• Chia sẻ bài viết Những mẫu robot có thể cứu người lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Những mẫu robot có thể cứu người

CHIMP, MOMARO, HELIOS,... là những mẫu robot có khả năng cứu con người trong các thảm hoạ tự nhiên như động đất, sóng thần hay thảm họa hạt nhân.
Nhung mau robot co the cuu nguoi hinh anh 1
CHIMP: Là thiết kế của nhóm cứu hộ Tartan từ Trung tâm Kỹ thuật robot quốc gia, đại học Carnegie Mellon. CHIMP có hình dạng như con người, khi đứng nó cao 1,57 m và nặng khoảng 182 kg. Robot này di chuyển chủ yếu dựa vào các băng tải giống như bánh của xe tăng được gắn ở chân. Có cách tay dài gần 3 m với các khớp cổ tay, cánh tay linh hoạt, CHIMP dễ dàng vận hành các van khoá, công tắt điện, thậm chí cầm nắm được đồ vật.

 

Nhung mau robot co the cuu nguoi hinh anh 2
MOMARO: Được thiết kế bởi đội cứu hộ NimbRo thuộc trường đại học Bonn nước Đức. Robot được thiết kế có hình dáng giống con người, có khả năng di chuyển trên những địa hình phức tạp. Mỗi cánh tay robot có bốn ngón tay, linh hoạt trong việc giữ đồ vật. Momaro được trang bị cảm biến laser 3D và 8 camera ở xung quanh cho góc nhìn toàn cảnh và liên tục đến màn hình người điều khiển.
Nhung mau robot co the cuu nguoi hinh anh 3
HELIOS (ATLAS): Các phần mềm trên Helios được viết bởi MIT. Nhóm nghiên cứu đã tạo ra công cụ lập trình giúp thấy được các giới hạn vật lý của robot, cho phép người điều khiển theo dõi các hành vi của robot và kiểm soát được hoạt động của nó như đi bộ, nâng đồ vật,...Ngoài ra, Helios còn được trang bị bộ cảm biến vị trí, máy đo gia tốc và máy quét lase giúp cho người điều khiển có một tầm nhìn bao quát và chi tiết về môi trường xung quanh.

 

Nhung mau robot co the cuu nguoi hinh anh 4
THORMANG 2: Được phát triển bởi công ty Robotis tại Seoul. Đây là một robot hình người cao 1,6 m có tên là Thormang 2, nặng 60 kg. Thormang 2 là phiên bản nâng cấp của Thormang 1, mạnh hơn, nhanh hơn và ổn định hơn so với phiên bản trước đó, mặc dù các thông số cơ bản là tương đương nhau.
Nhung mau robot co the cuu nguoi hinh anh 5
WALKMAN: Đây là robot cứu hộ mang hình dạng giống người được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Công nghệ Ý và Đại học Pisa. Bản nguyên mẫu Walkman có chiều cao 1,85 m với sải tay dài 2 m và trọng lượng 118 kg. Xung quanh thân được gắn các lớp phủ mềm cho phép robot chịu được những va đập vật lý trong lúc hoạt động. Ngoài ra, Walkman còn được trang bị hệ thống cảm biến, hệ thống quan sát stereo, máy quét laser 3D.

Theo news.zing.vn

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Hãng Disney nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một loại robot biết ôm
ICTnews - Bằng sáng chế của Disney Enterprises mô tả về một con "robot cơ mềm để tương tác vật lý với con người".
Robot gây tăng hay giảm việc làm?
Chủ đề robot “cướp” việc làm của con người vốn rất nóng nay lại tiếp tục bùng phát sau khi một ý tưởng mới “đánh thuế robot” được đưa ra ở châu...
Các hãng xe hơi Nhật Bản chế tạo robot hỗ trợ người già
ICTnews - Bên cạnh xu hướng xe tự lái, các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản lại chuyển sự quan tâm sang các robot có khả năng hỗ trợ người cao tuổi.
Robot có khả năng làm 1.000 loại salad khác nhau mỗi phút
ICTnews - Tại Silicon Valley, bạn có thể mua mọi thứ, từ robot làm pizza cho đến pha café và mới đây nhất là chế biến salad.
Robot tình dục có trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới
Abyss Creations, hãng sản xuất búp bê tình dục công bố trí thông minh nhân tạo Harmony. Đây được xem là bước đệm để sản phẩm đến gần hơi với...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Những mẫu robot có thể cứu người lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang