• Chia sẻ bài viết Truyền hình OTT “lậu” âm thầm xóa dấu vết lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Truyền hình OTT “lậu” âm thầm xóa dấu vết

ictnews
Ngay sau khi ICTnews phản ánh, thì những nhà cung cấp dịch vụ truyền hình nước ngoài qua ứng dụng OTT "lậu" đã âm thầm xóa sạch dấu vết là những bài đăng quảng cáo dịch vụ truyền hình nước ngoài, địa chỉ và số điện thoại liên hệ.

Vào tối ngày 10/3/2017, ICTnews đã có bài “Bùng nổ dịch vụ truyền hình nước ngoài qua ứng dụng OTT” phản ánh hai đơn vị là Trung tâm dịch vụ truyền hình HT và Công ty Vũ Gia Phát có trụ sở chính ở TP.HCM  đang cung cấp hàng trăm kênh truyền hình của: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Thái Lan… được một số nhà cung cấp đưa vào Việt Nam qua ứng dụng OTT và thu phí người dùng với mức từ 5,8 triệu đồng - 7 triệu đồng/năm. Trong khi hai đơn vị này đều chưa có giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, bên cạnh đó việc cung cấp trực tiếp các kênh truyền hình nước ngoài vào Việt Nam nhưng chưa qua kiểm duyệt nội dung là vi phạm Nghị định 06/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Những bài quảng cáo cung cấp dịch vụ truyền hình nước ngoài bị gỡ bỏ.

Ngày 11/3/2017, khi truy cập vào hai website của HT và Vũ Gia Phát thì hai đơn vị này đã xóa sạch dấu vết. Theo đó, những bài đăng quảng cáo dịch vụ truyền hình Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga, Thái Lan… vào chiều ngày 10/3/2017 vẫn đang hiển thị giờ không còn nữa. Bên cạnh đó tên công ty ở ngay vị trí trên cùng của trang web cũng bị ẩn đi, phần địa chỉ liên hệ và đại lý cung cấp dịch vụ ở các địa phương không còn công khai trên trang web của hai đơn vị này.

Theo một nguồn tin riêng của ICTnews, để có thể cung cấp dịch vụ truyền hình nước ngoài vào Việt Nam qua Internet, những đơn vị cung cấp như HT, Vũ Gia Phát đã phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình OTT ở nước ngoài, đăng ký thuê bao dịch vụ của các nhà cung cấp này với mức phí khoảng 5-10 USD/tháng, tùy theo giá dịch vụ ở từng nước. Sau đó, bán lại cho khách hàng ở Việt Nam với giá từ 25-30USD/tháng. Cũng theo nguồn tin này, từ khoảng 3 năm nay do người nước ngoài định cư, làm ăn ở TP.HCM khá nhiều, có một số khu vực tập trung rất đông người Hàn Quốc, Trung Quốc sinh sống như tại quận 7, quận 5 nên những nhà cung cấp dịch vụ truyền hình OTT "lậu" khá phát triển. Ngoài những đơn vị đăng quảng cáo công khai, rầm rộ như ICTnews phản ánh thì tại những khu vực đông người nước ngoài, khá nhiều nhà cung cấp dịch vụ OTT "lậu" dán tờ rơi và số điện thoại quảng cáo dịch vụ, hoặc in tờ rơi đưa vào tận từng nhà của người nước ngoài để chào mời lắp đặt dịch vụ.

“Quy trình cung cấp dịch vụ khá đơn giản, mỗi một thuê bao họ có thể kiếm chênh lệch từ 300.000 - 400.000 đồng/tháng, chỉ cần có khoảng vài nghìn thuê bao là có thể kiếm lời 200 - 300 triệu đồng mỗi năm”, nguồn tin này cho hay.

Quảng cáo cung cấp dịch vụ truyền hình Nhật Bản.

Dịch vụ truyền hình trả tiền là dịch vụ kinh doanh có điều kiện và pháp luật Việt Nam quản lý khá chặt chẽ về mặt nội dung. Các nhà cung cấp truyền hình trả tiền phải được cấp giấy phép, đồng thời phải tuân thủ quy định chỉ được cung cấp những kênh truyền hình nước ngoài đã được một đơn vị do nhà nước chỉ định biên tập và biên dịch. Hiện nay chỉ có hai đơn vị là VTV và Vnews là được phép kiểm duyệt nội dung chương trình truyền hình nước ngoài trước khi phát sóng vào Việt Nam.

OTT là một xu thế tất yếu và tình trạng các kênh truyền hình nước ngoài được truyền dẫn vào Việt Nam qua Internet, qua ứng dụng OTT hoặc SmartTV khi chưa qua kiểm duyệt nội dung ngày càng trở lên phổ biến. Như trường hợp Samsung mà ICTnews đã phản ánh, theo đó Samsung phát triển ứng dụng TVPlus trên SmarTV của Samsung đang phát sóng trực tiếp hàng chục kênh giải trí của K-Pop cho người dùng SmarTV Samsung ở Việt Nam. Các kênh truyền hình trên ứng dụng TVPlus cũng chưa qua kiểm duyệt về nội dung và được phát sóng trực tiếp có phụ đề tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Trước tình trạng này, có không ít ý kiến cho rằng, nhà nước phải có chính sách quản lý nội dung các kênh truyền hình cung cấp qua OTT. Nếu không sẽ tạo một sự bất bình đẳng trong cung cấp dịch vụ truyền hình giữa những đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trong nước và những tổ chức hoặc cá nhân đang cung cấp dịch vụ truyền hình qua Internet  vào Việt Nam như ICTnews phản ánh.

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cung cấp ứng dụng OTT miễn phí, Samsung có vi phạm?
ICTnews - Lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử có ý kiến liên quan đến ứng dụng TVPlus của Samsung đang cung cấp hàng chục...
Bùng nổ dịch vụ truyền hình nước ngoài qua ứng dụng OTT
ICTnews - Hàng trăm kênh truyền hình nước ngoài của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Thái Lan đang được cung cấp vào Việt Nam qua...
Cung cấp truyền hình OTT “lậu” có thể bị xử lý hình sự
ICTnews - Theo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền qua OTT vào Việt Nam khi chưa...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Truyền hình OTT “lậu” âm thầm xóa dấu vết lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang