• Chia sẻ bài viết Dùng giọng nói để tìm sách trong thư viện lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Dùng giọng nói để tìm sách trong thư viện

Có thể trong tương lai không xa, chỉ cần ra lệnh bạn sẽ tìm được cuốn sách mà mình yêu thích trong vô vàn cuốn sách ở thư viện.

Đó là ý tưởng “Quản lý thư viện” của bạn Dương Minh Hoàng và Nguyễn Quốc Tuấn (sinh viên năm 2, khoa Công nghệ thông tin, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế).

“Mình rất thích đọc sách, nhưng quá trình tìm kiếm sách mất nhiều thời gian, quá trình đăng ký sách lại phiền phức với các thủ tục điền thông tin, ký tên… Vì vậy để khắc phục tình trạng trên, chúng mình đã có ý tưởng về một phần mềm chương trình quản lý thư viện áp dụng công nghệ thông tin, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, hiệu quả cao”, Minh Hoàng chia sẻ về lý do xây dựng phần mềm hữu ích này.

Dùng giọng nói để tìm sách trong thư viện - 1

Mô hình sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói của các bạn sinh viên. Ảnh: NVCC.

Theo các bạn, phần mềm hoạt động trên máy tính, thiết bị IOT nhận diện giọng nói và ứng dụng trên điện thoại, lập trình bằng ngôn ngữ Java trên công nghệ Javafx. Phần mềm có những hoạt động chính như quản lý thủ thư, quản lý sách, quản lý độc giả, tìm kiếm.

Khi được hỏi về tính hiệu quả, Quốc Tuấn cho biết: “Sản phẩm mang đến hiệu quả về tốc độ xử lý, truy cập, tìm kiếm và mượn trả sách; áp dụng công nghệ quét mã vạch từ thẻ độc giả, thẻ sinh viên, sách để lấy thông tin”.

Điểm khác biệt so với các phần mềm khác là phần mềm của hai chàng sinh viên này áp dụng công nghệ Voice Recognition (Nhận diện giọng nói - PV) để tìm kiếm sách phù hợp theo tên, tác giả, thể loại…

Dùng giọng nói để tìm sách trong thư viện - 2

Dương Minh Hoàng và Nguyễn Quốc Tuấn đã đạt giải 3 tại cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo HUEIC CHALLENGE 2017. Ảnh: Nhật Tuấn.

Hiện tại, hai bạn vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để hoàn chỉnh sản phẩm.  Hy vọng, trong tương lai không xa, phần mềm này sẽ được sử dụng rộng rãi trong các thư viện ở trường và thư viện công cộng.

 

Theo khampha.vn

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Ứng dụng mới của Google chuyển giọng nói thành emoji
ICTnews - Google đang thử nghiệm ứng dụng nhắn tin mới, lần này trong lĩnh vực âm thanh.
Phiên bản mới nhất của Windows 10 có thể cài đặt bằng giọng nói
Với trợ lý ảo Cortana, người dùng phiên bản Windows 10 Creators Update có thể cài đặt lại hệ điều hành hoàn toàn bằng giọng nói.
Loại AI mới có khả năng bắt chước giống hệt giọng nói của bạn chỉ sau vài câu
ICTnews - Chỉ cần lưu được một phút nói chuyện riêng của bạn, những thuật toán phức tạp có thể bóc tách các yếu tố khiến tiếng nói của bạn trở...
Đã có công cụ phát triển phần mềm ngôn ngữ và giọng nói cho Google Assistant
Bây giờ, các lập trình viên có thể tự tạo ra các nguyên mẫu phần cứng cho phép hỏi đáp bằng giọng nói.
Bixby Voice tiếp tục nhận cập nhật, cho phép điều khiển Google Play bằng giọng nói
ICTnews - Trợ lý ảo Bixby Voice đang được Samsung gấp rút phát triển trong giai đoạn thử nghiệm. Mới đây hãng lại tiếp tục tung ra một bản cập...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Dùng giọng nói để tìm sách trong thư viện lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang