• Chia sẻ bài viết Ứng dụng bảo vệ trẻ em khỏi “kẻ xấu” khi sử dụng Internet lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ứng dụng bảo vệ trẻ em khỏi “kẻ xấu” khi sử dụng Internet

ictnews
Cùng với sự phát triển của mạng Internet, tỷ lệ trẻ nhỏ bị “sập bẫy” những kẻ lừa đảo, buôn người sẽ tiếp tục gia tăng.

Khi tỷ lệ trẻ em bị bắt cóc, lừa đảo qua mạng ngày càng gia tăng, những phụ huynh cần biết cách tạo “hàng rào an toàn” cho trẻ trong môi trường Internet.

Bảo vệ trẻ em khỏi “kẻ xấu” khi sử dụng Internet

Bảo vệ trẻ em khỏi “kẻ xấu” khi sử dụng Internet

Cùng với sự phát triển của mạng Internet, tỷ lệ trẻ nhỏ bị “sập bẫy” những kẻ lừa đảo, buôn người sẽ tiếp tục gia tăng. Theo thống kê của Cục Cảnh sát hình sự, trong 10 tháng đầu năm 2016, toàn quốc phát hiện 388 vụ bắt cóc với 715 nạn nhân. Trong đó, có số lượng không nhỏ những bé gái bị lừa đảo qua mạng.

Lo lắng của phụ huynh trước sự nguy hiểm khi trẻ nhỏ sử dụng Internet

Chị Nguyễn Thị Hằng (Ba Đình, Hà Nội) có con gái đang học lớp 7 chia sẻ: “Cứ mỗi lần lên mạng đọc những vụ án bé gái từ làm quen qua mạng, rồi hẹn hò ngoài đời mà bị lừa đảo, bắt cóc hoặc xâm hại tình dục là tôi lại thấy hoang mang. Vì rõ ràng, chỉ cần lơ là kiểm soát con một chút thôi là đã có thể gây tai họa rồi”.

Chị Hằng khá lo lắng vì nhiều lần vô tình đọc được các đoạn chat của con, khi nhắc nhở con nhẹ nhàng thì con gái lại gạt đi bảo: “Thời buổi này ai chẳng thế mẹ, chỉ là vui đùa lúc rảnh rỗi thôi”.

Và phương pháp tạm thời mà chị Hằng tính đến là cắt mạng. Nhưng, cách làm này vô tình hạn chế trẻ tiếp xúc với nguồn tri thức khổng lồ của thế giới và sẽ lạc hậu trong xã hội.

Bàn về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Loan - giáo viên trường PTTH Thực nghiệm Hà Nội, phụ trách chương trình “Tình nguyện trẻ - tuyên truyền giáo dục về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, HIV” chia sẻ: “Có nhiều bố mẹ đã từng hỏi tôi Internet có phải là nguyên nhân khiến các vụ bắt cóc, xâm hại trẻ em, lừa đảo gia tăng hay không? Bởi họ nghĩ rằng nếu không có này, con họ sẽ không thể gặp gỡ và bị những tên sở khanh lừa đảo. Thế nhưng vấn đề không nằm ở sự phát triển của Internet mà là do phụ huynh đã không kiểm soát được việc sử dụng của con mình”.

Theo bà Loan, những nước tiên tiến trên thế giới đã áp dụng nhiều biện pháp để bảo vệ trẻ nhỏ khi dùng Internet. Trong đó, họ sử dụng các phần mềm giúp hạn chế những link lừa đảo, link bẩn để chúng không thể xuất hiện khi  trẻ nhỏ đang lướt mạng. Bên cạnh đó, quản lý thời gian dùng Internet bằng những phần mềm, giúp hạn chế việc trẻ nhỏ cả ngày vùi đầu vào “thế giới ảo”.

Ứng dụng bảo vệ trẻ em khỏi “kẻ xấu” khi sử dụng Internet

Tại Việt Nam, cùng với việc dặn dò trẻ nhỏ cần cảnh giác với những người lạ, nhiều phụ huynh đã sử dụng thêm cả các phần mềm có tác dụng tạo “hàng rào an toàn” cho con trong môi trường Internet.

Ứng dụng bảo vệ trẻ em khỏi “kẻ xấu” khi sử dụng Internet

Ứng dụng bảo vệ trẻ em khỏi “kẻ xấu” khi sử dụng Internet

Nắm bắt được nhu cầu này, Viettel đã cho ra mắt dịch vụ Safenet giúp chặn những trang có nội dung lừa đảo, phản cảm hoặc game online... Danh sách những trang bị cảnh báo xấu sẽ được cập nhật hàng ngày. Trong trường hợp trẻ nhỏ cố tình truy cập vào các trang đã bị giới hạn, hệ thống sẽ ngay lập tức gửi tin nhắn thông báo đến điện thoại của phụ huynh để cảnh báo.

Tương tự như dịch vụ ở những nước phát triển, Safenet còn cung cấp cho phụ huynh tính năng hẹn giờ. Từ đó quản lý được thời lượng lên mạng của con mỗi ngày, không cần ở nhà nhắc nhở.

Thanh Dung (Nguồn News.zing)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

"Cuộc chiến" về quyền riêng tư trên smartphone của trẻ nhỏ
Cha mẹ nên kiểm soát việc lướt web của con cái mình ở mức độ nào? Đó chính là câu hỏi hóc búa đối với các bậc phụ huynh tại Hàn Quốc, nơi đang...
Cách kiểm soát việc sử dụng thiết bị Android của trẻ nhỏ
ICTnews - Nền tảng Android đã được Google bổ sung rất nhiều tính năng giúp các bậc cha mẹ kiểm soát việc sử dụng thiết bị của trẻ nhỏ; và hướng...
Cách chặn video phản cảm, khiêu dâm, không phù hợp với trẻ nhỏ trên YouTube
ICTnews - Mạng xã hội video YouTube đưa ra quy định rất rõ liên quan đến các nội dung được phép và không được phép xuất hiện trên nền tảng.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ứng dụng bảo vệ trẻ em khỏi “kẻ xấu” khi sử dụng Internet lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang