• Chia sẻ bài viết Giải quyết ùn tắc giao thông nhờ "chung đường, chung xe" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Giải quyết ùn tắc giao thông nhờ "chung đường, chung xe"

ictnews
Mô hình "chung đường, chung xe" sẽ giúp tập trung giải quyết vấn đề nóng hổi về giao thông hiện nay như tiết kiệm chi phí xăng dầu, giảm số lượng xe lưu hành trên đường... Tuy nhiên, theo đạ
1a.png
Mô hình “chung đường – chung xe” đang thu hút sự quan tâm của một bộ phận giới trẻ, trong bối cảnh giao thông đang trở thành một vấn đề nhức nhối đối với toàn xã hội.

Tiết kiệm chi phí và giảm ô nhiễm môi trường

Mô hình “chung đường, chung xe” giúp kết nối những người tham gia giao thông có chung điểm đi, điểm đến, thời gian giống hoặc gần giống nhau để họ có thể đi chung bằng cách chia sẻ những chỗ còn trống trên phương tiện, không phải bây giờ mới có mà đã được "nhen nhóm" cách đây khoảng 2-3 năm, như các trang web chungxe.net của trang vicongdong (FPT), diễn đàn chungduong.com, website chungxe.com, dichungxe.com... Tuy nhiên, cho đến nay, ngoại trừ diễn đàn chungduong.com, những trang web còn lại đều "chết yểu". Mặc dù vậy, trong bối cảnh giao thông ngày càng trở thành một vấn đề nhức nhối đối với toàn xã hội, trào lưu này đang xuất hiện trở lại với những trang web được đầu tư bài bản hơn về giao diện, chức năng như dichung.vn, dichungxe.vn....

Trao đổi với phóng viên Báo Bưu điện Việt Nam, anh Nguyễn Minh Quang, người sáng lập ra trang web dichung.vn cho biết, mô hình dichung.vn tương tự như mô hình Carpool vốn rất phổ biến trên thế giới. Tại các nước phát triển, Carpool xuất hiện từ những năm 1980, ở Bỉ thì có Taxishop, ở Pháp thì có Allostop và Canada là Allstop… Hiện nay, hình thức này cũng đang phát triển mạnh tại Đức và bắt đầu xuất hiện ở một số nước Châu Á. "Tính ưu việt của mô hình này thể hiện rõ đến nỗi chính quyền ở các nước có Carpool còn đầu tư hẳn các điểm đỗ và đường riêng phục vụ cho người dùng phương thức di chuyển này", anh Quang cho biết thêm.

Cũng theo anh Quang, dichung.vn nói riêng và trào lưu "chung đường, chung xe" giúp người cho đi nhờ có cơ hội tăng thêm thu nhập, người có nhu cầu đi nhờ sẽ tiết kiệm chi phí do chỉ phải trả một khoản tiền thường nhỏ hơn so với khi họ tự dùng ô tô của mình hoặc phương tiện giao thông công cộng cũng như làm giảm ùn tắc giao thông vì giảm được số lượng xe lưu hành. "Mô hình này còn góp phần giảm ô nhiễm môi trường và tiết kiệm tài nguyên xăng dầu cho toàn xã hội", anh Quang nhấn mạnh.

Đại diện trang web dichungxe.vn còn cho rằng mô hình này giúp người có xe có thể đổi tay lái với người đi nhờ, giúp giảm thời gian nghỉ dọc đường, rút ngắn thời gian của cuộc hành trình.

"Sự chia sẻ này có thể tạo thêm những mối quen biết, quan hệ mới và giúp cho cả hai bên cảm thấy quãng đường ngắn lại", vị đại diện này cho biết thêm.

Đến nay, sau hơn 2 tuần chạy chính thức, trang web dichung.vn đã có hơn 500 thành viên đăng ký tài khoản, dùng thử trên tổng số hơn 4 nghìn lượt truy cập. Tháng 6/2012, dichung.vn sẽ ra mắt ứng dụng location base services (định vị trên điện thoại di động) và dùng tài khoản kết nối với nhau để dễ dàng tìm những người đi chung xung quanh vị trí hiện tại của mình.

Trong khi đó, dichungxe.vn cũng có được hơn 300 thành viên đăng ký từ tháng 1/2012.

"Số lượng thành viên dù chưa thực sự nhiều do mọi người vẫn còn chưa quen nhưng chắc chắn trong thời gian tới, người dùng sẽ ủng hộ và sử dụng nhiều hơn vì nó đáp ứng được nhu cầu rất cấp thiết về giao thông", đại diện dichungxe.vn chia sẻ.

Chỉ tham gia đi chung xe nếu cảm thấy thực sự an toàn

Theo anh Nguyễn Minh Quang, người sáng lập trang web dichung.vn, những rủi ro khi đi chung xe như cướp xe, bùng tiền không trả, cướp của... hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì thế, mỗi khi đi chung xe, người dùng nên kiểm tra kỹ thông tin của người đi cùng thông qua điểm uy tín, phản hồi của người khác về người đó như thế nào, Facebook là gì, thông tin khai báo trên trang web có đủ tin cậy để liên lạc hay không. "Nếu bạn không có đủ lòng tin, cảm thấy chuyến đi đó không an toàn, thông tin người chung đường, chung xe không đủ thì tốt nhất là bạn đừng đi", anh Quang nhấn mạnh.

Trong khi đó, dichungxe.vn hạn chế tình trạng lừa đảo bằng cách yêu cầu người dùng scan chứng minh thư, tải ảnh thực lên làm avatar, để lại email, skype hay số điện thoại để người dùng có thể tự liên lạc với nhau tạo lập thông tin. "Cùng với sự phát triển của dichungxe, chúng tôi sẽ dần dần cải tiến, điều chỉnh để tìm ra phương án bảo đảm an toàn cho người dùng khi đi chung xe với nhau".

Ngoài ra, do kênh quảng bá của dichungxe là các diễn đàn nên có thể người dùng đã biết nhau từ trước nên có sự tin tưởng nhất định.

 

Theo đại diện dichung.vn và dichungxe.vn, các trang web "chung đường, chung xe" giai đoạn đầu tiên hay các chủ đề rao vặt tìm người đi chung xe trên các diễn đàn lớn mới chỉ ở dạng sơ khai và chỉ giải quyết được nhu cầu tức thời của người sử dụng. Chính vì thế, các trang web này gặp những vấn đề về an toàn thông tin như lộ số điện thoại, địa chỉ, email... của người đăng tin, quản lý những thông tin chung xe không được tốt và không đến được với đông đảo mọi người do chỉ có những người truy cập vào website, diễn đàn mới biết đến chuyến đi chung đó. Do đó, để có thể thành công, các website "chung đường, chung xe" mới xuất hiện phải giải quyết tốt những khó khăn này.

Nội dung được đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 47 ra ngày 18/4/2012.

Thế Phương

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Giải quyết ùn tắc giao thông nhờ "chung đường, chung xe" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang