• Chia sẻ bài viết Thủ tướng thị sát công nghệ điện rác đầu tiên tại Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thủ tướng thị sát công nghệ điện rác đầu tiên tại Việt Nam

ictnews
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành vừa đến thị sát công nghệ điện rác của Công ty TNHH Thủy lực máy HMC tại khu công nghiệp Đồng Văn 2, tỉnh Hà Nam hôm qua, ngày 18/3.
Thủ tướng thị sát công nghệ điện rác đầu tiên tại Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các cán bộ đoàn công tác thị sát công nghệ điện rác và quy trình xử lý rác thành chất đốt của Công ty Thủy lực máy HMC (Nguồn ảnh: chinhphu.vn)

Thông tin Văn phòng Chính phủ cho hay, báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác, ông Nguyễn Gia Long, Giám đốc Công ty TNHH Thủy lực máy HMC tại khu công nghiệp Đồng Văn 2 (Hà Nam) cho biết, công nghệ xử lý rác thải rắn bằng phương pháp khí hóa thiếu oxy tạo ra khí tổng hợp (syngas) làm nhiên liệu chạy máy phát điện (gọi tắt là công nghệ điện rác - WTE) đã được khảo nghiệm thành công.

Trong đợt chạy khảo nghiệm này, nhà máy đã xử lý sạch 208 tấn rác thải rắn không phân loại do Công ty Môi trường đô thị Hà Nam cung cấp; phát điện thắp sáng cho toàn bộ hệ thống chiếu sáng của khu công nghiệp Đồng Văn 2. Đặc điểm của công nghệ điện rác WTE là không cần phân loại rác từ đầu nguồn, không tốn quỹ đất để chôn lấp, không phát thải thứ cấp, Dây chuyền khép kín, không ống khói, không gây ô nhiễm không khí.

Nghe ý kiến của các bộ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và tỉnh Hà Nam về công nghệ này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ông Nguyễn Gia Long và tập thể cán bộ, kỹ sư của Công ty Thủy lực máy HMC đã dành nhiều công sức nghiên cứu công trình và bước đầu thực nghiệm thành công, mở ra tương lai hứa hẹn về việc áp dụng rộng rãi.

Thủ tướng nhận định, đây là công trình sáng tạo của trí tuệ Việt Nam, lần đầu tiên áp dụng ở nước ta khi mà hiện nay, xử lý rác thải chủ yếu bằng cách chôn lấp. “Đối với các cán bộ khoa học thì đây là bài học kinh nghiệm tốt giữa lý thuyết và cuộc sống. Đừng để tình trạng chúng ta bỏ ra hàng trăm, hàng ngàn tỷ để nghiên cứu nhưng đề tài đó nằm ở hộc bàn mà chưa đưa vào sản xuất”, Thủ tướng nói.

Khích lệ tinh thần sáng tạo, nghiên cứu gắn liền với thực tiễn, Thủ tướng cho rằng: “Công trình này cũng đặt vấn đề về việc không tạo ra độc quyền, có thể so sánh công nghệ, cái nào sạch hơn, rẻ hơn, có tính cạnh tranh hơn thì chúng ta hoan nghênh. Điều đó mang lại lợi ích cho đất nước, cho xã hội rất lớn”.

Nhấn mạnh tinh thần bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân thông qua bảo vệ môi trường, sử dụng tiền thuế của người dân hiệu quả nhất, đừng để tình trạng ngân sách Nhà nước tốn kém nhưng vấn đề chôn lấp rác gây bức xúc cho người dân ở một số địa phương trên cả nước, Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương để thúc đẩy, sớm đưa công nghệ vào cuộc sống.

Các bộ, ngành, tỉnh Hà Nam cần tích cực hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để công ty tiếp tục hoàn chỉnh công nghệ, vận hành thử nghiệm thành công, đưa công nghệ vào sản xuất thương mại, góp phần giảm ô nhiễm môi trường và phát triển kinh tế.

Thủ tướng gợi ý trước mắt tỉnh Hà Nam có thể xem xét, giao cho Công ty Thủy lực máy HMC xử lý thử nghiệm một phần số lượng rác thải hiện có của tỉnh trong 1 tháng, các bộ, tỉnh Hà Nam có thể cử cán bộ theo dõi thường xuyên tại đây để thẩm định hiệu quả thực tế công nghệ này.

Bộ KH&CN tiếp tục hướng dẫn Công ty Thủy lực máy HMC hoàn thành thủ tục để được cấp giấy chứng nhận bản quyền sở hữu trí tuệ công nghệ điện rác và chứng chỉ công bố tiêu chuẩn công nghệ điện rác theo đúng quy định. Bộ TN&MT hướng dẫn Công ty lập hồ sơ cấp chứng chỉ công nhận đạt tiêu chuẩn môi trường cho công nghệ điện rác.

Bộ Công Thương và đặc biệt là EVN thẩm định cụ thể về kỹ thuật, khả năng kết nối lưới điện, sự ổn định. Nếu khả thi về mặt kỹ thuật thì hướng dẫn Công ty Thủy lực máy HMC lập hồ sơ, thủ tục hợp đồng mua bán điện, thủ tục đấu nối thuận lợi vào lưới điện quốc gia theo quy định, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục để đưa vào danh mục hàng trong nước đã sản xuất được. Thủ tướng cũng lưu ý xem xét vấn đề giá điện với tinh thần ủng hộ dự án bảo vệ môi trường.

Bộ KH&ĐT được giao đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội trong việc ứng dụng công nghệ điện rác, từ đó đề xuất các chính sách hỗ trợ đối với đơn vị nghiên cứu, ứng dụng sản xuất, xử lý chất thải rắn bằng công nghệ này.

Nhận định vẫn còn rất nhiều việc phải làm để từ mô hình thử nghiệm tiến đến sản xuất hàng hóa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng trong tương lai gần công trình này sẽ thành công trên phạm vi lớn hơn, áp dụng rộng rãi hơn.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Đo chất lượng môi trường bằng "chuồng chim" Wi-Fi miễn phí
Tuy nhiên, WiFi chỉ được phát miễn phí khi mức độ ô nhiễm không khí ở thành phố này giảm xuống đến mức an toàn cho sức khỏe.
Phát hiện hàng chục container rác điện tử nhập vào Việt Nam
ICTnews - 11 container phế liệu nhập khẩu chứa các bản bo mạch, đầu thu phát sóng, đầu đĩa đã qua sử dụng thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu vừa...
Người dân Hà Nội đã có thể tra online chất lượng không khí, điểm úng ngập
ICTnews - Từ hôm nay, 9/1/2017, Thành phố Hà Nội cung cấp trực tuyến thông tin về chỉ số quan trắc môi trường: chất lượng không khí, đo mưa,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thủ tướng thị sát công nghệ điện rác đầu tiên tại Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang