• Chia sẻ bài viết Cái giá để thao túng cả một cuộc bầu cử bằng tin giả rẻ đến giật mình! lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cái giá để thao túng cả một cuộc bầu cử bằng tin giả rẻ đến giật mình!

ictnews
Với 400.000 USD, bạn có thể mua cả một chiến dịch truyền thông bằng tin giả kéo dài một năm để mở đường cho chiến thắng trong cuộc bầu cử. Và đơn giản hơn, để nối tiếng trên mạng xã hôi với 300.000 người theo dõi, bạn chỉ cần bỏ ra 2.600 USD.

Công ty an ninh mạng Trend Micro vừa tung ra một báo cáo phân tích chi phí cho các chiến lược tung tin giả trên mạng để xoay chuyển ý kiến của công chúng.

Cac chiến dịch chính trị có thể thao túng những cuộc bầu cử bằng cách bỏ ra ít nhất 400.000 USD để tung tin và các chiến dịch truyền thông giả

Theo báo cáo của công ty an ninh mạng Trend Micro, chỉ cần bỏ 55.000 USD cho tin giả là có thể hạ thấp uy tín của một nhà báo và 200.000 USD là có thể kích động một cuộc biểu tình trên đường phố. Đây là bằng chứng cho thấy tạo ra một chiến dịch tuyên truyền tin giả trên thế giới ảo có thể gây ảnh hưởng đến thế giới thật dễ dàng như thế nào.

Nghiên cứu của Trend Micro xuất hiện đúng vào thời điểm cả thế giới đang ngày càng lo ngại về những vụ hack bầu cử và cách thức tin giả trên mạng xã hội thao túng cử tri. Báo cáo đã đào sâu vào hoạt động tại những khu chợ đen nơi các chiến dịch, đảng phái chính trị, công ty tư nhân và những đối tượng khác có thể tạo và lan truyền những thông tin giả để xoay chuyển suy nghĩ của công chúng.

Các nhà phân tích dịch vụ tin giả tại Trung Quốc, Nga, Trung Đông và Anh đã phát hiện ra rằng đây là những cách thức hiệu quả bên cạnh phương thức truyền thông và quảng cáo truyền thống, vốn thường dùng mạng xã hội để phát tán những nội dung mập mờ.

“Dù bạn ở Trung Quốc, Nga, châu Âu hay Mỹ, mua những dịch vụ này là việc cực kỳ, cực kỳ dễ dàng”, chuyên gia kiến trúc an ninh mạng của Trend Micro cho biết.

Với những mức hầu bao cụ thể, tin giả có thể tạo ra những cuộc biểu tình thật. Chẳng hạn, với giá 40.000 USD, các chiến dịch có thể hình thành tập hợp những nhóm trên mạng xã hội để cùng thảo luận về các ý tưởng, báo cáo của Trend Micro viết.

Để tối ưu hóa lượng “reach” (lượng tiếp cận) nội dung, các chiến dịch này chỉ cần bỏ thêm 6.000 USD để kiếm về 40.000 lượt thích “chất lượng cao”. Ngoài ra, khách hàng chỉ cần bỏ 5.000 USD là có thể mua về 20.000 bình luận, và 2.700 USD để dựng nên một câu chuyện bịa đặt. Các chiến dịch có thể mua thêm lượt “retweet” (chia sẻ bài viết trên Twitter) và các dịch vụ truyền thông khác, chẳng hạng như vị trí đặt video ở đâu trên YouTube để giúp câu chuyện lan tỏa hơn. Mất khoảng 10.000 USD, người dùng có thể hình thành và kích động một cuộc biểu tình trên mạng xã hội.

Theo báo cáo, một yếu tố chủ chốt đó là “tin giả phải được thêu dệt như thật và dẫn dắt người dùng đến những ý tưởng và hứa hẹn về ảo tưởng trong tương lai để cùng tham gia vào một mục tiêu tưởng tượng”.

Cái giá để thao túng kết quả của cả một cuộc bầu cử cũng được cho là khá rẻ đối với những chính trị gia và đảng phái, theo báo cáo. Một người điều hành chiến dịch có thể mua các website tin tức mục tiêu với cái giá 3.000 USD trang, và sau đó tập hợp những trang này thành một chiến dịch tuyên truyền và đưa nhiều tin giả lên các trang này để nghiễm nhiên biến chúng thành nguồn tin chính thống. Giá để duy trì các website chuyên tung tin giả này chỉ khoảng 5.000 USD/tháng, và giá để truyền thông trên các mạng xã hội mục tiêu là 3.000 USD/tháng.

Mua mua các bài đăng lại và các bình luận sai lệch nội dung cũng có thể thúc đẩy chiến dịch. Một số trang mạng trong số này cũng có thể đưa cả tin tức thật ăn theo các trang khác, để tạo danh tiếng và sự nhập nhằng giữa tin tức thật, giả. Nghiên cứu cho thấy một chiến dịch kéo dài 1 năm, với kinh phí tổng cộng 400.000 USD, có thể thao túng được các hành động mang tính quyết định.

Nếu muốn tấn công một nhà báo, một nhóm nào đó cũng có thể dễ dàng bỏ tiền để mua một chiến dịch tung tin giả trong vòng 4 tuần nhằm hạ thấp thanh danh của nhà báo đó. Các chiến dịch hàng tuần, được hỗ trợ thêm với 50.000 retweet, kiếm về 100.000 lượt truy cập, sẽ tốn khoảng 2.700 USD/tuần. Ngoài làm mất uy tín một nhà báo, "hậu quả đáng lo ngại hơn là câu chuyện, quan điểm mà nhà báo muốn tiết lộ hoặc đưa ra sẽ bị lấn át bởi sự ồn ào mà chiến dịch tin giả tạo ra”, theo Trend Micro.

Báo cáo cũng phát hiện ra rằng để một tài khoản mạng xã hội trở nên nổi tiếng với 300.000 người theo dõi, chỉ cần bỏ ra cái giá 2.600 USD.

Với hiệu quả cao và chi phí thấp như vậy, nhiều người lo ngại rằng những chiến dịch truyền thông kiểu này có thể trở nên phổ biến trong các cuộc bầu cử quan trọng.

“Chúng ta cần ngăn chặn hành động này càng sớm càng tốt trước khi nó trở nên phổ biến”, ông Simon Edwards - chuyên gia an ninh mạng của Trend Micro cho biết.

Sau cuộc tranh cãi về việc tin tức giả trên mạng xã hội đã góp phần vào thành công của ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 như thế nào, các công ty như Facebook hay Google đã cam kết ngăn chặn việc phát tán các thông tin sai lệch. Tuy nhiên, một số sáng kiến được công khai để ngăn chặn các nội dung giả mạo trên Facebook cho đến nay mới chỉ có tác động rất ít.

Ông Edwards cho biết nghiên cứu của công ty cũng nhấn mạnh rằng độc giả và người sử dụng mạng xã hội cần được hướng dẫn nhiều hơn về việc phát hiện tin tức giả. "Điều quan trọng là suy nghĩ về những thứ mình tiếp nhận và đặt câu hỏi về những điều mình thấy," ông Edwards nói.

Lê Kiên (Theo The Guardian)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cuộc chiến chống tin giả mạo trên toàn cầu của Facebook đã có kết quả
ICTnews - Chỉ vài phút sau chiến thắng của Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, một quan chức châu Âu đã gọi tên một kẻ “bại trận”,...
Tin giả lan tràn sau vụ khủng bố tại sân vận động Manchester, Anh
ICTnews - Ngay sau khi vụ nổ khiến 22 người thiệt mạng xảy ra, hàng loạt tin tức giả mạo liên quan đến vụ việc này đã ngập tràn trên mạng Internet.
Mark Zuckerberg tuyển hơn 150 chuyên gia chống khủng bố, quyết tâm thanh lọc Facebook
ICTnews - Hôm thứ Năm vừa rồi (15/6), gã khổng lồ mạng xã hội đã công bố những kế hoạch mới để sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm quét sạch những...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cái giá để thao túng cả một cuộc bầu cử bằng tin giả rẻ đến giật mình! lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang