• Chia sẻ bài viết Qualcomm công bố giải pháp 5G và những công nghệ nổi bật tại MWC 2017 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Qualcomm công bố giải pháp 5G và những công nghệ nổi bật tại MWC 2017

ictnews
Trong sự kiện MWC 2017 vừa diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha), hãng sản xuất chip di động nổi tiếng đã có nhiều công bố về 5G và các công nghệ kết nối khác áp dụng trên đồng hồ thông minh, ô tô.

5G

Qualcomm Technologies công bố lần đầu triển khai thành công kết nối New Radio (NR) theo công nghệ 3GPP, là công nghệ dự kiến sẽ trở thành chuẩn 5G toàn cầu. Kết nối được hoàn thiện nhờ tận dụng hệ thống mẫu NR 5G dùng nhóm băng tần cận 6GHz (sub-6 GHz) của Qualcomm Technologies, có thể hoạt động ở dải trung tần từ 3,3GHz đến 5GHz, chứng tỏ khả năng những công nghệ NR 5G tiên tiến có thể được sử dụng hiệu quả hơn để đạt tốc độ truyền dữ liệu hàng gigabit mỗi giây nhưng lại có độ trễ thấp hơn rất nhiều so với các mạng LTE 4G hiện nay. Kết nối thử nghiệm thành công này là một mốc quan trọng trong quá trình chuẩn hóa và thương mại hóa công nghệ 5G NR ở nhiều quy mô khác nhau.

Nền tảng 5G NR bản thử nghiệm của Qualcomm.

Ngoài ra, Qualcomm Technologies công bố hãng đang mở rộng dòng modem Qualcomm Snapdragon X50 5G, bổ sung các giải pháp chipset 5G New Radio (NR) đa chế độ, tương thích với hệ thống 5G NR toàn cầu dựa trên 3GPP. Dòng modem Snapdragon X50 5G được thiết kế để hỗ trợ băng thông rộng hơn và tốc độ cực cao, trên băng rộng di động tiên tiến. Các sản phẩm thương mại tích hợp modem 5G NR trong dòng sản phẩm Snapdragon X50 được kỳ vọng sẽ có mặt để hỗ trợ thử nghiệm mạng 5G NR quy mô lớn cũng như ra mắt mạng thương mại bắt đầu từ năm 2019.

Trong khi đó, Qualcomm và LG Electronics (LG) vừa công bố hợp tác trong việc thử nghiệm và ứng dụng 5G và giao tiếp Cellular-V2X (C-V2X) trên ô tô. Qualcomm Technologies và LG có kế hoạch trình diễn các công nghệ không dây thế hệ tiếp theo này tại chuỗi thử nghiệm diễn ra vào nửa đầu năm 2018. Công trình này được xây dựng dựa trên mối quan hệ lâu dài giữa Qualcomm Technologies và LG từ khi hai công ty cùng đưa ra hệ thống viễn thông vào năm 2004.

Snapdragon/Kết nối

Qualcomm Technologies công bố dòng sản phẩm đầu-cuối 802.11ax, gồm chip SoC (system-on-chip) IPQ8074 dành cho kiến trúc mạng và giải pháp QCA6290 cho thiết bị cuối (client). Các giải pháp 802.11ax giúp kết nối Wi-Fi hiệu quả hơn, kết quả là băng thông người dùng lớn hơn 4 lần và tiết kiệm pin hơn cho các thiết bị kết nối Wi-Fi. Dự mẫu sản phẩm IPQ8074 và QCA6290 đưa ra trong nửa đầu năm 2017. 

Hãng cũng công bố đưa ra mẫu chipset Qualcomm Snapdragon X20 LTE, là modem đa chế độ LTE thế hệ thứ bảy. Đây là chipset Gigabit LTE thương mại hóa đầu tiên được thiết kế để đạt tốc độ tải về LTE Category 18 lên đến 1,2Gbps – tương đương cáp quang, cải thiện 20% xét về tốc độ so với thế hệ trước.

Qualcomm Technologies công bố kế hoạch bổ sung hỗ trợ hệ điều hành Android Things trong bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 210 với modem X5 LTE. Hệ điều hành Android Things được Android được thiết kế riêng cho các thiết bị Internet of Things (IoT), và bộ xử lý Snapdragon dự kiến sẽ là giải pháp SoC (System-on-Chip) thương mại đầu tiên thế giới hỗ trợ 4G LTE tích hợp cho hệ điều hành này.

Ô tô

Qualcomm Technologies và Mercedes-AMG Petronas Motosport đang thực hiện kiểm thử tốc độ tải không dây tốc độ cao đối với dữ liệu là thông tin cảm biến trên xe đua dùng công nghệ Wi-Fi 802.11ad ở băng tần 60GHz.

Qua những thành công ban đầu trong cuộc thử nghiệm thực hiện tại giải đua xe Thể thức 1TM US Grand Prix năm 2016, Qualcomm Technologies và Mercedes-AMG Petronas Motorsport lên kế hoạch tiếp tục phát triển công nghệ và tiến hành thêm các thử nghiệm tại giải British Grand Prix vào tháng 7 tới. Trong suốt quá trình thử nghiệm này, các kỹ sư sử dụng cả công nghệ Wi-Fi 802.11ac 5GHz và Multi-gigabit 802.11ad, hoạt động ở bước sóng milimet (mmWave) 60GHz để nhận dữ liệu trực tiếp từ xe đua khi xe vào đường pit hay đang vào garage. Việc chuyển đổi giữa hai chế độ 802.11 tự động diễn ra dựa trên điều kiện sóng radio nhằm tối ưu băng thông.

Hải Đăng

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Qualcomm: Snapdragon 835 là vi xử lý tuyệt vời cho đồ họa
ICTnews - Thời lượng pin là một trong những điểm mạnh nhất của dòng chip này, thế nhưng Qualcomm cũng hé lộ rằng 835 còn sở hữu rất nhiều cập...
CEO Apple: Kiện Qualcomm là việc "cực chẳng đã"
ICTnews - CEO Apple là Tim Cook lần đầu tiên lên tiếng về vụ kiện Qualcomm đòi hãng chip di động bồi thường 1 tỷ USD.
CEO VNPT Technology: “Chúng tôi sẽ sản xuất smartphone với sáng chế của Qualcomm"
ICTnews - Ông Trần Hữu Quyền, Tổng Giám đốc VNPT Technology cho biết, hàng nghìn sáng chế của Qualcomm mà VNPT được sử dụng sẽ rút ngắn thời...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Qualcomm công bố giải pháp 5G và những công nghệ nổi bật tại MWC 2017 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang