• Chia sẻ bài viết Ông chủ Thế Giới Di Động và giấc mơ đưa công ty đạt doanh thu 10 tỷ USD lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ông chủ Thế Giới Di Động và giấc mơ đưa công ty đạt doanh thu 10 tỷ USD

ictnews
Dù không đặt mục tiêu, kế hoạch cho giấc mơ 10 tỷ USD nhưng cả tập đoàn Thế Giới Di Động cùng "làm gì đó" để biến giấc mơ thành sự thật.

“Tập đoàn này ước mơ trong 10 năm tới sẽ xây dựng được một doanh nghiệp có doanh thu 10 tỷ USD. Đây không phải là giấc mơ và nằm đợi để nó xảy ra. Chúng tôi phải cố gắng làm gì đó thực tế để giấc mơ trở thành hiện thực”, ông Nguyễn Đức Tài - đồng sáng lập và Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động - nói trong buổi gặp với các nhà phân tích chứng khoán hồi tuần trước.

Ông Nguyễn Đức Tài trong buổi gặp với các nhà môi giới đầu tư hôm 8/2 - Ảnh: Hải Đăng

Tổng kết năm 2017, Thế Giới Di Động đạt doanh thu 66.340 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 2.207 tỷ đồng. Năm 2018, tập đoàn này đặt mục tiêu doanh thu 86.000 tỷ đồng, lợi nhuận 2.600 tỷ đồng.

Hồi tháng trước, Mekong Capital - một nhà đầu tư rót tiền vào Thế Giới Di Động thời kỳ đầu vào năm 2007 - buộc phải rút vốn khỏi công ty này vì quỹ do Mekong Capital thành lập đã đến hạn thoái vốn. Mekong Capital cho biết, sau 10 năm rưỡi, khoản đầu tư vào Thế Giới Di Động đạt tỷ suất lợi nhuận 57 lần, trở thành một trong những khoản đầu tư thành công nhất trong lịch sử đầu tư cổ phần tư nhân của châu Á.

“Ở một đất nước phát triển nhanh như vầy, nói kế hoạch 2 năm là khó rồi, nói kế hoạch 3 năm có khi là nói láo. Do đó chúng tôi chỉ lập kế hoạch từng năm một. Nhưng giấc mơ 10 tỷ USD vẫn có đó, không phải là kế hoạch nhưng sẽ cố gắng thực hiện", ông Tài chia sẻ.

Hiện nay doanh thu của hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh đã đạt hơn 3 tỷ USD, ông Tài cho biết sẽ “ép" để Vui Vui - trang thương mại điện tử của tập đoàn - đạt được doanh thu một tỷ USD trong các năm tới.

“Một nửa còn lại, tức khoảng 5 tỷ USD, sẽ do Bách hoá Xanh mang về”, ông Tài nhẩm tính. Bách hoá Xanh được ví như đứa con trong nhà đang đi học đại học, được hai “ông anh" là Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh nuôi. Khi “đứa em” tốt nghiệp đại học, làm tiến sĩ thì sẽ quay về nuôi gia đình.

Thị trường hàng tiêu dùng hiện nay có quy mô 50 tỷ USD. Người nắm cổ phần cao nhất tại Thế Giới Di Động kỳ vọng Bách hoá Xanh sẽ chiếm khoảng 10% thị phần, tức đạt 5 tỷ USD, trong các năm tới.

“10.000 cửa hàng Bách hoá Xanh, doanh thu mỗi cửa hàng khoảng 1,2 tỷ đồng, nhân với 12 tháng, thì có thể đạt hơn 100.000 tỷ đồng, tương đương 5 tỷ USD", ông Tài tính toán.

Bách hoá Xanh là chuỗi cửa hàng bách hoá do Thế Giới Di Động mở từ năm 2015. Từ năm 2017 chuỗi này được tích cực mở mới, đạt hơn 300 cửa hàng hiện nay chỉ tập trung ở Tân Phú, Bình Tân - hai quận vùng ven TP.HCM - và một số ít ở các quận huyện khác.

Ông Tài cho biết sẽ phủ rộng mạnh Bách hoá Xanh tại khu vực TP.HCM trước, sau đó mở thêm tại các thành phố có môi trường kinh doanh tương tự, như Hà Nội, Đà Nẵng,... Tiếp đến mới mở tại các tỉnh thành khác. Tuy nhiên để phục vụ cho việc thử nghiệm mô hình cửa hàng bách hoá ở xa, công ty sẽ thử mở một cửa hàng tại Tiền Giang.

Năm 2017 chuỗi bách hoá mang về cho Thế Giới Di Động 1.387 tỷ đồng. Trong khi đó, doanh số trang thương mại điện tử Vui Vui không được tách riêng, dường như gom chung vào doanh số bán hàng online, đạt 5.706 tỷ đồng.

Năm 2018, ông Tài cho biết sẽ dồn lực phát triển Bách hoá Xanh, hai chuỗi còn lại Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh sẽ hầu như không mở mới.

Hải Đăng

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Thế Giới Di Động sẽ thay thế nhân viên giữ xe ở Bách Hóa Xanh bằng robot
ICTnews - Hệ thống giữ xe tự động của Thế Giới Di Động sẽ giúp khách hàng tự khoá xe và chỉ họ mới mở khoá xe của mình.
Chủ tịch Thế Giới Di Động: “Chưa bao giờ dám định hướng, giáo dục người dùng"
ICTnews - Người tiêu dùng không phải là đối tượng có thể định hướng, chỉ có thể lắng nghe nhu cầu của họ hay làm tốt hơn là đón đầu nhu cầu của...
Thế Giới Di Động cân nhắc mua lại một hệ thống thanh toán
ICTnews - Để hỗ trợ trang thương mại điện tử Vui Vui và hệ thống chuyển tiền toàn quốc, Thế Giới Di Động có thể cân nhắc mua lại một hệ thống...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ông chủ Thế Giới Di Động và giấc mơ đưa công ty đạt doanh thu 10 tỷ USD lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang