• Chia sẻ bài viết CEO Facebook lên tiếng về video cảnh sát bắn chết dân thường được phát trực tiếp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

CEO Facebook lên tiếng về video cảnh sát bắn chết dân thường được phát trực tiếp

ictnews
Trên trang cá nhân của mình, CEO Facebook đã chia sẻ những suy nghĩ của anh về vụ việc thảm khốc vừa xảy ra ngày hôm qua. Theo đó, một người phụ nữ đã phát trực tiếp video lên Facebook sau khi bạn trai của cô bị cảnh sát bắn chết.

Một cảnh trong video của cô Reynolds

Vụ việc xảy ra ngày hôm qua (7/7) khi một phụ nữ sống tại Minnesota đã phát trực tiếp một video lên Facebook ngay sau khi bạn trai của cô bị cảnh sát bắn chết. Video này sau đó đã nhanh chóng bị gỡ khỏi Facebook do chứa những hình ảnh bạo lực thế nhưng số người xem được video đã lên tới 2 triệu. Nạn nhân bị bắn chết là anh Philando Castile còn người phụ nữ phát video là cô Diamond Reynolds. Anh Castile là nhân viên của trường J.J. Hill Montessori School.

Anh Philando Castile 32 tuổi, nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ súng

Toàn bộ vụ việc được phát trực tuyến trên Facebook hôm thứ 4 vừa rồi trùng khớp với mô tả từ phía cảnh sát. Trong video, cô Reynold ngồi trong xe với anh Castile. Chiếc áo của anh Castile lúc đó đang thấm đẫm máu. Cô Reynold nói rằng bạn trai của mình vừa bị cảnh sát bắn chết. Mở đầu đoạn video, cô Reynolds rất bình tĩnh kể lại chuyện đã xảy ra và hướng camera về phía Castile, bên ngoài cửa kính ô tô người xem có thể thấy được một viên cảnh sát đang chĩa súng về phía người lái xe.

Cô nói: “Ngài cảnh sát làm ơn, đừng bảo với tôi rằng tôi đã làm thế với anh ấy. Ông đã bắn 4 viên đạn vào anh ấy, thưa anh cảnh sát. Anh ấy đang lấy bằng lái và đăng ký xe mà, thưa anh”.

Trong đoạn video, người xem cũng có thể nghe cô Reynolds nói rằng viên cảnh sát đã “bảo anh ấy cho xem giấy tờ và bằng lái. Anh ấy nói với anh cảnh sát là bằng lái ở trong ví nhưng anh cảnh sát đã chĩa súng vào anh ấy. Viên cảnh sát nói ‘đứng yên’. Và anh ấy giơ tay lên, rồi viên cảnh sát bắn anh ấy 4 đến 5 phát”.

Trong đoạn video, người xem có thể nhìn thấy viên cảnh sát mặc đồng phục cầm một khẩu súng lục chĩa vào hai người ngồi trong xe từ phía bên ngoài. Viên cảnh sát này còn nói: "Tôi đã bảo anh ta đừng với tới nó. Tôi đã bảo anh ta giơ tay lên".

Trong bản báo cáo, sở cảnh sát St.Anthoni Police cho biết “một thanh tra sở cảnh sát St.Anthony đã dừng một chiếc xe trên đường Larpenteur and Fry tại Falcon Heights, Minnesosta và nổ súng. Một người đàn ông đã được đưa đến bệnh viện. Chúng tôi được thông báo là người này đã chết”.

Một người phụ nữ chứng kiến vụ việc cho biết: “Tôi đang ngồi trong xe lúc họ bị chặn xe, và sau đó khoảng 30 giây hoặc ít hơn, tôi nghe tiếng súng nổ. Tôi nghe thấy cảnh sát nói ‘Giơ tay lên’ và sau đó anh này bắt đầu bắn, khoảng 4 đến 5 phát vào người đàn ông. Sau đó tôi nghe thấy nhiều tiếng la hét và cả tiếng hét của người cảnh sát”.

Rất nhiều người đã đứng biểu tình trước cửa nhà thị trưởng thành phố.

Gần 200 người biểu tình trước nhà thị trưởng thành phố

Chỉ cách đây ít giờ, trên trang Facebook cá nhân của Mark Zuckerberg viết:

“Ngày hôm qua, một người phụ nữ sống tại Minnesota tên là Diamond Reynolds đã phát một video trực tuyến trên Facebook ngay sau khi vị hôn phu của cô, anh Philando Castile bị cảnh sát bắn trong xe. Anh Philando sau đó đã qua đời. Trong đoạn video, cô con gái 4 tuổi của Diamond ngồi ghế sau đã chứng kiến toàn bộ sự việc.

Trái tim của tôi hướng về gia đình Castile và tất cả những gia đình khác từng phải trải qua thảm kịch tương tự. Tâm trí tôi cũng hướng về tất cả những thành viên trên cộng đồng Facebook bị ảnh hưởng bởi những sự việc này.

Những hình ảnh chúng ta nhìn thấy tuần này là những hình ảnh đầy bạo lực và đau lòng, và những hình ảnh đó gây ra nỗi lo sợ cho hàng triệu thành viên trong cộng đồng của chúng ta mỗi ngày. Mặc dù tôi mong rằng chúng ta sẽ không bao giờ phải xem bất cứ một video nào giống video của Diamond nữa, nhưng nó cũng nhắc nhở chúng ta về lý do quan trọng để chúng ta cùng nhau xây dựng nên một thế giới mở và kết nối và chúng ta còn bao xa nữa mới đi đến đích”.

Lê Nga (Theo Abcnews và Facebook)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Đang phát video trực tiếp trên Facebook thì bị giết
Cảnh sát Chicago (Mỹ) đang điều tra một vụ sát hại liên quan đến một thành viên trong băng đảng đường phố. Điều đặc biệt là thời điểm người đàn...
Sợ hacker, CEO Facebook dùng băng dán kín webcam và microphone trên laptop
ICTnews - CEO Mark Zuckerberg của Facebook lo sợ laptop của mình bị hacker tấn công chiếm quyền điều khiển webcam, laptop, bởi vậy anh đã lấy...
5 lý do hàng đầu người dùng chia sẻ nội dung trên Facebook
Khảo sát mới đây cho thấy lý do chính người dùng chia sẻ nội dung trên Facebook trước hết là để giải trí.
Chính phủ Israel gọi Facebook là "con quái vật"
Chính phủ Israel đã chỉ trích gay gắt Facebook vì cho rằng mạng xã hội này bất hợp tác với các chính sách an ninh của quốc gia.
Bị Facebook "cấm cửa" vì trùng tên với khủng bố
Trong vài tháng trở lại đây, các chính sách mới áp dụng của mạng xã hội Facebook đang gây ra nhiều tranh cãi, do chúng kiểm duyệt hình ảnh và...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết CEO Facebook lên tiếng về video cảnh sát bắn chết dân thường được phát trực tiếp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang