• Chia sẻ bài viết Mark Zuckerberg tuyển hơn 150 chuyên gia chống khủng bố, quyết tâm thanh lọc Facebook lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Mark Zuckerberg tuyển hơn 150 chuyên gia chống khủng bố, quyết tâm thanh lọc Facebook

ictnews
Hôm thứ Năm vừa rồi (15/6), gã khổng lồ mạng xã hội đã công bố những kế hoạch mới để sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm quét sạch những từ ngữ, hình ảnh và video liên quan đến những chiến dịch truyền thông của khủng bố ra khỏi nền tảng này.

Facebook đang gặp vấn đề với khủng bố và mạng xã hội này đã cam kết sẽ khắc phục điều đó. Hôm thứ Năm vừa rồi (15/6), gã khổng lồ mạng xã hội đã công bố những kế hoạch mới để sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm quét sạch những từ ngữ, hình ảnh và video liên quan đến những chiến dịch truyền thông của khủng bố ra khỏi nền tảng này.

Công nghệ mới này cần một nhóm bao gồm 150 chuyên gia chống khủng bố cũng như rất nhiều người khác để quét sạch chủ nghĩa cực đoan ra khỏi mạng xã hội lớn nhất hành tinh. “Hiện tại, chúng tôi đang tập trung vào những công nghệ tiên tiến nhất để chống lại những nội dung khủng bố về IS, Al Qaeda và những kẻ đồng minh, và chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ mở rộng tới các tổ chức khủng bố khác”, Facebook tuyên bố trong một thông cáo về bản cập nhật.

Tuyên bố này xuất hiện sau khi công ty hứng chịu rất nhiều áp lực yêu cầu Facebook gỡ bỏ các nội dung tuyên truyền và các nội dung kích động bạo lực khác từ chính phủ và cá nhân bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa khủng bố.

Trong tuyên bố ngày thứ Năm, Facebook cho biết công ty đã thành lập một nhóm gồm hơn 150 người với trách nhiệm chính là “tập trung” vào việc chống chủ nghĩa khủng bố. Nhóm bao gồm các chuyên gia về chống khủng bố, các cựu công tố viên, và các nhà thi hành luật pháp đã nghỉ hưu cùng các kỹ sư.

Công ty truyền thông xã hội này cũng làm việc với nhiều đối tác như Viện Đối thoại Chiến lược và Phòng nghiên cứu Affinis Labs để "đẩy lùi chủ nghĩa cực đoan và các nội dung thù địch trên mạng" theo tuyên bố.

Cuộc thảo luận công khai của Facebook về những nỗ lực chống khủng bố là động thái đầu tiên trong hàng loạt nỗ lực tiếp theo của công ty nhằm đem đến sự minh bạch hơn cũng như thảo luận về các vấn đề mà Facebook hoặc đã tạo ra hoặc có phần đóng góp.

Với tên gọi "Những câu hỏi khó" (Hard Questions), cuộc thảo luận này nhằm thúc đẩy công ty hướng tới các chủ đề liên quan và thu hút thêm phản hồi từ cộng đồng. Facebook cũng thông báo rằng công ty đã tạo một địa chỉ email mới - hardquestions@fb.com - nơi bạn có thể gửi phản hồi hoặc gợi ý về các vấn đề cần giải quyết. Hãy để Facebook biết suy nghĩ của bạn!

Facebook vẫn kín đáo khi nói về cách thức hoạt động của những công nghệ nói trên, nhưng công ty đã có một bước tiến lớn trong việc chia sẻ thông tin chi tiết về công nghệ kết hợp hình ảnh. “Dấu vân tay video”, hay còn được gọi là "băm", đang được sử dụng để giúp các thuật toán của Facebook tìm và ngăn chặn các video cực đoan trước khi chúng được đăng lên hoặc công khai.

Nhược điểm duy nhất là hình thức quét hình ảnh mới này không ngăn cản mọi người tham gia Facebook, sau đó sử dụng nó để liên lạc và cuối cùng là tuyển dụng những người khác bằng cách sử dụng tin nhắn.

Cũng không rõ là hệ thống mới có khả năng hiểu được ngữ cảnh của những hình ảnh này đến mức nào. Ví dụ, một hình ảnh lá cờ ISIS có thể được sử dụng trong việc tuyên truyền cho cả tổ chức khủng bố và tổ chức chống khủng bố, chỉ riêng ví dụ này cũng đủ là một thách thức đối với Facebook. Chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng công cụ AI sẽ tinh vi như những gì Facebook đã tuyên bố.

Một điểm phức tạp nữa là hoạt động khủng bố đang chuyển sang các lĩnh vực mới của Internet, chẳng hạn như các dịch vụ nhắn tin mã hoá Telegram và WhatsApp của Facebook. Ngoài ra còn có những thách thức mới xuất phát từ tính năng Facebook Live, dịch vụ phát video trực tiếp.

Quyết định thông báo công khai về bản cập nhật thể hiện một sự thay đổi lớn của Facebook về tính minh bạch. Trước đây, những bản cập nhật kiểu này được mạng xã hội coi là vấn đề riêng tư. Thông báo hôm thứ Năm đánh dấu một nỗ lực nhằm trở nên minh bạch hơn và chắc chắn là một bước đi đúng hướng - nhưng rõ ràng, Facebook đang đối mặt với nhiều thách thức hơn những gì mà các thuật toán của công ty có thể giải quyết được. Thế giới điên rồ của ta tồn tại những thức mà máy móc chưa sẵn sàng để thực hiện những quyết định khó khăn, kể cả Facebook có dạy dỗ thế nào.

Lê Kiên (Theo Mashable)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bắt chước Facebook, Apple mở tính năng kinh doanh trên iMessage
ICTnews - Apple sẽ cho phép những người kinh doanh có thể liên hệ trực tiếp với khách hàng của mình qua iMessage khi iOS 11 xuất hiện vào mùa...
Mẹ Việt tin Facebook hơn các đức ông chồng khi chăm con cái
ICTnews - Công ty nghiên cứu thị trường Q&Me vừa khảo sát về nguồn tin thông tin và cách thức sử dụng thiết bị kỹ thuật số của các bà mẹ Việt...
Có nguy cơ ngồi tù 3 năm vì đăng tải phim không bản quyền lên Facebook
ICTnews - Một ngươi đàn ông sống tại California đã bị bắt giữ và đối mặt với cáo buộc vi phạm bản quyền sau khi chia sẻ trái phép bản sao của...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Mark Zuckerberg tuyển hơn 150 chuyên gia chống khủng bố, quyết tâm thanh lọc Facebook lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang