• Chia sẻ bài viết Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh yêu cầu xem xét lại quá trình cấp thị thực H1-B lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh yêu cầu xem xét lại quá trình cấp thị thực H1-B

ictnews
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ra lệnh xem xét lại chương trình cấp thị thực cho người nhập cư có trình độ cao vào ngày hôm nay (18/4) như một phần của nỗ lực hạn chế các công ty, bao gồm cả những công ty công nghệ, thuê người nước ngoài thay vì người Mỹ.

 

Trong sắc lệnh sắp tới, ông Trump sẽ ủy quyền cho Bộ An ninh Nội địa (DHS), nơi cấp thị thực H-1B, xem xét cách cơ quan này cấp loại thị thực nói trên. Cơ quan này cũng được yêu cầu đề xuất các cải cách để thị thực này chỉ đến tay những người nộp đơn có kỹ năng và được trả lương cao, không phải là lao động nước ngoài có thể được trả ít hơn những lao động cùng ngành trong nước.

Trên thực tế, chỉ thị mới của Trump - một nỗ lực để "mua người Mỹ, thuê người Mỹ" như cách trợ lý của ông đã mô tả ngày hôm nay - không làm thay đổi quy trình bình thường của hệ thống H-1B vốn được nhiều công ty ở Thung lũng Silicon ủng hộ. Thay vào đó, ít nhất là cho thời điểm này, nó chỉ mở ra một đánh giá chính thức về chương trình. Tổng thống dự định sẽ đưa ra sáng kiến ​​này trong chuyến thăm viếng Wisconsin vào ngày 18/4 (theo giờ Mỹ).

Tuy nhiên, động thái của Trump có thể khiến nhiều người trong ngành công nghệ lo ngại, vì đây là một hành động mới nhất trong hàng loạt những hạn chế và thay đổi mà chính quyền đã đưa ra đối với thị thực cho lao động người nước ngoài có trình độ cao trong những tuần gần đây.

Đầu tháng này, chính quyền Trump đã hứa sẽ giám sát thị thực H-1B chặt chẽ hơn, bao gồm cả các chuyến viếng thăm để xác định liệu các nhà tuyển dụng có đang sử dụng lao động H-1B để trốn tránh nghĩa vụ tuyển dụng những công nhân Hoa Kỳ hay không. DHS cũng cho biết họ sẽ yêu cầu các lập trình viên nộp đơn xin thị thực H-1B để chứng minh rằng mình đang làm những công việc chuyên biệt và phức tạp. Các chuyên gia cho rằng ​​cả hai động thái này nhằm trấn áp các công ty gia công Ấn Độ, như Infosys và Tata Consultancy Services.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp (DOJ) đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc với các công ty vào tháng 4, nhấn mạnh rằng "sẽ không chấp nhận việc các nhà tuyển dụng lạm dụng quá trình cấp thị thực H-1B để phân biệt đối xử với công nhân Hoa Kỳ". DOJ cũng đã đưa ra một cảnh báo trong vụ kiện liên bang vào tháng này rằng chính quyền Trump có thể nhắm vào một chương trình có liên quan trong đó cho phép vợ chồng của một số chủ sở hữu visa H-1B tìm kiếm việc làm. Trước khi trở thành người đứng đầu Bộ, Tổng chưởng lý Jeff Sessions đã từng chỉ trích mạnh mẽ những người khổng lồ công nghệ như Facebook vì muốn thuê thêm lao động nước ngoài.

Trước đó, kế hoạch tái cân nhắc chương trình cấp thị thực H-1B của ông Trump lần đầu tiên xuất hiện vào tháng một, khi Tổng thống ban hành phiên bản đầu tiên của một sắc lệnh quản lý nhập cư khác, nhắm vào du khách và người tị nạn từ bảy nước Hồi giáo.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng yên tĩnh, các CEO công nghệ, bao gồm Giám đốc điều hành Apple Tim Cook và Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos, đã nhận được cảnh báo sớm về chỉ thị của ông Trump trong cuộc điện đàm tuần trước với Jared Kushner, cố vấn hàng đầu kiêm con rể của Tổng thống.

Lê Kiên (Theo Recode)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Mỹ tạm ngừng thủ tục cấp nhanh visa H1-B cho lao động tay nghề cao
ICTnews - Trong một thông cáo báo chí vừa được đăng tải trên trang web Dịch vụ Quốc tịch và Nhập cảnh Mỹ (USCIS), chính quyền ông Trump cho biết...
Tổng thống Trump khiến visa H-1B cho kỹ sư CNTT ngày một khó
ICTnews - Chính phủ Mỹ bắt đầu thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đối với chương trình visa H-1B.
Twitter kiện chính phủ Mỹ khi được yêu cầu tiết lộ tài khoản chống Donald Trump
ICTnews - @ALT_USCIS là một tài khoản nặc danh chuyên viết bài chỉ trích chính sách nhập cư của Tổng thống Trump. Chính phủ Mỹ đã yêu cầu Twitter...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh yêu cầu xem xét lại quá trình cấp thị thực H1-B lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang