• Chia sẻ bài viết Năm 2016: Xử lý 265 vụ can nhiễu tần số vô tuyến điện lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Năm 2016: Xử lý 265 vụ can nhiễu tần số vô tuyến điện

ictnews
Trong năm 2016, cơ quan quản lý tần số vô tuyến điện đã tiếp nhận xử lý 265 vụ can nhiễu, tập trung chủ yếu là can nhiễu thông tin di động (211 vụ chiếm 79% tổng số vụ nhiễu) và can nhiễu do thiết bị chế áp (10 vụ, tăng 1 vụ so với năm 2015).

Các thiết bị gây nhiễu tần số vô tuyến điện được  phát hiện trong năm 2016.

Theo báo cáo của Ủy ban Tần số vô tuyến điện quốc gia, trong năm 2016, các thành viên Ủy ban đã phối hợp kiểm soát đảm bảo các tần số cấp phép cho các đoàn ngoại giao, các tổ chức nước ngoài đến thăm, làm việc, tham dự các Hội nghị quốc tế được tổ chức tại Việt Nam hoạt động bình thường, không bị can nhiễu.

Hoạt động kiểm soát can nhiễu tần số được chú trọng ở trong nhiều sự kiện lớn như: Phối hợp kiểm soát tần số trong thời gian diễn ra Đại hội XII của Đảng, Bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp; tăng cường kiểm soát trong dịp Tổng thống và đoàn ngoại giao của Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam...

Phối hợp kiểm soát thường xuyên các tần số trực canh an toàn cứu nạn hàng hải, hàng không, kiểm soát phòng ngừa can nhiễu cho các tần số an toàn cứu nạn quốc gia, đảm bảo không bị can nhiễu, liên lạc thông suốt.

Kiểm soát hoạt động của các vệ tinh địa tĩnh có vùng phủ sóng đến lãnh thổ Việt Nam, kiểm soát ngăn ngừa can nhiễu từ các vệ tinh lân cận đến các vệ tinh VINASAT 1 và 2, chủ động cung cấp các thông số kiểm soát vệ tinh theo tiêu chuẩn ITU khi khiếu nại can nhiễu quốc tế và phối hợp tần số cho vệ tinh, kiểm soát các đài thông tin liên lạc vệ tinh của các đại sứ quán, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Các đơn vị trong Ủy ban tần số đã tổ chức phối hợp tốt trong hoạt động kiểm soát xác định nguồn can nhiễu, xử lý hiệu quả các vụ can nhiễu. Trong năm 2016, đã tiếp nhận xử lý 265 vụ can nhiễu, tập trung chủ yếu là can nhiễu thông tin di động (211 vụ chiếm 79% tổng số vụ nhiễu) và can nhiễu do thiết bị chế áp (10 vụ, tăng 1 vụ so với năm 2015). Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc, Cục Kỹ thuật Nghiệp vụ I đã phối hợp giải quyết xong 12 vụ can nhiễu giữa các mạng đài vô tuyến điện phục vụ mục đích dân sự, quốc phòng, an ninh.

Qua việc phối hợp kiểm soát can nhiễu đã xác định nguyên nhân can nhiễu chủ yếu là do việc tự ý lắp đặt, sử dụng các thiết bị kích sóng di động để cải thiện vùng phủ sóng di động trong nhà, trụ sở công ty nhưng thiết bị không có hợp chuẩn, hợp quy và không đảm bảo chất lượng phát xạ. Hoặc như các vụ sử dụng điện thoại không dây chuẩn DECT 6.0 hoạt động trong băng tần 3G của Việt Nam; thiết bị không đáp ứng chất lượng phát xạ, tương thích điện từ trường diễn ra khá phổ biến. Ngoài ra, một số nguyên nhân can nhiễu khác như thiết bị bộ đàm, mạng dùng riêng hoạt động không có giấy phép, sai quy định của giấy phép gây can nhiễu cho các mạng dùng riêng khác.

Theo ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, tình trạng người dân sử dụng các điện thoại cố định không dây chuẩn DECT 6.0 hoạt động trong băng tần 3G của Việt Nam và các thiết bị kích sóng di động không có hợp chuẩn, hợp qui, không đảm bảo chất lượng phát xạ vẫn xảy ra ở nhiều nơi trên cả nước, gây can nhiễu nghiêm trọng đến các mạng thông tin di động.

Nhiều thiết bị vô tuyến không đáp ứng chất lượng phát xạ, tương thích điện theo quy chuẩn vẫn còn nhiều gây can nhiễu cho các hệ thống vô tuyến khác, như thiết bị phát sóng phát thanh FM gây nhiễu tần số điều hành bay, thiết bị điện tử (khuếch đại truyền hình) gây nhiễu mạng thông tin di động, tần số hàng không.

Thiết bị bộ đàm phát triển mạnh và ngày càng phổ biến, nhiều trường hợp hoạt động không có giấy phép, sai qui định của giấy phép, gây can nhiễu cho các mạng dùng riêng khác.

Khôi Nguyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Italia chi hơn 50 triệu EURO tắt 61 tần số gây can nhiễu các nước láng giềng
ICTnews - Để thực hiện toàn bộ tiến trình tắt 61 tần số trên và phân bổ lại tần số, Chính phủ Italia đã phải chi 50,826 triệu EURO. Đến ngày...
Quản lý tốt chất lượng thiết bị vô tuyến điện để tránh gây can nhiễu
ICTnews - Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, bên cạnh việc thực hiện nghiêm các quy hoạch tần số, đề nghị các Bộ thực hiện tốt việc quản lý chất...
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chúc Tết nhân dân, chiến sĩ đảo Trường Sa
ICTnews - Chiều 13/1/2017,  Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, các Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Thứ...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Năm 2016: Xử lý 265 vụ can nhiễu tần số vô tuyến điện lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang