• Chia sẻ bài viết Người dân gọi hàng nghìn cuộc điện thoại kêu cứu vì bị doanh nghiệp xâm phạm quyền lợi lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Người dân gọi hàng nghìn cuộc điện thoại kêu cứu vì bị doanh nghiệp xâm phạm quyền lợi

ictnews
Tổng đài đài tư vấn hỗ trợ người tiêu dùng miễn phí 18006838 của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương đã ghi nhận có 5.990 cuộc gọi đến, trong đó có hàng nghìn cuộc gọi nhờ can thiệp, đảm bảo quyền lợi khi mua hàng điện tử, điện thoại... tại nhiều doanh nghiệp.

Nhóm hàng hóa tiêu dùng hàng ngày, điện tử gia dụng, điện thoại, viễn thông... luôn bị khiếu nại nhiều nhất. Ảnh: Internet

Theo số liệu Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương công bố mới đây, tính riêng trong năm 2017, Tổng đài đài tư vấn hỗ trợ người tiêu dùng 1800. 6838 (miễn phí toàn quốc) của Cục đã ghi nhận có 5.990 cuộc gọi đến, trong đó các tổng đài viên của Cục đã tiếp nhận và trả lời 3.245 cuộc gọi.

Đáng chú ý, trong tổng số 999 vụ việc được tiếp nhận và xử lý, tháng 6, tháng 11 và tháng 9 có số lượng vụ việc lớn nhất (tương ứng 127, 102 và 91 vụ việc).

Ngành hàng được yêu cầu tư vấn giải quyết khiếu nại và được phản ánh tới Cục nhiều nhất là hàng hóa tiêu dùng thường ngày (177 trường hợp, chiếm khoảng 17,77%). Sau đó là nhóm đồ điện tử gia dụng (147 trường hợp, chiếm 14,76%) và nhóm điện thoại, viễn thông (114 trường hợp, chiếm 11,44%) .

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận định, đây là 3 nhóm ngành hàng thường xuyên nằm trong nhóm bị khiếu nại, phản ánh nhiều nhất.

Bên cạnh hàng hóa tiêu dùng hàng ngày (do tính chất tiêu dùng thường xuyên làm phát sinh nhiều vi phạm và phản ánh) thì Tổng đài đã tiếp  nhận và xử lý rất nhiều cuộc gọi phản ánh các hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng liên quan đến nhóm đồ điện tử gia dụng, cụ thể là các vấn đề liên quan đến bảo hành sản phẩm.

Trong số 999 yêu cầu gọi tới Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, có 23,69% trường hợp phản ánh về số lượng, chất lượng, thời gian giao hàng, chiếm tỉ lệ cao nhất trong số các hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng.

Hành vi tiếp theo được yêu cầu tư vấn là cung cấp thông tin với tỉ lệ 21,39%, bảo hành với tỉ lệ 20,78%. Các trường hợp còn lại khiếu nại, phản ánh về giao kết hợp đồng (12,75%), thu hồi sản phẩm khuyết tật (0,4%) và các hành vi khác (20,98%).

Cũng theo thống kê, Hà Nội và TP.HCM là 2 thành phố có nhiều phản ánh, khiếu nại nhất về vi phạm quyền lợi người tiêu dùng (tương ứng 371 và 249 vụ việc chiếm tỷ lệ lần lượt là 37,25% và 25% tổng số khiếu nại).

Hai thành phố này chiếm tỉ lệ cao hơn rất nhiều so với các tỉnh, thành xếp sau đó như Đồng Nai, Nghệ An, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bình Dương với tỷ lệ khoảng 1 -3%.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Khách hàng tố Lazada bán hàng lỗi, thoái thác trách nhiệm trước đề nghị đổi trả
ICTnews - Đặt mua hai lô hàng quần ngủ trên Lazada vào cuối tháng 1/2018, khách hàng Trần Văn Triều nhận được 1 lô có sản phẩm bị lỗi, sứt chỉ,...
Khách hàng khóc dở mếu dở vì mua quần lót nam cỡ XL nhưng nhân viên Lazada gợi ý đặt loại XXL
ICTnews - Sau hơn 1 tháng đơn hàng đặt mua lô quần lót nam cao cấp size XL trên Lazada nhưng “mất tích”, không nhận được hàng, khách hàng thêm...
Sắp công bố kết quả thanh tra Lazada.vn
ICTnews - Năm 2017, Bộ Công Thương đã tiếp nhận một lượng lớn đơn khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ...
Rao bán máy đánh cá bằng điện, Lazada dung túng cho sản phẩm tận diệt môi sinh?
ICTnews - Theo thông tin đăng tải trên Lazada.vn ngày 12/3, trang thương mại điện tử này đang rao bán mặt hàng bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Người dân gọi hàng nghìn cuộc điện thoại kêu cứu vì bị doanh nghiệp xâm phạm quyền lợi lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang