• Chia sẻ bài viết Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye bị bắt trong cuộc điều tra tham nhũng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye bị bắt trong cuộc điều tra tham nhũng

ictnews
Park Geun Hye, Tổng thống Hàn Quốc vừa bị bãi nhiệm, đã bị bắt và tống giam trong bê bối tham nhũng sâu rộng có sự xuất hiện của cả Samsung.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye (thứ hai từ phải sang) bị đưa đến Trung tâm giam giữ Seoul sớm ngày 31/3. Ảnh: EPA

Cựu Tổng thống 65 tuổi được đưa đến Trung tâm giam giữ Seoul sau khi một tòa án phê chuẩn lệnh bắt giữ. Bà Park bị cáo buộc cho phép người bạn thân Choi Soon Sil “vòi tiền” từ các doanh nghiệp lớn, bao gồm cả Samsung, để đổi lấy các ưu đãi chính trị. Bà Park bị bãi nhiệm đầu tháng 3/2017.

Theo Yonhap, đây là cựu Tổng thống thứ ba của Hàn Quốc bị bắt giữ vì phạm tội. Trước đó, Tòa án Quận trung tâm Seoul phê chuẩn lệnh bắt giữ bà Park trong khi bà vẫn đang bị điều tra vì các tội danh tham nhũng, lạm dụng quyền lực, ép buộc và để lộ bí mật chính phủ. Quyết định được đưa ra sau phiên điều trần kéo dài 9 tiếng hôm 30/3 với sự có mặt của bà Park.

Video trực tiếp cho thấy một chiếc sedan màu đen đưa cựu Tổng thống Hàn Quốc đến trại giam từ Văn phòng công tố. Theo hãng tin AFP, dù thời điểm xảy ra vào sáng sớm, khoảng 50 người ủng hộ bà vẫn có mặt, cầm cờ tổ quốc, đứng ở cổng chào đón. Bà Park có thể bị giam tối đa 20 ngày trước khi chính thức bị buộc tội. Nếu bị kết án, bà đối diện nguy cơ ngồi tù hơn 10 năm.

Bà Park bị bãi nhiệm sau khi tòa án Hiến pháp bảo lưu quyết định hồi tháng 12/2016 của Quốc hội. Trong khi đó, bà Choi bị cáo buộc lợi dụng các mối quan hệ để gây áp lực lên các công ty, yêu cầu rót hàng triệu USD cho các tổ chức phi lợi nhuận mà bà điều khiển. Bà Park bị tố có liên quan với tư cách cá nhân và cho phép bà Choi tiếp cận các tài liệu của chính phủ.

Thẩm phán cho biết cựu Tổng thống đã phạm pháp khi để bà Choi can thiệp vào công việc của nhà nước và vi phạm quy định về bí mật quốc gia khi làm lộ nhiều tài liệu.

Bà Choi và Lee Jae Yong, người thừa kế thế hệ ba của tập đoàn Samsung, cũng đang bị giam tại Trung tâm giam giữ Seoul.

Du Lam (Theo BBC)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Samsung Việt Nam nói gì sau thông tin lãnh đạo cao nhất của tập đoàn ở Hàn Quốc vừa bị bắt?
Ngày 17/2, Tòa án quận Trung tâm Seoul cho biết Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã chính thức bị bắt giữ nhằm phục vụ công tác điều...
Tổng thống Hàn Quốc bị bãi nhiệm trong scandal dính líu tới Samsung
ICTnews - Bê bối tham nhũng khiến người thừa kế Samsung Lee Jae Yong bị truy tố đã hạ bệ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye bị bắt trong cuộc điều tra tham nhũng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang