Nhật Bản phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện khí độc

Ngày đăng : 16:18, 20/03/2017

ICTnews - Các chuyên gia phát hiện khí độc có thể thở phào nhờ vào phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể xử lý công việc thay cho họ.
 

 

Công nghệ AI đang được phát triển có khả năng phát hiện khí độc với độ chính xác trên 90%. Đáng ngạc nhiên là tỉ lệ này đánh bại các phân tích từ con người tới 30%.

JSOL, công ty công nghệ Nhật Bản, một thành viên của NTT Data, đã phát triển công nghệ cùng với Viện nghiên cứu Khoa học hình sự quốc gia, đơn vị chuyên xử lý khí độc và Riken Keiki, một nhà sản xuất máy phát hiện ga. Cùng nhau, họ muốn đưa sản phẩm ra mắt vào năm 2020 và bán công nghệ cho cảnh sát chống khủng bố cũng như các cơ sở kinh doanh.

Hiện tại, phát hiện khí độc trong không khí yêu cầu con người phân tích dữ liệu từ các thiết bị cảm biến. JSOL đào tạo AI dựa trên các dữ liệu đầu ra cảm biến trước đây, sử dụng kỹ thuật deep-learning. Phần mềm có thể chỉ ra các chất gây chết người như sari, VX… dựa trên các dấu hiệu mà con người có khả năng bỏ qua.

Công nghệ cũng có thể được dùng để ngăn chặn lây nhiễm trong bệnh viện nhờ xác định virus trong không khí và ngăn chặn dịch bệnh ở trường học.

Du Lam (Theo Nikkei)