• Chia sẻ bài viết Robot bắn súng bằng hai tay gây tranh cãi dữ dội về "cỗ máy giết người" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Robot bắn súng bằng hai tay gây tranh cãi dữ dội về "cỗ máy giết người"

Những hình ảnh video được chia sẻ cho thấy robot Fedor của Nga có thể bắn súng bằng hai tay, điều này dấy lên mối lo ngại về vũ khí hủy diệt mới bất chấp Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin khẳng định, Fedor không phải cỗ máy giết người.

Fedor (Final Experimental Demonstration Object Research, tạm dịch: Đối tượng nghiên cứu thử nghiệm cuối cùng) là robot được thiết kế dùng cho các nhiệm vụ không gian. Nó dự định được đưa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào năm 2021 để thực hiện các nhiệm vụ được coi là quá nguy hiểm với phi hành gia trong môi trường vũ trụ.

Trong khi các nhà nghiên cứu lo ngại robot và AI sẽ hủy diệt nhân loại thì Nga lại huấn luyện cho robot hình người của mình bắn súng bằng hai tay với độ chính xác cực cao.

Những hình ảnh giới thiệu về Fedor mới đây cho thấy, kỹ năng mới của robot hình người là bắn súng bằng cả hai tay với độ chính xác cực cao và điều này đang gây ra cuộc tranh cãi dữ dội giữa các nhà khoa học mối lo ngại về một cỗ máy giết người.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đảm bảo rằng, Nga không tạo ra một cỗ máy giết người giống như trong phim Terminator (Kẻ hủy diệt). Ông giải thích rằng, việc huấn luyện này giúp trau dồi cho trí thông minh nhân tạo (Al).

"Robot chiến đấu là chìa khóa để tạo ra những cỗ máy thông minh. Điều này áp dụng cho cả lĩnh vực  hàng không và không gian”, Rogozin nói.

Ngoài bắn súng điêu luyện, Fedor cũng đã được đào tạo để thực hiện một loạt các nhiệm vụ khác như vặn một bóng đèn, vận hành một máy khoan và lái xe. Khả năng bắn súng mới của Fedor đã gây ra mối quan ngại về chuyện robot giết người vốn đang được bàn tán sôi nổi trong giới khoa học gần đây.

Bộ phim Terminator của James Cameron từng mang đến cho người xem một thế giới, nơi robot thông minh tìm cách tiêu diệt loài người. Tuy nhiên đó chỉ là hư cấu.

Nhưng trên thực tế, có nhiều lý do khiến các cá nhân kiệt xuất như Stephen Hawking, Elon Musk và Bill Gates bày tỏ lo ngại về việc trí thông minh nhân tạo có thể đe dọa sự tồn vong của nhân loại.

Bill Gates viết trên Reddit Ask Me Anything: "Tôi thuộc hội những người lo ngại trí thông minh siêu hạng. Đầu tiên, các máy sẽ làm rất nhiều công việc cho chúng ta và chúng không thuộc hàng siêu thông minh. Điều đó sẽ rất tích cực nếu chúng ta quản lý tốt. Nhưng một vài thập kỷ sau đó, trí thông minh nhân tạo đủ mạnh để thành mối bận tâm. Tôi đồng ý với Elon Musk và một số người khác về chuyện này”.

Trong khi mối lo ngại về việc robot có thể đe doạ đến nhân loại ngày càng gia tăng, một số cá nhân, công ty và nhóm đã tìm cách ngăn chặn AI xâm chiếm thế giới.

Các nhà phát triển thuộc bộ phận tình báo nhân tạo của Google, DeepMind và các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford, đã hợp tác để phát triển một công cụ diệt trừ trí tuệ nhân tạo.

Nhóm chuyên gia nói rằng, một "nút dừng" là cần thiết để con người ngăn không cho AI làm những điều nguy hiểm. Họ cũng nghĩ rằng, AI nên được mã hoá để chúng không học được cách bỏ qua các hướng dẫn từ con người.

Việc phát triển robot và AI nhanh chóng khiến các nhà nghiên cứu, tổ chức, cá nhân ra sức tìm cho ra cách ngăn chặn AI xâm chiếm thế giới.

Các nhà nghiên cứu làm việc về robot và AI cũng đã đưa ra yêu cầu cấm sử dụng vũ khí tự vận hành (có thể lựa chọn và tham gia chiếm đánh mục tiêu mà không cần sự can thiệp của con người).

Liên Hợp Quốc cũng đã bắt đầu hành động khi 123 quốc gia bỏ phiếu để bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức về sự nguy hiểm của robot giết người tại Convention on Certain Conventional Weapons ở Geneva vào năm ngoái.

Stephen Goose, đồng chủ tịch Tổ chức Chiến dịch Stop Killer Robots, cho biết: "Về bản chất, họ quyết định chuyển từ giai đoạn đối thoại tới giai đoạn hành động với mong đợi sẽ tạo ra kết quả cụ thể".  

Các cá nhân có khả năng tài chính như tỉ phú Musk, người đã công khai bày tỏ mối lo ngại về tiềm năng của AI, cũng đã quyên góp tiền để nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo.

 

Theo khampha.vn

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Phát triển thành công loại robot có thể điều khiển bằng suy nghĩ
ICTnews - Tuy nhiên bạn buộc phải đội mũ để điều khiển con robot này.
Robot giết người: AI sẽ quyết định tất cả
Những trường hợp robot giết người từ trước đến nay đều liên quan đến sự ngớ ngẩn của công nghệ. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi...
Tại sao con người lại có nỗi sợ vô hình với robot?
Khi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng phát triển, có một nỗi sợ hãi vô hình về sự trỗi dậy của chúng chống lại nhân loại trong một...
Robot gây tăng hay giảm việc làm?
Chủ đề robot “cướp” việc làm của con người vốn rất nóng nay lại tiếp tục bùng phát sau khi một ý tưởng mới “đánh thuế robot” được đưa ra ở châu...
Robot tình dục có trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới
Abyss Creations, hãng sản xuất búp bê tình dục công bố trí thông minh nhân tạo Harmony. Đây được xem là bước đệm để sản phẩm đến gần hơi với...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Robot bắn súng bằng hai tay gây tranh cãi dữ dội về "cỗ máy giết người" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang