• Chia sẻ bài viết Những ý tưởng “độc” từ hội thảo của Google lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Những ý tưởng “độc” từ hội thảo của Google

ictnews
– Google đã tổ chức một loạt các cuộc nói chuyện tại hội thảo "Solve For X” do công ty này tổ chức với khoảng 50 doanh nhân, nhà sáng tạo, các nhà khoa học. Tại đây, một số

google-solve-for-x-conference.jpg

>>Microsoft "bại trận thê thảm" dưới tay Google

>>Những thành, bại của Google trong nửa đầu 2011

"Hiển thị hình ảnh từ não"

imaging-the-minds-eye.jpg

Mary Lou Epson, người sáng lập của tập đoàn điện tử Pixel Qi

Hình ảnh hiển thị trên màn hình của máy tính đã quen thuộc, nhưng sẽ ra sao nếu bạn có thể hiển thị một hình ảnh hiện lên trong suy nghĩ của mình?

Chúng ta đã có thể thực hiện việc này từ cách đây rất lâu. Cái cách nhiều phần của bộ não sáng lên khi bạn tưởng tượng một hình ảnh “khá giống với” khi bạn nhìn thấy hình ảnh tương tự trong thế giới thực.

Chúng ta có thể sử dụng công nghệ quét ảnh âm thanh từ trường (MRI) để "hiển thị hóa" những gì bạn đang có trong đầu mình.

"Xây dựng hệ thống siêu nhỏ trên mắt"

building-microsystems-on-the-eye.jpg

Babak Parviz, Phó giáo sư về đổi mới của đại học Washington

Có rất nhiều người trên thế giới không có khả năng nhìn hoàn hảo bằng mắt. Nhiều người phải sử dụng kính đeo và kính áp tròng. Như vậy rất lãng phí. Bạn có thể tích hợp những loại kính áp tròng này với một màn hình hiển thị chứa nhiều dữ liệu hơn nữa. Chúng ta đang ở rất gần với ý tưởng này.

"Khoa học cộng tác"

collaborative-science.jpg

Adrien Treuille, phó giáo sư khoa học máy tính và chế tạo robot tại trường đại học Carnegie Mellon

Trên thế giới có rất nhiều chuyên gia. Làm thế nào để họ có thể cùng làm việc?

Những chương trình cộng tác đã thay đổi rất nhiều nhằm tạo ra nhiều kênh mới giúp những người thông minh có thể cùng làm việc. Trước đây các kênh này thường là tại các trường đại học và các tập đoàn lớn, nhưng giờ nó đang chuyển sang các mạng ad-hoc (hệ thống mạng bất định, tức là mạng gồm các phần tử không dây (wireless), có thể di chuyển kết nối với nhau và kết nối với mạng các phần tử hữu tuyến (wireline) cố định) kết nối mọi người trên internet.

"Các thiết bị điện tử căng ra được"

stretchable-electronics.jpg

Kevin Dowling, phó chủ tịch R&D tại công ty phát triển hệ thống điện tử thế hệ tiếp theo MC10

Những chiếc máy tính ngày nay xuất hiện dưới dạng những hệ thống hình hộp chứa các bảng mạch. Đã đến lúc phải thoát ra khỏi hình dạng đó, và cuối cùng chúng ta sẽ có những công cụ để tạo ra những thiết bị điện tử có thể "căng ra" được (có nghĩa là nó có hình dáng linh hoạt hơn). Các thiết bị điện tử có thể dễ dàng được sử dụng hơn trong y học hay trong nhiều lĩnh vực khác nếu chúng có thể đeo được, mặc được và chứa nhiều tiến bộ công nghệ khác.

"Khan hiếm nước toàn cầu"

global-water-scarcity.jpg

Rob McGinnis người đồng sáng lập và là giám đốc công nghệ CTO của công ty về giải pháp phần mềm Oasys

Không phải ai cũng có thể tiếp cận ngay lập tức với nguồn nước sạch. Nhưng có một cách để có nước tồn tại là bạn phải tìm ra cách để khử muối, tức là loại bỏ muối trong nước muối. Nếu như vậy thì phần nước nhỏ nhoi có thể sử dụng được sẽ đột nhiên tăng lên, vì vậy người dân có thể dễ dàng tiếp cận hơn với nguồn nước sinh hoạt. Chúng ta hiện đã có những bước tiếp cận đầu tiên với công nghệ khử muối, vì vậy, tất cả những gì phải làm là mở rộng phạm vi của phương pháp này.

"Sản xuất dinh dưỡng hiệu quả"

efficient-nutrition-production.jpg

David Berry là một cộng sự tại Quỹ đầu tư mạo hiểm Flagship Ventures và là CEO của Essentient (một công ty của Flagship Ventures)

Thế giới đã quá “kệt quệ” với 7 tỷ người, vì vậy chúng ta phải tăng số lượng nhiên liệu và thực phẩm để “gánh vác” cùng trái đất. Làm thế nào để thực hiện điều đó mà không phải sử dụng nhiều nước hơn trên hành tinh của chúng ta và không hủy hoại môi trường?

Câu trả lời của Berry là tìm hiểu cấu tạo tự nhiên phân tử của các loại thực phẩm và tạo ra một nguồn thực phẩm có thể biến đổi những thành phần cơ bản của nó trực tiếp thành calo và chất dinh dưỡng, thay vì phải thực hiện những bước trung gian. Tạo ra các chất dinh dưỡng trực tiếp sẽ giúp giảm 10 lần chi phí.

"Vận chuyển không người lái"

physical-transport.jpg

Andreas Raptopoulos, người sáng lập và là CEO của hãng vận chuyển của Matternet

Cơ sở hạ tầng giao thông rất kém ở những nước chưa phát triển trên thế giới, vì vậy rất khó vận chuyển thức ăn và nhiều sản phẩm khác giữa các vùng trong những đất nước này. Nhưng thay vì vậy xây dựng hàng loạt những đường xa lộ như ở các nước đang phát triển, chúng ta có thể sử dụng hệ thống các xe không người lái trên không để chuyển hàng từ điểm nọ đến điểm kia. Phương pháp này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian vận chuyển từ hàng giờ, hàng ngày tới chỉ còn vài phút.

"Công nghệ không dây sử dụng ít năng lượng ở mọi nơi"

low-power-wireless-everywhere.jpg

Anthony Sutera, nhà kinh doanh truyền thông, chuyên về phát thanh, vệ tinh và các hệ thống giao tiếp không dây.

Hãy tưởng tượng bạn đang có một thiết bị di động có thể chuyển những tín hiệu không dây xa gấp 2 lần so với ngày hôm nay nhưng chỉ cần một nguồn lượng năng lượng tương tự; hay cùng một khoảng cách nhưng chỉ phải sử dụng một nửa nguồn năng lượng so với hiện tại.

Nhờ có một số công nghệ mới tạo bởi công ty của Sutera, chuyên về công nghệ nano thì điều này hoàn toàn có thể.

"Cải tạo nguồn tài nguyên"

resource-reclamation.jpg

Privahini Bradoo, đồng sáng lập và là CEO của công ty BioMine

Sự bùng nổ của smartphone và công nghệ đã gây ra 2 vấn đề, đó là: thiếu những linh kiện mới và lãng phí nhiều linh kiện điện tử cũ.

Chúng ta cần tìm cách để tái chế tất cả những chiếc điện thoại smartphone và máy tính bảng cũ để sử dụng lại những nguyên liệu thô. Ngày càng nhiều thiết bị trở lên lỗi thời bị thải ra khi công nghệ ngày càng phát triển, rồi sẽ đến lúc chúng ta không còn đủ nguyên liệu để làm ra sản phẩm mới.

Theo Businessinsider

Phạm Khánh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Những ý tưởng “độc” từ hội thảo của Google lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang