• Chia sẻ bài viết Rao bán máy đánh cá bằng điện, Lazada dung túng cho sản phẩm tận diệt môi sinh? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Rao bán máy đánh cá bằng điện, Lazada dung túng cho sản phẩm tận diệt môi sinh?

ictnews
Theo thông tin đăng tải trên Lazada.vn ngày 12/3, trang thương mại điện tử này đang rao bán mặt hàng bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm sử dụng là máy đánh cá bằng điện.

Hình ảnh thiết bị được đăng trên Lazada.vn ngày 12/3

Theo thông tin được đăng tải trên trang Lazada.vn được ICTnews ghi nhận ngày 12/3/2018, thiết bị được rao bán công khai là loại máy chuyên bắt cá sử dụng nguồn điện bình acquy 12V được làm thủ công.

Thiết bị có 4 sự lựa chọn cho đường điện ra là 110V, 180V, 220V và 330V.

Các lựa chọn nguồn điện ra

“Thiết bị có thiết kế nhỏ gọn, kích thước 85 x 45 x 145mm, phù hợp mang theo bên mình trong mọi địa hình”, thông tin quảng cáo trên Lazada.vn nêu rõ.

Về giá bán, sản phẩm này trên Lazada được rao với giá 800.000 đồng.

Theo tìm hiểu của ICTnews, loại sản phẩm máy đánh cá bằng điện tương tự như loại xuất hiện trên trang Lazada.vn được rao bán trên mạng dành cho dân không chuyên và chuyên nghiệp đánh bắt cá nước ngọt có độ sâu tối đa 3m.

Sản phẩm được rao bán trên Lazada với giá 800.000 đồng

Điều 15 Nghị định số 103/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản nêu rõ loại dụng cụ kích cá bằng điện là thiết bị bị cấm sử dụng.

Hiện nay, hiện tượng sử dụng xung điện để đánh bắt tôm, cá… đang diễn ra khá phức tạp tại nhiều địa phương. Phương pháp kích điện cũng được sử dụng để khai thác các loài thủy sản khác trong các ao, hồ, đầm, phá…

Cụ thể, sử dụng bình acquy 12V gắn với bộ phận kích điện (lên 110V, 220V… tùy theo) cùng hai cần tre dài từ 2-3m với một cần có đầu là que thép nhọn nối với cực dương gắn công tắc, cần còn lại gắn với vợt sắt nối cực âm, loại thiết bị này khi cắm xuống nước sẽ xảy ra hiện tượng xung điện khiến cá cũng như các loại thủy sinh nằm trong bán kính 3m sẽ bị điện giật chết hoặc tê liệt.

Ngoài ra, vùng nước có dòng điện cũng bị giảm chất lượng do hàng loạt các phản ứng điện hóa, gây chết hoặc thoái hóa các sinh vật phù du, sinh vật đáy, thảm thực vật… làm thức ăn và là nơi trú ẩn của nhiều loài thủy sinh vật.

Việc Lazada.vn ngang nhiên xuất hiện thông tin rao bán loại thiết bị cấm là máy đánh bắt cá bằng điện được xem là chuyện gây bất ngờ trong kinh doanh thương mại điện tử.

ICTnews đã liên lạc với đại diện truyền thông của Lazada.vn để làm rõ sự việc.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Khách hàng tố Lazada bán hàng lỗi, thoái thác trách nhiệm trước đề nghị đổi trả
ICTnews - Đặt mua hai lô hàng quần ngủ trên Lazada vào cuối tháng 1/2018, khách hàng Trần Văn Triều nhận được 1 lô có sản phẩm bị lỗi, sứt chỉ,...
Khách hàng khóc dở mếu dở vì mua quần lót nam cỡ XL nhưng nhân viên Lazada gợi ý đặt loại XXL
ICTnews - Sau hơn 1 tháng đơn hàng đặt mua lô quần lót nam cao cấp size XL trên Lazada nhưng “mất tích”, không nhận được hàng, khách hàng thêm...
Sắp công bố kết quả thanh tra Lazada.vn
ICTnews - Năm 2017, Bộ Công Thương đã tiếp nhận một lượng lớn đơn khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Rao bán máy đánh cá bằng điện, Lazada dung túng cho sản phẩm tận diệt môi sinh? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang