• Chia sẻ bài viết Đo tốc độ 4G của Viettel tại cực Đông của Tổ Quốc “khủng” đến đâu? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đo tốc độ 4G của Viettel tại cực Đông của Tổ Quốc “khủng” đến đâu?

ictnews
ICTnews đo thử tốc độ 4G của Viettel tại Mũi Đôi – cực Đông của Tổ Quốc với ứng dụng speed test đã cho kết quả khá bất ngờ khi tốc độ download của mạng 4G Viettel dao động từ 80 Mbps – 110 Mbps và kết quả upload từ 30 Mbps đến 40 Mbps.

Viettel phủ sóng 4G tại Mũi Đôi phục vụ cho khách du lịch

Trước giờ chính thức ra mắt dịch vụ 4G, một số nhà báo theo dõi mảng công nghệ đã được trải nghiệm thực tế 4G tại 4 điểm cực của Tổ Quốc gồm: cực Tây là địa điểm A Pa Chải (Điện Biên), cực Bắc Lũng Cú (Hà Giang), cực Đông Mũi Đôi (Khánh Hòa), và cực Nam Mũi Đất (Cà Mau).

Ông Đặng Thiên Duy, Phó giám đốc kỹ thuật của Viettel Khánh Hòa cho biết, điểm Mũi Đôi (Vạn Ninh, Khánh Hoà) có đặc điểm địa hình khó khăn cho vùng phủ sóng vì bị che khuất bởi các dãy núi đá. Vì vậy, để phủ sóng 4G ở khu vực này, Viettel Khánh Hoà chọn giải pháp sử dụng trạm phát sóng 4G Khánh Hoà 262 “bắn” sang điểm Mũi Đôi.

“Để lắp đặt trạm số 262 phủ sóng 4G ra khu vực Mũi Đôi - Cực Đông của Tổ Quốc chúng tôi mất khoảng 4 giờ đi bộ. Nếu phải mang vác thiết bị thì phải đi bộ mất từ 6 - 8 giờ. Anh em Viettel Khánh Hòa phải mang đồ ăn nước uống đủ trong 2 - 3 ngày để triển khai lắp đặt các trạm này”, ông Đặng Thiên Duy cho biết.

Để trải nghiệm dịch vụ 4G ở Mũi Đôi, ICTnews đã sử dụng ứng dụng speed test. Kết quả đo qua ứng dụng này cho thấy tốc độ download của mạng 4G Viettel từ 80 Mbps – 110 Mbps và upload từ 30 Mbps đến 40 Mbps. Đây là kết quả rất tốt trong điều kiện đo lý tưởng đối với mạng 4G. Tuy nhiên, để đánh giá thực sự chất lượng 4G của Viettel đến mức nào thì vẫn cần thời gian cho khách hàng trải nghiệm thực tế. Cũng tại địa điểm này, ICTnews đã tiến hành đo thử tốc độ 3G của một nhà mạng khác, kết quả download là 2,7 Mbps và upload từ 1,8 Mbps.

Tốc độ download của mạng 4G Viettel cho kết quả từ 80 Mbps – 110 Mbps và upload từ 30 Mbps đến 40 Mbps

Ông Đặng Thiên Duy, Phó giám đốc kỹ thuật của Viettel Khánh Hòa cho biết, Khánh Hòa có diện tích đồng bằng chiếm chưa đến 10% còn lại là đồi núi và các đảo, mục tiêu của Tập đoàn Viettel phủ sóng đến 100% các huyện của tỉnh Khánh Hòa nhưng để thực hiện được không đơn giản bởi anh em kỹ thuật phải lắp đặt nhiều trạm 4G ở trên các đỉnh núi.

Ngoài việc phủ sóng 4G phục vụ người dân và khách du lịch, Viettel Khánh Hòa còn lắp đặt các trạm 4G cho bà con ngư dân. Các trạm phục vụ cho biển đảo cần mức độ phủ sóng xa nên được sử dụng cốt tự đứng hình tháp. Trạm này có cả 2G, 3G và 4G, phạm vi phủ sóng 2G có thể đi xa được khoảng 100 km còn và phủ sóng 4G được khoảng 50 km.

“Tháng vừa rồi là thời điểm cao điểm Viettel Khánh Hòa ra quân lắp trạm 4G. Có ngày cao điểm nhất chúng tôi lắp được 17 trạm 4G với sự ra quân của 24 đội kỹ thuật. Các trạm 4G này phần lớn được lắp trên các trạm 2G và 3G có sẵn. Nên mỗi đội có thể lắp trạm 4G chỉ trong 1 ngày. Sau khi lắp đặt xong thì các đội sẽ phải tối ưu ngay”, ông Đặng Thiên Duy cho biết thêm.

Trả lời ICTnews mới đây, ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Viettel chia sẻ, chỉ trong 6 tháng, Viettel sẽ xây dựng xong gần 36.000 trạm thu phát sóng 4G. Để có được dịch vụ 4G thực sự là 4G , bắt buộc các mạng di động phải đảm bảo các yếu tố “rộng, sâu và dung lượng lớn” nhằm đảm bảo tốc độ cho khách hàng - đây cũng là lý do Viettel đầu tư rất nhiều trạm phát sóng mới. Nếu quá ít trạm phát sóng 4G và vùng phủ không sâu thì tốc độ 4G có thể sẽ chỉ như 3G+.

Thế nhưng, với 36.000 trạm phát sóng 4G được kết nối bằng cáp quang, cùng chiến lược “làm đến đâu, tốt đến đó”, Viettel tự tin khẳng định rằng 4G của Viettel sẽ thực sự là 4G chứ không phải 3G+. Với thực tế triển khai 4G hiện nay thì tốc độ mạng 4G đang gấp khoảng 6-10 lần so với 3G.

TK

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

2 ngày nữa Viettel sẽ khai trương mạng 4G
ICTnews - Trong một thông cáo phát đi ngày hôm qua 15/4/2017, Viettel cho biết sau khi hoàn thành hơn 36.000 trạm phát sóng 4G, dự kiến Viettel...
Cách tiết kiệm dung lượng 4G không thể bỏ qua cho người dùng di động
ICTnews - Tới đây khi 4G được chính thức triển khai thì yêu cầu kiểm soát việc sử dụng dung lượng data đối với những ứng dụng "thiết yếu" như...
Những "chiến binh" Viettel đem sóng 4G đến cực Đông của Tổ Quốc
ICTnews - Ông Đặng Thiên Duy, Phó giám đốc kỹ thuật của Viettel Khánh Hòa cho biết, ngoài việc phủ sóng 4G phục vụ cho người dân và khách du...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đo tốc độ 4G của Viettel tại cực Đông của Tổ Quốc “khủng” đến đâu? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang