• Chia sẻ bài viết Tương lai của smartwatch nằm ở dây đeo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Tương lai của smartwatch nằm ở dây đeo

ictnews
Thị trường smartwatch vài năm gần đây đã chứng kiến nhiều cải tiến đáng kể, nhưng nhiêu đó thôi là chưa đủ để đưa smartwatch trở thành một phần cuộc sống của người tiêu dùng.

Mặc cho những nỗ lực hết mình từ Apple với Apple Watch, Google với Android Wear, Samsung với Galaxy Gear, Pebble với đồng hồ cùng tên và nhiều nhà sản xuất khác, smartwatch vẫn chưa trở nên thiết yếu trong cuộc sống của người tiêu dùng. Hóa ra việc biến smartphone thành một thiết bị đeo tay không phải ý tưởng quá hấp dẫn. Ngay cả khi các hãng bằng một cách nào đó đạt được “tỉ lệ vàng” về thời lượng sử dụng, kích cỡ sản phẩm hay hỗ trợ phát triển, mọi người dường như vẫn không đòi hỏi quá nhiều từ thiết bị đeo tay của mình ngoài thông báo và theo dõi sức khỏe.

Muốn tồn tại, smartwatch cần phải thay đổi nhiều hơn nữa

Chúng ta đã thấy phản ứng dữ dội từ ngành công nghiệp chống lại smartwatch màn hình cảm ứng truyền thống, thay vào đó hướng tới thứ mà người viết gọi là “smartwatch lai” (hybrid smartwatch). Đây là các thiết bị có thiết kế giống đồng hồ đeo tay cơ học thông thường nhưng lại được tích hợp thêm nhiều cơ chế theo dõi sức khỏe và ứng dụng tương thích cho smartphone. Những sản phẩm như chiếc Frédérique Constant Horological Smartwach, chiếc Mistfit Phase hay chiếc Skagen Hagen Connected là một số ví dụ điển hình.

Frédérique Constant Horological Smartwach.

Mistfit Phase.

Skagen Hagen Connected.

Các đồng hồ nói trên không có kích cỡ cồng kềnh, không sử dụng màn hình cảm ứng và vì thế không có thời lượng pin ngắn ngủi như các smartwatch truyền thống trên thị trường, từ đó chúng phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chính của một chiếc đồng hồ - luôn hiển thị thời gian. Smartwatch vẫn cần phải thay đổi, và thay đổi toàn diện nếu muốn tồn tại và được người tiêu dùng để tâm tới. Chúng cần một thay đổi càng rõ rệt và càng khác hiện giờ càng tốt.

Thay vì cố gắng “nhồi nhét” hàng tá công nghệ cao cấp lên mặt đồng hồ, các công ty nên chuyển trọng tâm sang một chi tiết khác: dây đeo đồng hồ. Một vài nỗ lực tương tự có thể kể đến: chiếc Montblanc e-Strap cố gắng làm tốt ở cả mặt kính lẫn dây đeo khi trang bị một màn hình tương tự chiếc Galaxy Fit ở đáy dây của mặt đồng hồ cơ học truyền thống. Gần đây hơn là dự án kickstarter Smart Buckle khéo léo tích hợp vừa vặn cả một bộ theo dõi sức khỏe vào phần chốt của dây.

Montblanc e-Strap.

Ưu điểm của việc tích hợp thêm nhiều công nghệ vào khóa hay vào phần dây đeo đồng hồ rất đơn giản: nó cho phép các nhà sản xuất đồng hồ truyền thống tập trung vào việc họ làm tốt nhất: chế tạo những bộ máy đồng hồ tuyệt vời. Với việc các đồng hồ truyền thống từ lâu vẫn sử dụng hệ thống thân máy tiêu chuẩn toàn cầu thì tạo ra được những dây đeo hoạt động được với mọi loại đồng hồ, cho dù là chiếc Timex 15 USD hay chiếc Rolex 15.000 USD trong khi vẫn tích hợp được các tính năng thông minh cơ bản mà người dùng yêu thích từ một chiếc đồng hồ thông minh là điều hoàn toàn có thể.

Hiện tại, các dây đeo thông minh đều sử dụng một hệ thống tháo lắp riêng và đây sẽ là cơ hội lớn cho bất kỳ nhà sản xuất nào chiếm lấy thị trường. Hãy tưởng tượng nếu Google tập trung biến Android Wear thành một hệ thống thông báo và theo dõi sức khỏe đơn giản tích hợp được trên dây đeo, tương thích với bất kỳ thiết bị Android hay iOS nào và có thể lắp vào bất kỳ mặt đồng hồ nào,với tầm ảnh hưởng của mình, Google có thể bắt tay với mọi nhà sản xuất đồng hồ cao cấp để từ đó trình làng những mẫu đồng hồ cơ học đắt tiền và sang trọng, có thể chạy không ngừng nghỉ đồng thời vẫn có khả năng đo nhịp tim, đếm bước chân hay thông báo cho bạn những email bạn chưa kịp đọc.

Liên đoàn công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ ước tính được năm vừa qua có khoảng 1,2 tỷ đồng hồ được bán ra trong đó 25,4 triệu chiếc là đồng hồ Thụy Sĩ. Số liệu này cho thấy rõ ràng có một thị trường vô cùng tiềm năng mà smartwatch chưa khai thác được, với tổng số lượng smartwatch bán ra năm 2016 chỉ khoảng 21,1 triệu chiếc. Rõ ràng, thị trường đồng hồ cơ học sang trọng không hề nao núng trước sự xuất hiện ồ ạt của smartwatch, trái lại , còn đang có xu hướng phát triển trở lại.

Người hâm mộ mua đồng hồ không phải vì chức năng, họ đã có đủ mọi tính năng thông minh trên chiếc điện thoại họ cầm trên tay - vốn dĩ có thể báo thời gian chính xác hơn một chiếc đồng hồ cơ học đắt tiền nhất. Thay vào đó, đồng hồ nên phục vụ con người với tư cách là một phụ kiện, lời khẳng định bản thân của người đeo, chứ không phải một chiếc điện thoại thu nhỏ có thời lượng pin ngắn đến phiền phức như hiện tại.

Công Minh (theo The Verge)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

10 vật dụng bị iPhone “xóa sổ” khỏi cuộc sống của tôi
ICTnews - Có những đồ vật từng rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, như chiếc máy tính hay đồng hồ báo thức đã bị iPhone thay thế...
Chiếc smartwatch đầu tiên sạc pin bằng chuyển động cổ tay
ICTnews - Sequent đã tìm ra giải pháp pin cho smartwatch và đó là sử dụng những bộ máy tự động trên đồng hồ kim truyền thống để tạo ra một hệ...
Louis Vuitton giới thiệu smartwatch siêu đẹp giá chát
ICTnews - Hãng thời trang hạng sang Louis Vuitton cuối cùng cũng đã bước chân vào thị trường smartwatch với sự ra mắt của chiếc Tambour Horizon.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Tương lai của smartwatch nằm ở dây đeo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang