• Chia sẻ bài viết Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn: "Ngăn chặn tin nhắn rác phải làm liên tục" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn: "Ngăn chặn tin nhắn rác phải làm liên tục"

ictnews
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo về việc ngăn chặn tin nhắn rác phải làm kiên quyết và liên tục, nếu không thì chỉ chặn được một thời gian ngắn tin rác sẽ quay trở lại.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT vào chiều ngày 5/6/2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông di động phải thực hiện triển khai các biện pháp ráo riết để ngăn chặn tin nhắn rác đúng với cam kết đã ký với Bộ TT&TT. Bộ trưởng cũng giao trách nhiệm cho Cục Viễn thông phải tăng cường kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện ngăn chặn tin nhắn rác, SIM rác của các doanh nghiệp.

“Đề nghị Cục Viễn thông phải chủ trì tăng cường kiểm tra và giám sát việc ngăn chặn tin nhắn của các doanh nghiệp. Việc chặn tin nhắn rác nếu không làm kiên quyết và không liên tục thì chỉ chặn được một thời gian ngắn việc này sẽ quay trở lại. Mấy ngày hôm nay tin rác đã bắt đầu quay trở lại, tin rao bán bất động sản không thấy xuất hiện nữa nhưng tin rao bán SIM số đẹp đã tái xuất hiện”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn VNPT cũng cho hay, trong tháng 5 Tập đoàn đã tiếp tục triển khai công tác chặn tin rác, kết quả đã chặn 340.000 tin rác trong tháng 5, trung bình mỗi ngày 12.000 tin rác. VNPT cũng rà soát và khóa tài khoản của hàng chục ngàn thuê bao phát tán tin rác.

Ông Cao Duy Hải, Tổng giám đốc MobiFone cũng cho hay, trong tháng 5 MobiFone đã xử lý các thuê bao phát tán tin rác, thu hồi 5.327 thuê bao, khóa tài khoản của nhiều thuê bao và chặn, xử lý trên 11 triệu tin rác. So với cùng kỳ năm 2016 thì tin rác giảm 20%.

Ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Viettel cũng cho hay, tháng 5 Viettel đã tiến hành các biện pháp để ngăn chặn tin nhắn rác, qua đó đã phát hiện tỷ lệ tin rác của Vietnammobile chiếm tỷ lệ rất cao, lên tới 50% tin nhắn rác liên mạng. Ông Sơn cũng kiến nghị, VNCERT sớm hoàn thành các thủ tục kết nối để các nhà mạng thực hiện thỏa thuận ngăn chặn tin nhắn rác đã ký với Bộ.

Đại diện 5 nhà mạng ký cam kết cùng  triển khai chặn tin nhắn  rác vào ngày 10/5/2017. 

Trước đó, ngày 10/5/2017, đại diện lãnh đạo Viettel, VinaPhone (VNPT), MobiFone, Vietnamobile và GTel đã thể hiện quyết tâm xử lý vấn nạn tin nhắn rác bằng việc ký cam kết với Bộ TT&TT về việc phối hợp, tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác.

Cùng với việc ký cam kết, đại diện lãnh đạo của cả 5 doanh nghiệp viễn thông di động Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và GTel cũng đã hứa với Bộ TT&TT sẽ thực hiện nghiêm các nội dung đã thống nhất trong bản cam kết.

Chia sẻ tại lễ ký cam kết, ông Hoàng Sơn - Phó Tổng giám đốc Viettel khẳng định Viettel cam kết tiếp tục phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ mới nhất, phối hợp cùng các doanh nghiệp viễn thông khác để làm sao không những ngăn chặn tin  nhắn rác trong nội mạng mà cả những tin nhắn rác ngoại mạng. Mục tiêu là làm sao để mang lại cho người dùng một không gian thông tin sạch, duy trì hoạt động ổn định của các thuê bao, tạo sự hài lòng nhất cho khách hàng.

Phó Tổng giám đốc VNPT Tô Mạnh Cường cho biết, trong giai đoạn trước, mặc dù Bộ TT&TT chưa yêu cầu nhưng VNPT đã chủ động xây dựng hệ thống chặn tin nhắn rác. Theo ông Cường, thời gian qua hệ thống này đã hoạt động rất hiệu quả, thu được những kết quả bước đầu.

“Cùng với việc Bộ TT&TT thực hiện chính sách thu hồi SIM rác, đến nay tin nhắn rác trên mạng VinaPhone đã xuống thấp. Trước đây, chúng tôi có hàng chục triệu tin nhắn rác nhưng đến nay chỉ còn khoảng trên dưới 1 triệu tin nhắn rác. Hệ thống chặn rất hiệu quả, chặn tới 90% tin nhắn rác”, ông Cường nói.

Tại lễ ký kết, ông Cao Duy Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông MobiFone nhấn mạnh, với quan điểm luôn xác định quyền lợi của khách hàng là trên hết, thời gian qua MobiFone đã chủ động triển khai hệ thống thông minh -  tự nhận biết các mẫu tin nhắn rác, ví dụ như tin nhắn quảng cáo lặp đi lặp lại nhiều lần. Thực tế, hệ thống ngăn chặn tin nhắn rác đã được triển khai khá hiệu quả trong nội bộ mạng MobiFone, giúp giảm số lượng tin nhắn rác qua từng tháng.

 

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Lãnh đạo 5 mạng di động hứa “chung sức” ngăn chặn tin nhắn rác
ICTnews - Tại lễ ký cam kết phối hợp, tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác vào ngày 10/5/2017, đại diện lãnh đạo Viettel, VinaPhone (VNPT), MobiFone,...
Nhà mạng công bố con số tăng trưởng mạnh trong tháng 5
ICTnews - 5 tháng đầu năm 2017, các doanh nghiệp gồm có VNPT, MobiFone, Viettel đều đạt mức tăng trưởng ổn định về doanh thu và lợi nhuận cao...
Viettel tuyên bố đã có 3,3 triệu thuê bao 4G
ICTnews - Ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết tính đến thời điểm này, Viettel đã đạt 3,3 triệu thuê bao 4G. Hiện MobiFone và VinaPhone...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn: "Ngăn chặn tin nhắn rác phải làm liên tục" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang