• Chia sẻ bài viết Chủ tịch VNPT đề nghị nhà mạng thu gom chéo SIM kích hoạt sẵn để ngăn chặn SIM rác lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chủ tịch VNPT đề nghị nhà mạng thu gom chéo SIM kích hoạt sẵn để ngăn chặn SIM rác

ictnews
Chủ tịch VNPT đề nghị áp dụng biện pháp cho nhà mạng đi thu gom SIM kích hoạt sẵn trên thị trường rồi nộp cho các Sở TT&TT và Bộ TT&TT để xử phạt các doanh nghiệp có số SIM này. Biện pháp thu hồi chéo này sẽ giải quyết được triệt để nạn mua bán SIM trôi nổi trên thị trường.

Biện pháp thu hồi SIM chéo có thể giải quyết được triệt để nạn mua bán SIM trôi nổi trên thị trường. Ảnh minh họa: Internet

Tại Hội nghị sơ kết công tác thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm 2017 do Bộ TT&TT tổ chức vào sáng ngày 14/7/2017, lãnh đạo ba nhà mạng lớn nhất là VNPT, Viettel, MobiFone đã đồng tình với đề xuất của ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT với Bộ TT&TT về giải pháp ngăn chặn triệt để nạn bán SIM kích hoạt sẵn, đó là cho phép các nhà mạng được tổ chức thu mua SIM kích hoạt sẵn của nhà mạng khác nộp cho Sở TT&TT và Bộ TT&TT để xử phạt. Sau đó, Bộ TT&TT dùng số tiền phạt này để trả cho các nhà mạng để bù lại số tiền bỏ ra mua SIM trước đó.

Đại diện các nhà mạng đều thống nhất quan điểm cơ chế quản lý thuê bao trả trước theo quy định mới của Nghị định 49 là rất đúng và cần thực hiện để đảm bảo an toàn an ninh cho toàn xã hội. Tuy nhiên, do có nhiều ý kiến khác nhau về biện pháp thu thập thông tin thuê bao nên Bộ TT&TT cần tổ chức tuyên truyền sâu rộng hơn nữa trong xã hội để tạo sự đồng thuận, dễ dàng cho các nhà mạng khi triển khai.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT khẳng định, VNPT bắt đầu thực hiện cơ chế quản lý thuê bao trả trước theo các quy định mới của Nghị định 49 mặc dù có nhiều khó khăn nhưng đây là quy định đúng và cần thực hiện. Ông Hùng nhấn  mạnh việc quản lý thông tin thuê bao chính danh liên quan rất lớn tới mục tiêu đảm bảo an toàn an ninh cho toàn xã hội nên VNPT sẽ làm kiên quyết trong thời gian tới.

“Báo cáo sơ kết của Bộ TT&TT nhận định tình trạng SIM kích hoạt sẵn vẫn tràn lan trên thị trường, mặc dù Bộ và các Sở, các doanh nghiệp đều hô quyết tâm nhưng SIM rác vẫn tràn lan do cơ chế quản lý thuê bao của chúng ta chưa hiệu quả”, ông Hùng nhận xét. Đồng thời, đưa ra đề xuất Bộ TT&TT cần để các doanh nghiệp tham gia quản lý, nếu chỉ để cơ quan quản lý làm thì không giải quyết triệt để được. Nghị định 49 quy định các doanh nghiệp có thời gian 1 năm cập nhật thông tin thuê bao, trong thời gian này các nhà mạng vẫn kích hoạt sẵn và bán SIM ra thị trường, thuê bao tăng trưởng kèm theo thuê bao khai báo thông tin không chính xác vẫn tăng. Đến hết 1 năm chắc chắn vẫn còn tồn tại nhiều thuê bao không chính xác, các doanh nghiệp lại xin gia hạn thời gian để cập nhật thông tin.

Ông Hùng đề nghị các doanh nghiệp có cơ chế thu gom chéo SIM kích hoạt sẵn, SIM rác của nhà mạng khác nộp cho Sở TT&TT và Cục Viễn thông. Căn cứ vào số thuê bao bị thu hồi này sẽ xử phạt các nhà mạng và bù lại khoản tiền nhà mạng đã bỏ ra để thu hồi. Với cơ chế như vậy, nhà mạng chỉ cần bỏ tiền ra thu hồi sau đó được hoàn lại chi phí.

“Ngay tuần sau sẽ VNPT sẽ chỉ đạo thu gom SIM kích hoạt sẵn nộp cho các Sở TT&TT và Bộ. Cần minh bạch hóa hoạt động quản lý SIM kích hoạt sẵn để nêu cao trách nhiệm của nhà mạng”, ông Hùng cho hay.

Đề nghị này của ông Hùng nhận được sự ủng hộ, đồng tình của lãnh đạo hai nhà mạng lớn là Viettel và MobiFone. Theo ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Viettel, Viettel đã bắt đầu triển khai quản lý thuê bao theo quy định mới trong Nghị định 49 với quyết tâm cao, mặc dù dư luận có nhiều ý kiến khác nhau nhưng Viettel cho rằng việc kiểm tra và cập nhật thông tin thuê bao chính xác là cần thiết. Nhưng Bộ TT&TT cần có hướng dẫn cụ thể hơn cho doanh nghiệp và truyền thông rộng rãi nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội.

“Viettel nhất trí với anh Trần Mạnh Hùng về việc nhà mạng tổ chức thu hồi các thuê bao trôi nổi và kích hoạt sẵn. Nếu các nhà mạng ngồi với nhau cùng bàn biện pháp thu hồi thì việc quản lý chắc chắn tốt hơn”, ông Sơn nói.

Ông Cao Duy Hải, Tổng giám đốc MobiFone cũng nói rằng: “Tôi đồng tình và thống nhất với kiến nghị của VNPT và Viettel về việc tổ chức thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên thị trường”.

Chỉ đạo về vấn đề này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các nhà mạng, các đơn vị của Bộ cần sớm nghiên cứu chính sách để kích thích phát triển thuê bao di động trả sau, cùng với việc quản lý thông tin thuê bao di động trả trước theo quy định của Nghị định 49. Ngoài ra, phải có biện pháp thu hồi SIM kích hoạt sẵn trôi nổi trên thị trường.

Bộ trưởng lưu ý đến sáng kiến của Chủ tịch VNPT cần được nghiên cứu để áp dụng, phải tìm mọi biện pháp ngăn chặn SIM rác mà hệ lụy của nó là tin rác và cuộc gọi rác vẫn tồn tại làm ảnh hưởng tới người dùng di động.

Bộ trưởng nhấn mạnh, việc siết chặt quản lý tin rác, SIM rác, mua bán SIM kích hoạt sẵn cần được làm thường xuyên vì đây là vấn nạn lớn của xã hội. Trong 6 tháng đầu năm, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các nhà mạng thu hồi 24 triệu SIM rác, dư luận xã hội rất đồng tình, nhưng trên thực tế SIM kích hoạt sẵn vẫn còn nhiều.

Ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cho rằng, đối với việc để SIM kích hoạt sẵn tràn lan theo quy định cũ là trách nhiệm được đồng chia sẻ giữa đại lý và doanh nghiệp. Còn theo Nghị định 49 là trách nhiệm chính của doanh nghiệp viễn thông, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử phạt doanh nghiệp và người đại diện doanh nghiệp. Đối với đề xuất của VNPT về việc nhà mạng này sẽ thu hồi SIM của nhà mạng khác để giám sát chéo lẫn nhau cũng là một sáng kiến để thực hiện. Tuần qua, VNPT đã thu gom nộp về cho Cục một số lượng SIM, ngay lập tức Cục sẽ lấy số SIM này ra để phạt doanh nghiệp liên quan và người đứng đầu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm.

Với đề xuất của Chủ tịch VNPT, ông Trung cho hay, Cục Viễn thông sẽ họp với các doanh nghiệp để thống nhất cách làm, nhưng tốt nhất là doanh nghiệp nên tự đi thu gom SIM kích hoạt sẵn của chính mình trước rồi hãy đi thu gom lẫn nhau.

Khôi Nguyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Nhà mạng sắp mở tiếp chiến dịch thu hồi SIM kích hoạt sẵn
ICTnews - Sau khi thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trong năm 2016, nhà mạng sẽ tiếp tục thu hồi SIM kích hoạt sẵn năm 2017 và 2015. Như vậy, nếu...
Công an Đà Nẵng kiểm tra 2 đại lý SIM thẻ và tạm giữ hơn 7.000 SIM kích hoạt sẵn
ICTnews - Ngày 15/4, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) thông báo đã tạm giữ gần 7.000 SIM đã kích hoạt sẵn không đúng quy...
Đại lý sẽ bị phạt 40 triệu đồng nếu bán SIM kích hoạt sẵn
ICTnews - Nghị định mới của Chính phủ quy định rõ sẽ phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với các đại lý, cửa hàng bán SIM kích...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chủ tịch VNPT đề nghị nhà mạng thu gom chéo SIM kích hoạt sẵn để ngăn chặn SIM rác lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang