• Chia sẻ bài viết Steve Jobs đã 5 lần sa thải tôi, chửi mắng thậm tệ, nhưng đây là lí do tôi vẫn muốn làm việc với ông ấy lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Steve Jobs đã 5 lần sa thải tôi, chửi mắng thậm tệ, nhưng đây là lí do tôi vẫn muốn làm việc với ông ấy

Tôi chỉ biết đứng đó và không nói được thêm lời nào. Mất việc, mất tiền. Tôi nhấc điện thoại và gọi cho anh bạn thân. Anh bạn này khuyên tôi: "Nếu cô muốn Steve Jobs trả số tiền đó thì cô phải nắm được yếu điểm của ông ấy và tận dụng nó".

Andy Cunningham đã từng làm việc cho Apple từ những ngày đầu tiên mới thành lập. Hiện bà là người sáng lập kiêm chủ tịch của Cunningham Collective – một công ty chuyên tư vấn marketing, đồng thời bà cũng là tác giả của cuốn sách: “Get to Aha!: Discover your positioning DNA and dominate your competition”.

Bà đã có một buổi phỏng vấn chia sẻ với Business Insider về khoảng thời gian bà làm việc với Steve Jobs. Bà cho biết, nếu nhớ không nhầm thì Steve Jobs đã sa thải bà khoảng 5 lần: “Tôi nghĩ rằng Steve Jobs đã sa thải tôi khoảng 5 lần”.

Lần đầu tiên, khi bị Steve Jobs sa thải, Cunningham thực sự rất sốc và bị tổn thương, bà nghĩ đó sẽ là lần cuối cùng bà làm việc với người sáng lập Apple. Steve Jobs cho gọi bà vào văn phòng làm việc, khi vào phòng bà mới biết là ông ấy đang họp với CFO của công ty, và rồi Jobs nhìn bà và nói thẳng: “Tôi sẽ cắt hợp đồng làm việc với cô vì cô làm việc quá tệ, cô bị sa thải ngay bây giờ”.

Cunningham khi đó còn quá trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Bà chỉ tức giận, và không hề khóc, nhưng đó thực sự là một khoảng thời gian cực kỳ tồi tệ. Bà đã nói với Steve rằng: “Được rồi, chắc ông nhớ, ông đang nợ tôi 35.000 USD chứ, tôi sẽ thu xếp đồ đạc cá nhân”. Steve ngay lập đứng lên và bỏ ra ngoài, vừa đi vừa nói: “Tôi sẽ không trả số tiền đó cho cô, vì những kết quả công việc mà cô làm cho công ty không xứng đáng để nhận số tiền đó”.

 

Andy Cunningham chỉ biết đứng đó và không nói được thêm lời nào, rồi sau đó bà quyết định rời khỏi công ty. Bà gọi điện cho người hướng dẫn của mình Regis McKenna. Người đàn ông này đã khuyên bà: “Nếu cô muốn Steve Jobs trả số tiền đó thì cô phải nắm được yếu điểm của ông ấy và tận dụng nó”.

Nhưng một cô gái non nớt như Andy Cunningham, làm sao có thể biết được yếu điểm của Steve Jobs là gì. Bà nói với Regis “Tôi không biết bất cứ điều gì liên quan tới Steve, đặc biệt là những yếu điểm của ông ấy”. Nhưng Regis McKenna đã chia sẻ một bí mật cho bà để bà có thể quay lại và tiếp tục làm việc cho Apple. Regis nói với bà rằng: “Cô hãy tận dụng mối quan hệ của cô với giới báo chí kinh doanh”. Dường như bà đã hiểu ra được vấn đề và cách đối diện lại với Steve Jobs.

Vì vậy, bà đã quay trở lại gặp Steve Jobs, nhờ CFO tiết lộ vì bà đã tự mình tạo được mối quan hệ tốt với vị giám đốc này. Mặc dù khi đó bà biết công ty đang diễn ra một cuộc họp, nhưng bà vẫn bước vào và tự tin nói rằng: “Steve, ông nợ tôi 35.000 USD và tôi cần số tiền đó, tôi có một công ty mới thành lập, tôi cần lập bảng lương cho nhân viên và tôi muốn ông ký một tấm séc cho những gì mà ông đang nợ tôi”.

Tuy nhiên, Steve Jobs vẫn quả quyết rằng, ông sẽ không làm như thế, ông sẽ không trả bà số tiền đó.

Cunningham đã trả lời lại: “Ông phải làm điều này. Tôi có khoảng 30 đến 40 cuộc điện thoại mỗi tuần với các tờ báo chuyên về kinh doanh và chúng tôi có mối quan hệ tốt từ nhiều năm nay, và tôi sẽ nói với họ rằng, ông luôn là một người mang đến cho tôi cũng như nhân viên của công ty những gì tốt nhất”. Ngay lập tức Steve Jobs đã ký ngay cho Andy Cunningham tấm séc và mời bà quay trở lại làm việc cho Apple.

Andy Cunningham chia sẻ, Steve Jobs rất hay tức giận với tất cả đồng nghiệp cũng như với nhân viên trong công ty. Ông ấy không có khái niệm về sự kiên nhẫn.Ông luôn đưa ra các tiêu chí để bất kỳ ai cũng phải hoàn thành công việc, nếu không xong trước thời hạn cho phép, chắc chắn ông sẽ nổi cáu và mắng xối xả mọi người.

Steve Jobs thường ném mọi thứ vào nhân viên khi họ không hoàn thành công việc . Nhưng những thứ ông thường ném nó chỉ là giấy tờ ông đang cầm trên tay, hoặc trên bàn làm việc. Ông thường xuyên cáu gắt và chỉ trích nhân viên ngay cả khi họ mặc quần áo không vừa ý ông.

Tuy nhiên, tất cả những việc mà Steve Jobs thể hiện với nhân viên đều vì mong muốn rằng họ sẽ hoàn thành tốt công việc cũng như cố gắng hoàn thiện bản thân hơn. Nhưng với một số người chắc chắn họ không thể chấp nhận được những điều đó và họ coi đó như một sự sỉ nhục và xúc phạm nặng nề.

Riêng với Angdy Cunningham, bà luôn cảm thấy biết ơn những gì mà Steve Jobs đã mang lại cho bà. Nhờ khoảng thời gian làm việc đầy áp lực ở Apple mà bà đã có được những thành công như ngày hôm. Bản thân bà cũng đã trở nên hoàn thiện hơn theo thời gian và bây giờ bà vẫn có thể làm tốt mọi công việc kể cả khi không còn Steve Jobs ở bên.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo cafebiz.vn

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Cuốn tạp chí trị giá cả tỷ đồng chỉ nhờ chữ ký của Steve Jobs
ICTnews - Cuốn tạp chí Newsweek xuất bản ngày 24/10/1988 có chữ ký tay của cố CEO Apple Steve Jobs vừa được đấu giá hơn 50.000 USD (hơn 1,13...
Từ năm 12 tuổi, Steve Jobs đã tự mình xin việc ở HP và cũng từ đó, ông biết làm thế nào để luôn có thứ mình muốn
Có thể câu nói rất tầm thường này bạn không mong đợi được nghe từ miệng của Steve Jobs, bởi bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể nói được.
Cuộc đời và sự nghiệp người vợ quyền lực của Steve Jobs
ICTnews - Laurene Powell Jobs, vợ của cố Tổng Giám đốc Apple Steve Jobs, đã trở thành một nhà đầu tư quyền lực với tài sản ròng lên tới 20,7...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Steve Jobs đã 5 lần sa thải tôi, chửi mắng thậm tệ, nhưng đây là lí do tôi vẫn muốn làm việc với ông ấy lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang