• Chia sẻ bài viết Hơn 2.800 người dân Hà Nội đề nghị bỏ hệ thống loa phường lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hơn 2.800 người dân Hà Nội đề nghị bỏ hệ thống loa phường

ictnews
Trong số 3.141 lượt bình chọn của người dân Hà Nội cho nội dung về “số phận” của loa phường từ ngày 25/1 đến 19h30 ngày 25/2/2017, có tới 89,65% cho rằng không cần thiết duy trì hệ thống này, tương ứng hơn 2.800 lượt người bình chọn.

Số liệu thống kê nêu trên là kết quả của cuộc khảo sát, trưng cầu ý kiến người dân về hoạt động của hệ thống Đài truyền thanh cơ sở được Sở TT&TT Hà Nội tổ chức tại chuyên mục “Lấy ý kiến về hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn Hà Nội” trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội (https://hanoi.gov.vn/tham-do-y-kien) bắt đầu từ ngày 25/1/2017 cho đến nay.

Hơn 2.800 người dân Hà Nội đề nghị bỏ hệ thống loa phường

Đại diện Sở TT&TT Hà Nội cho biết, Sở sẽ  báo cáo  lãnh đạo UBND TP Hà Nội về kết quả rà soát, đánh giá và phương án đề xuất đối với hệ thống loa truyền thanh xã, phường trong quý I/2017 (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Sở TT&TT Hà Nội cho biết, việc khảo sát, lấy ý kiến nhằm tham mưu UBND TP Hà Nội những định hướng phù hợp với từng loại hình thông tin cơ sở, củng cố hoạt động của hệ thống thông tin cơ sở, trong đó có hoạt động của hệ thống đài truyền thanh cấp huyện, cấp xã, góp phần nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền trên địa bàn thành phố.

Cũng theo số liệu thống kê của cuộc khảo sát, trưng cầu ý kiến người dân về hoạt động của hệ thống loa phường trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội, sau tròn 1 tháng tổ chức lấy kiến người dân qua mạng, tính đến 19h30 ngày 25/2, đã có 3.161 người tham gia.

Trong đó, đối với nội dung về các hình thức cập nhật thông tin, đã có 3.105 người tham gia bình chọn, với hơn 45% cập nhật thông tin qua mạng Internet, 27% tiếp nhận thông tin thông qua xem Tivi, hơn 10% tiếp nhận thông tin qua báo in, gần 7% cập nhật thông tin từ việc nghe đài (Đài Tiếng nói Việt Nam, hệ phát thanh Đài PTTH Hà Nội) và chỉ có chưa đến 4% cập nhật thông tin qua hệ thống loa phường.

Hơn 3.100 người dân Hà Nội tham gia bình chọn về tính thiết thực, hữu ích của nội dung thông tin trên loa phường và gần 3.000 người tham gia bình chọn về thời gian họ thường nghe loa phường. Theo đó, có tới gần 90% người tham gia khảo sát cho rằng thông tin từ loa phường không có ích; tỷ lệ người dân chọn thời gian họ thường nghe loa phường là 51,36% chọn buổi sáng; 40,98% chọn buổi chiều và 7,65% chọn buổi trưa.

Hơn 2.800 người dân Hà Nội đề nghị bỏ hệ thống loa phường

Số liệu thống kê của cuộc khảo sát, lấy ý kiến người dân về hoạt động hệ thống loa phường tính đến 19h30 ngày 25/2/2017 (Ảnh chụp màn hình)

Đáng chú ý, với nội dung bình chọn về sự cần thiết của hệ thống loa phường, trong tổng số 3.141 lượt người tham gia khảo sát, bên cạnh 89,65% người dân Hà Nội chọn phương án không cần thiết duy trì hoạt động của loa phường, có 6,65% cho rằng loa phường có cần thiết nhưng cần đổi mới; và chỉ 3,69% người dân chọn phương án loa phường cần thiết và nên được duy trì như hiện nay.

Cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến người dân về hoạt động của hệ thống loa phường trên địa bàn Thành phố được Sở TT&TT Hà Nội triển khai sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất bỏ loa phường và thay thế bằng các thiết bị đầu cuối thông minh hơn. Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng: “Loa phường ở thời kỳ bao cấp rất có tác dụng, nhưng cũng đã đến lúc hoàn thành sứ mệnh cúa mình. Và các chương trình trên loa truyền thanh của các phường hiện nay “nghèo nàn và thông tin không có gì”. 

Theo kế hoạch của Sở TT&TT Hà Nội, thời hạn trưng cầu ý kiến người dân về hoạt động của hệ thống loa phường sẽ kết thúc vào hôm nay, ngày 25/2/2017. Kết quả cuộc khảo sát này là một trong những căn cứ để Sở TT&TT xây dựng báo cáo đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội để báo cáo lãnh đạo UBND Thành phố xem xét, quyết định.

Được biết, trước khi tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của người dân, Sở TT&TT Hà Nội cũng đã tổ chức lấy ý kiến của các quận/huyện, phường/xã về hoạt động của hệ thống loa phường.

Đề cập đến “câu chuyện loa phường”, trong thông tin chia sẻ với báo chí vào giữa tháng 1/2017, đại diện lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội cho biết Sở này đã lên kế hoạch để thực hiện rà soát, đánh giá và đề xuất phương án đối với hệ thống loa truyền thanh xã, phường để báo cáo lãnh đạo UBND thành phố trong quý I/2017. Sở TT&TT Hà Nội sẽ có báo cáo chi tiết về hiện trạng và đề xuất phương án phù hợp đối với loa truyền thanh, trong đó đối với khu vực nội đô (loa phường) có nên tiếp tục sử dụng nữa hay không.

Đại diện lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội cũng cho biết: “Hệ thống loa truyền thanh phường xã có 2 mục đích: một là cung cấp thông tin cho người dân và phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến trong điều hành của chính quyền địa phương. Vì vậy khi rà soát, đánh giá hiệu quả của loa phường xã, chúng tôi sẽ phải đánh giá trên cả 2 góc độ này. Hiện nay, ở các phường nội đô, nhu cầu thông tin từ loa phường giảm nhưng ở các xã vùng ngoại thành, nông thôn, địa bàn trải rộng, hệ thống loa truyền thanh vẫn còn cần thiết đối với cả chính quyền địa phương và người dân”.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bộ trưởng Bộ TT&TT: Loa phường chưa hoàn thành sứ mệnh ở vùng sâu vùng xa
ICTnews - Đồng tình với đề xuất bỏ loa phường của TP.Hà Nội, nhưng Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: "Loa phường ở đô thị đã hoàn...
Hà Nội lấy ý kiến người dân về “số phận” của hệ thống loa phường
ICTnews - Tại chuyên mục “Lấy ý kiến về hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn Hà Nội” mới được mở trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội: https://hanoi.gov.vn,...
Hà Nội mở lại chuyên mục lấy ý kiến người dân về loa phường
ICTnews - Hôm nay, ngày 9/2/2017, hệ thống thăm dò ý kiến người dân về loa phường trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội (https://hanoi.gov.vn/tham-do-y-kien)...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hơn 2.800 người dân Hà Nội đề nghị bỏ hệ thống loa phường lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang