truyền hình trả tiền phải đóng phí quyền cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền là 0,3% trên doanh thu từ hoạt động cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền.

Doanh thu tính phí quyền cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền quy định tại khoản này là tổng doanh thu phát sinh từ hợp đồng với các thuê bao truyền hình trả tiền trong kỳ tính phí (không bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Các doanh nghiệp truyền hình trả tiền cũng phải đóng lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp kênh chương trình nước ngoài trên truyền hình trả tiền: 5.000.000 đồng/giấy chứng nhận. Trường hợp sửa đổi đăng ký: 2.500.000 đồng/giấy chứng nhận.

Theo lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, hiện có một số doanh nghiệp truyền hình trả tiền kiến nghị Bộ TT&TT phải có chế tài quản lý vấn đề vi phạm bản quyền chương trình truyền hình trên mạng viễn thông. Theo các doanh nghiệp này, tình trạng vi phạm bản quyền truyền hình trên Internet diễn ra khá nghiêm trọng, nếu nhà nước không có chế tài xử lý thì các doanh nghiệp truyền hình trả tiền có nguy cơ sẽ “chết”. Bởi doanh thu bình quân trên thuê bao (ARPU) đã rất thấp, nếu tình trạng vi phạm bản quyền cứ tràn lan sẽ ảnh hưởng rất lớn tới doanh thu của doanh nghiệp.

Cũng theo vị lãnh đạo này, Cục đã tiến hành làm việc với một số doanh nghiệp vi phạm bản quyền, nhưng tính chất vụ việc khá phức tạp có thể phải chuyển sang cơ quan công an để làm việc và xử lý tiếp.

Trong tháng 3 vừa qua, VTVcab liên tục gửi văn bản kêu cứu Bộ TT&TT vì bị nhiều tờ báo điện tử, trang thông tin điện tử vi phạm bản quyền phát sóng với 2 giải bóng đá Champions League và Europa League tại Việt Nam (thường được gọi là Cúp C1) mà VTVcab độc quyền được cung cấp bản quyền phát sóng hình ảnh của 2 giải đấu này trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Trước tình trạng bị xâm hại bản quyền nghiêm trọng, VTVcab một mặt kêu cứu lên Bộ TT&TT, C50 - Bộ Công an, Cục An ninh Thông tin Truyền thông - Bộ Công an, một mặt VTVcab đang thực hiện các thủ tục cần thiết để khởi kiện các trang web cố tình vi phạm bản quyền. 

Theo đại diện VTVcab, sau khi ICTnews lên tiếng, các trang báo và trang thông tin điện tử có tên trong văn bản mà VTVcab gửi lên Bộ TT&TT đã rút các video vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, VTVcab lại tiếp tục phát hiện một số đơn vị vẫn sử dụng những video vi phạm bản quyền, bất chấp cảnh báo của VTVcab. Đối tác cung cấp bản quyền cho VTVcab mới đây đã yêu cầu VTVcab phải xử lý triệt để vấn đề vi phạm bản quyền Cúp C1.

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Tạ Sơn Đông, Phó Tổng giám đốc VTVcab cho biết: Hành vi vi phạm bản quyền của các trang báo điện tử, trang tin điện tử ở Việt Nam không chỉ thiệt hại về kinh tế cho VTVcab mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi được xem các trận bóng đá hấp dẫn của người dân. Nếu hành vi xâm phạm bản quyền cứ tái diễn, có thể VTVcab sẽ vĩnh viễn không bao giờ có hợp đồng bản quyền được nữa. Không chỉ vậy mà VTV Cab có thể phải đối diện với quốc tế về vấn đề pháp lý.

Trước đó vào tháng 5/2016, VTVcab đã bị đối tác nước ngoài ngừng cung cấp tín hiệu phát sóng Cúp C1 đúng vào giai đoạn hấp dẫn nhất mà nguyên nhân chính là do bị nhiều đơn vị khác xâm phạm bản quyền. Cho đến tháng 9/2016, sau nhiều nỗ lực đàm phán, cùng với những cam kết thực hiện bảo vệ bản quyền nghiêm ngặt, VTVcab mới được cấp lại quyền phát sóng.

Ông Tạ Sơn Đông cho biết thêm, bên cạnh việc phải bỏ tiền để mua bản quyền thì điều kiện thứ 2 để được ký hợp đồng là VTVcab phải cam kết bảo vệ bản quyền trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Dù tín hiệu video lấy từ nguồn nào, từ nguồn của VTVcab, hay từ nước ngoài về nhưng được phát tán trên lãnh thổ Việt Nam đều là hành vi vi phạm bản quyền và VTVcab phải có trách nhiệm bảo vệ. Trên lãnh thổ Việt Nam thì bất kỳ việc sử dụng nào chưa được cho phép của VTVcab đều là vi phạm.

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Thị trường anten truyền hình "tụt dốc" theo đầu thu DVB-T2
ICTnews - Do thị trường đầu thu DVB-T2 bị ế ẩm, kéo theo việc tiêu thụ anten DVB-T2 cũng chậm theo. Có những doanh nghiệp đang bị tồn kho hàng...
7 tỉnh Nam Bộ sẽ về đích số hóa truyền hình trước 1 năm
ICTnews - 7 tỉnh thuộc khu vực Nam Bộ gồm: Bình Phước, Tây Ninh, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau, dự kiến ngừng phát sóng...
Nhà cung cấp thiết bị Android "ngóng" việc quản lý bản quyền nội dung OTT
ICTnews - Trước xu thế bùng nổ thiết bị và người sử dụng Android TV Box, thị trường cung cấp dịch vụ qua Internet (dịch vụ OTT) rơi vào tình...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Truyền hình trả tiền sẽ “chết” vì nạn vi phạm bản quyền lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang