• Chia sẻ bài viết Ngân hàng Nhà nước: Sẽ nghiên cứu và hướng dẫn đề xuất thu học phí bằng Bitcoin của FPT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ngân hàng Nhà nước: Sẽ nghiên cứu và hướng dẫn đề xuất thu học phí bằng Bitcoin của FPT

ictnews
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết NHNN vẫn chưa nhận được đề xuất chi tiết về giao dịch liên quan đến Bitcoin của Đại học FPT.

Việt Nam cần một khung pháp lý để quản lý tài sản ảo, Bitcoin.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trong buổi trả lời chất vấn Quốc hội chiều 16/11, cho hay Bitcoin không phải là đồng tiền và phương tiện thanh toán hợp pháp của Việt Nam.

Trong phần trả lời chất vấn về đồng tiền ảo Bitcoin, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết việc quản lý Bitcoin không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà còn của nhiều nước trên thế giới. Nhiều nước còn đang nghiên cứu về vấn đề điều chỉnh, quản lý Bitcoin.

Về phía NHNN, ông Lê Minh Hưng cho hay: “NHNN đã có ý kiến nhiều lần: quy định pháp luật hiện hành thì Bitcoin không phải là đồng tiền và phương tiện thanh toán hợp pháp của Việt Nam. Vì vậy, các giao dịch sử dụng đồng Bitcoin là giao dịch thanh toán không đúng với các quy định của pháp luật hiện hành. Còn hiện nay, nhìn nhận Bitcoin dưới giác độ là một tài sản, một hàng hóa thì còn nhiều ý kiến khác nhau”.

Tuy nhiên, ông Lê Minh Hưng cũng khẳng định: “Trong xu thế như hiện nay thì cần một khung pháp lý để quản lý tài sản ảo, Bitcoin” đồng thời cho biết, NHNN sẽ phối hơp với Bộ Tư pháp để có cơ sở quản lý để quản lý Bitcoin.

Về sự kiện đại học FPT dự kiến thu học phí sinh viên nước ngoài bằng đồng tiền ảo Bitcoin, ông Lê Minh Hưng cho hay: NHNN chưa nhận được đề xuất chi tiết về giao dịch liên quan đến Bitcoin của Đại học FPT. Khi nhận được đề xuất, NHNN sẽ nghiên cứu, hướng dẫn Đại học FPT và các tổ chức có liên quan để thực hiện đúng các quy luật hiện hành.

Trước đó, hồi cuối tháng 10, Đại học FPT bất ngờ tuyên bố rằng sẽ chấp nhận cho sinh viên đóng học phí bằng đồng Bitcoin. Đây là đồng tiền ảo phổ biến nhât hiện any.

Trong một thông báo trên mạng xã hội tối ngày 26/10, TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐTQ ĐH FPT cho biết "chấp nhận cho sinh viên nộp học phí bằng Bitcoin, trước mắt áp dụng cho sinh viên ngoại". Thông tin này ngay lập tức gây chú ý và thu hút nhiều tranh luận trái chiều.

Về dự định chấp nhận cho sinh viên nộp học phí bằng tiền ảo bitcoin, TS.Lê Trường Tùng - Chủ tịch HĐQT trường Đại học FPT cho biết, Đại học FPT mong muốn thử nghiệm bằng cách chấp nhận cho sinh viên nước ngoài sử dụng tiền ảo bitcoin như một phương tiện thanh toán học phí cho trường.

“Việc này tạo sự thuận tiện cho sinh viên ngoại quốc, vì công tác quản lý tài chính của một số nước rất chặt chẽ về ngoại tệ nên việc đóng học phí với các em cũng là một trở ngại lớn. Đồng thời trường kỳ vọng sẽ sử dụng bitcoin như một công cụ phục vụ mục đích nghiên cứu”, TS. Lê Trường Tùng nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch FPT Lê Trường Tùng nhấn mạnh: “Cần nói rõ, việc thử nghiệm của trường cũng chỉ ở quy mô nhỏ vì thực tế hiện trường có khoảng 100 sinh viên nước ngoài theo học, chiếm 1% số sinh viên đang theo học. Còn để thực hiện chính thức thì chưa thể vì phải phụ thuộc nhiều yếu tố về quy định pháp lý và cần có hạ tầng công nghệ, hạ tầng kỹ thuật đủ mạnh để dùng bitcoin giao dịch như một đồng tiền bình thường".

TS.Lê Trường Tùng cũng khẳng định Đại học FPT sẽ triển khai việc thí điểm chấp nhận cho sinh viên nước ngoài của trường được nộp học phí bằng bitcoin đảm bảo phù hợp với những quy định pháp lý hiện nay.

Duy Vũ

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Đại học FPT thông tin chính thức về việc thử nghiệm thu học phí bằng bitcoin
ICTnews - TS.Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Đại học FPT cho biết, việc thử nghiệm của trường dự kiến sẽ chỉ ở quy mô nhỏ vì thực tế trường hiện...
Việt Nam chưa chấp nhận tiền ảo bitcoin
ICTnews - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa phát đi thông báo cho thấy bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh...
Phó Chủ tịch BKAV: Mã độc tống tiền đẩy giá Bitcoin lên cao
ICTnews - Phó Chủ tịch phụ trách mảng mã độc của BKAV cho hay, mã độc tống tiền (ransomrare) là một trong những nguyên nhân đẩy giá các loại...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ngân hàng Nhà nước: Sẽ nghiên cứu và hướng dẫn đề xuất thu học phí bằng Bitcoin của FPT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang