• Chia sẻ bài viết 2 ngày nữa Viettel sẽ khai trương mạng 4G    lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

2 ngày nữa Viettel sẽ khai trương mạng 4G

ictnews
Trong một thông cáo phát đi ngày hôm qua 15/4/2017, Viettel cho biết sau khi hoàn thành hơn 36.000 trạm phát sóng 4G, dự kiến Viettel sẽ khai trương dịch vụ 4G vào tuần sau ngày 18/4/2017.

Viettel đã hoàn thành phủ sóng 4G đến 99% huyện của Việt Nam 

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, chỉ trong 6 tháng, Viettel sẽ xây dựng xong gần 36.000 trạm thu phát sóng 4G. Với số trạm phát sóng lớn như vậy, Viettel cam kết 4G sẽ thực sự là 4G.

"Chúng tôi đặt mục tiêu, tại thời điểm khai trương, mạng 4G của Viettel sẽ có khoảng 36.000 trạm phát sóng. Việc này sẽ chỉ được làm trong 6 tháng để nhanh chóng cung cấp dịch vụ cho người dân, chuẩn bị hạ tầng đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Như vậy, chỉ sau hơn 6 tháng triển khai rầm rộ, mạng 4G của Viettel đã có mặt rộng khắp ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước, phủ sóng tới 704 quận, huyện, tương đương với gần 99%, huyện của Việt Nam" ông Thắng nói.

Ông Tào Đức Thắng cho biết, để có thể triển khai được 4G nhanh như vậy, cũng cần phải nói đến sự chuẩn bị từ trước đó rất lâu về hạ tầng. Hiện nay, Viettel là doanh nghiệp có hạ tầng cáp quang lớn nhất Việt Nam, tổng chiều dài cáp quang của Viettel riêng tại thị trường Việt Nam đã đủ để quấn hơn 8 vòng quanh trái đất, cáp quang đã về tới tận xã.

"Chúng tôi đã có kinh nghiệm triển khai 4G ở 6  thị trường nước ngoài (gồm Campuchia, Lào, Burundi, Haiti, Peru, Đông Timor) do đó việc triển khai gần 36.000 trạm 4G trong vòng 6 tháng đúng là một kỳ tích nhưng là dựa trên một tầm nhìn dài hạn, một sự tính toán cẩn thận, một sự quyết tâm của cả hệ thống và đội ngũ tinh nhuệ, nhiều kinh nghiệm. Bởi vậy, thành tích này cũng không phải không có cơ sở" ông Tào Đức Thắng cho biết thêm.

Trả lời trên truyền thông hồi cuối năm 2016, Phó Tổng giám đốc Viettel Hoàng Sơn cho biết, nhu cầu sử dụng dữ liệu di động của người tiêu dùng Việt Nam đã và đang phát triển rất nhanh. Nếu như 5 năm trước, nhu cầu về dữ liệu di động của chúng ta hầu hết chỉ là đọc báo mạng thì giờ đây khách hàng có nhu cầu xem hoặc chia sẻ video HD ngay lập tức trên mạng xã hội, công nghệ mới như VR (thực tế ảo), game tương tác… bắt đầu xuất hiện phổ biến trong khi 3G không thể đáp ứng được cả về tốc độ lẫn dung lượng. “Chúng ta cần 1 mạng di động công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu người dùng đang tăng rất nhanh”, đại diện Viettel khẳng định.

Chia sẻ thêm về nhu cầu của người dân khu vực nông thôn đối với dịch vụ 4G, ông Hoàng Sơn cho hay, theo số liệu của Viettel, tốc độ tăng trưởng 3G ở khu vực nông thôn đang cao gấp 2 lần tốc độ tăng trưởng ở khu vực thành phố, 3G hiện tại đã trở thành dịch vụ phổ cập ngay cả ở khu vực nông thôn, tạo tiền đề rất tốt cho việc phát triển 4G sau này.

Vị Phó Tổng giám đốc Viettel nhấn mạnh: “Điều này cho thấy, nhu cầu sử dụng băng rộng ở khu vực ngoài thành phố rất cao, vấn đề còn lại là Viettel sẽ tạo ra các gói cước khiến 4G cũng trở thành dịch vụ phổ cập để cho mọi tầng lớp xã hội đều có cơ hội sử dụng.

Hơn nữa, hiện giá bán smartphone rẻ hơn rất nhiều (từ 4 - 5 lần) so với 1 chiếc máy tính để bàn (PC), do vậy người dân ở khu vực nông thôn có cơ hội tiếp cận với Internet thông qua smartphone sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với kết nối Internet qua máy tính. Việc kết nối Internet còn mở ra cho họ rất nhiều cơ hội về tri thức, giải trí, công việc, xóa nhòa mọi khoảng cách, ranh giới, giúp họ tiếp cận với những kinh nghiệm mới, xu hướng mới giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của chính họ và con cái họ”.

Nói về tham vọng của Viettel đối với việc phổ cập dịch vụ 4G, ông Hoàng Sơn cho biết, tư duy truyền thống của các mạng di động trên thế giới là công nghệ mới có vùng phủ rất hẹp, thường họ chỉ phủ ở khu vực trung tâm rồi mới lan tỏa dần ra các khu vực khác, còn Viettel suy nghĩ khác, nghĩa là ngay từ ban đầu vùng phủ 4G của Viettel sẽ là rộng khắp.

Ông Sơn cho hay: “Chúng tôi sẽ triển khai 4G như đã từng làm với với mạng 2G, với mục tiêu phổ cập dịch vụ băng rộng di động (mobile broadband). Với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, việc phổ cập được băng rộng di động có một ý nghĩa rất lớn. Tôi cho rằng 4G sẽ đem lại cơ hội lớn cho Việt Nam”.

Cũng theo ông Hoàng Sơn, nhiều thống kê trên thế giới cho thấy nếu tăng trưởng băng rộng khoảng 10% thì GDP của quốc gia đó sẽ tăng khoảng 1%. Nếu như ước mơ đem băng rộng đến tất cả các hộ gia đình Việt Nam bằng cáp quang sẽ khó khăn bởi thiết bị kết nối, giá kết nối và chúng ta cần phải có thời gian để làm điều đó.

“Thế nhưng, với 4G chúng ta có thể nhanh chóng phổ cập băng rộng di động đến hầu hết người dùng di động và sẽ thúc đẩy GDP và sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, tăng thứ hạng về viễn thông của Việt Nam trên bản đồ viễn thông thế giới. Tôi nghĩ đó không chỉ là niềm tự hào của người Viettel nói riêng, mà của toàn bộ người dân Việt Nam khi môi trường về viễn thông và CNTT phát triển không kém gì các cường quốc trên thế giới”, ông Sơn nói.

PV

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cuộc đua 4G: Người hối hả, kẻ lặng thinh
ICTnews - Các nhà mạng lớn đang tất bật chuẩn bị cho lễ khai trương 4G. Trong cuộc đua này, 4 đơn vị đã được cấp phép 4G đều cùng vào vạch xuất...
Đây là tất cả những điều bạn cần biết để sử dụng 4G
Trong tháng 4 này, mạng di động 4G sẽ chính thức được Viettel giới thiệu với nhiều gói cước và mức giá được cho là rẻ hơn so với 3G. Và để chuẩn...
VinaPhone tuyên bố đổi SIM 4G miễn phí cho khách hàng tại nhà
ICTnews - Để khách hàng có thể dễ dàng trải nghiệm tốc độ vượt trội cùng các tiện ích 4G mang lại, VNPT VinaPhone sẽ tiếp tục kéo dài thời gian...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết 2 ngày nữa Viettel sẽ khai trương mạng 4G    lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang