• Chia sẻ bài viết Bộ trưởng Bộ TT&TT chỉ đạo rà soát, gỡ bỏ bớt thủ tục hành chính trong cấp phép lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bộ trưởng Bộ TT&TT chỉ đạo rà soát, gỡ bỏ bớt thủ tục hành chính trong cấp phép

ictnews
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các đơn vị của bộ phải khẩn trương rà soát các thủ tục hành chính gây rườm rà, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, gỡ bỏ bớt một số thủ tục không cần thiết, nhất là thủ tục hành chính trong cấp phép.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT hồi đầu tháng 11/2017 mới đây, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các đơn vị của bộ phải khẩn trương rà soát các thủ tục hành chính gây rườm rà, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

“Chính phủ đã quyết định bỏ hộ khẩu, chứng minh nhân dân là một bước cải cách hành chính được xã hội rất ủng hộ. Đề nghị các đơn vị của Bộ phải rà soát tổng hợp đề xuất gỡ bỏ một số thủ tục hành chính không cần thiết, nhất là thủ tục hành chính trong cấp phép. Dứt khoát phải giảm giấy phép con, hạn chế tối đa giấy phép con. Đặc biệt phải xem xét kỹ lưỡng thủ tục hành chính giữa trang điện tử tổng hợp và báo điện tử. Nếu như chưa sửa được Thông tư ngay thì phải có Nghị quyết trình lãnh đạo Bộ ban hành”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử Nguyễn Thanh Lâm đã đề nghị Lãnh đạo Bộ TT&TT cho phép sửa đổi Thông tư 09 về quản lý trang tin điện tử và mạng xã hội. Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, hiện nay có xu hướng các trang thông tin điện tử lớn muốn chuyển sang mạng xã hội. Mạng xã hội là một kênh truyền tải thông tin chính thức, nhiều nguồn tin chính thức của các trang chính thống muốn được “cấy ghép” lên mạng xã hội. Ví dụ, trang tin Chính phủ được đưa lên nhiều kênh như Facebook, Zalo, Báo mới. Nếu như các thông tin chính thống này được đưa lên mạng xã hội trong nước thì sẽ thuận tiện hơn rất nhiều cho cả cơ quan quản lý cũng như bản thân các trang chính thống. Vì trong trường hợp đưa tin lên Fanpage, khi Facebook thay đổi thuật toán thì Fanpage không hiệu quả nữa.

Trong lĩnh vực nội dung số, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đang có bước nghiên cứu về việc quản lý thanh toán thẻ cào đối với các nội dung số và game online. Đây là một bước đi rất quan trọng, vì trong tương lai mọi thanh toán đều đi qua chiếc điện thoại di động. Mặc dù Bộ TT&TT không có chức năng quản lý dịch vụ thanh toán, nhưng lại quản lý toàn bộ từ dịch vụ viễn thông, Internet đến cả thiết bị điện thoại.

Theo kết quả chỉ số cải cách hành chính (Par Index) công bố hồi tháng 5/2017, Bộ TT&TT đã vượt lên và nằm trong Top 5 Bộ, ngành có chỉ số dẫn đầu trong năm 2016. Theo báo cáo của Bộ Bội vụ về Chỉ số cải cách hành chính năm 2016 (Par Index năm 2016) của các Bộ, cơ quan ngang Bộ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đây là năm thứ 5 triển khai công tác xác định kết quả triển khai cải cách hành chính thông qua công cụ đánh giá, đo lường và xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính của các Bộ, cơ quan ngang Bộ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Kết quả Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2016 của các bộ chia thành 2 nhóm. Cụ thể nhóm 1 có chỉ số trên 80% và nhóm 2 có chỉ số CCHC từ trên 70 - dưới 80%.

Bộ TT&TT năm nay nằm trong top có chỉ số CCHC trên 80% cùng với 9 bộ, ngành khác. Đáng chú ý, năm 2016, Bộ TT&TT cũng thuộc top 5 bộ, ngành đạt được chỉ số CCHC dẫn đầu cùng với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ KH&CN, Bộ GTVT.

Nhóm thứ hai đạt kết quả Chỉ số CCHC trên 70% - dưới 80% gồm Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng, Bộ GD&ĐT, Bộ TN&MT, Ủy Ban dân tộc, Thanh tra Chính phủ, Bộ LĐTB&XH.

Bộ TT&TT cũng là đơn vị dẫn đầu trong công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính cùng với Bộ KH&CN với chỉ số 85.71%. Giá trị trung bình của Chỉ số đánh giá tác động của cải cách hành chính mà các bộ đạt được là 81.84%. Có 8 bộ đạt Chỉ số đánh giá tác động của cải cách hành chính trên mức trung bình. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có số điểm 35.18/38 điểm, đạt Chỉ số đánh giá tác động của cải cách hành chính 92.58%, là đơn vị dẫn đầu trong số 19 bộ, cơ quan ngang bộ. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng là đơn vị đạt được tỷ lệ điểm số cao nhất ở 5/6 nội dung tác động.

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bộ trưởng Bộ TT&TT chỉ đạo rà soát, gỡ bỏ bớt thủ tục hành chính trong cấp phép lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang