• Chia sẻ bài viết Video games thời hiện đại: Tự thay đổi trong thời gian thực để người chơi không bao giờ bỏ được lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Video games thời hiện đại: Tự thay đổi trong thời gian thực để người chơi không bao giờ bỏ được

ictnews
Dường như chưa đủ sức gây nghiện, video games giờ đây, nhờ những tiến bộ khoa học về AI, đã có thể dự đoán được hành vi và tâm lý của người chơi để từ đó thay đổi bản thân nhằm thỏa mãn tối đa trải nghiệm game thủ.

(Ảnh minh họa)

Loài người vốn dĩ có khuynh hướng tự coi bản thân chúng ta là độc nhất và không lường trước được, nhưng nhiều nghiên cứu về trò chơi điện tử gần đây lại cho thấy điều ngược lại: Thực tế là, các game thủ có thể được phân loại vào các nhóm người chơi có hành vi giống nhau, và những gì chúng ta sẽ thực hiện trong tương lai kỳ thực lại vô cùng dễ đoán. Ví dụ, cách bạn chơi game sẽ hé lộ nhiều thông tin về những gì bạn sẽ thực hiện tiếp theo trong trò chơi cũng như bạn sẽ cảm thấy hứng thú với tựa game đó đến bao giờ. Điều này đồng nghĩa với việc video game giờ đây có khả năng tự thích ứng trong thời gian thực để đem lại cho người chơi trải nghiệm tuyệt vời nhất có thể, từ đó khích lệ người chơi tiếp tục dành thời gian cho mình.

Khi chơi game, chúng ta tạo ra những dấu vết dữ liệu - vốn dĩ nói lên rất nhiều điều về cách chúng ta chơi game. Và, bạn thử đoán xem nào, với tổng cộng hơn 2 tỷ game thủ chơi mọi loại game trên thế giới, lượng thông tin thu được là một khối dữ liệu khổng lồ, siêu đa dạng và đặc biệt phong phú về hành vi con người.

Trong nhiều năm vừa qua, không ít nhóm nghiên cứu quốc tế đã bước chân vào ngành công nghiệp giải trí điện tử hòng giải mã cho kì được lượng dữ liệu đồ sộ này và khám phá những bí ẩn đằng sau cách một người chơi điện tử. Nhiều chuyên gia đã bỏ công sức đầu tư nghiên cứu mối liên hệ giữa hành vi chơi game của một game thủ với những đặc điểm tâm lý, thứ gì khiến chúng ta cảm thấy phấn khích, lôi cuốn cũng như điều đó nói lên gì về những hành vi trong tương lai. Trong một nền công nghiệp giải trí sinh lời trên dưới 100 tỷ USD mỗi năm, nắm vững mối tương quan trên là điều kiện tiên quyết để đảm bảo trải nghiệm người chơi, khiến game thủ luôn cảm thấy hài lòng và xây dựng một nền tảng lợi thế vững chắc trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt và vô cùng sáng tạo.

Machine learning

Machine learning, hiểu đơn giản là phương pháp lập trình vi tính cho phép một chương trình tự động thay đổi bản thân cho phù hợp với dữ liệu mới được tiếp xúc. Trong trường hợp này, các trí tuệ nhân tạo được đào tạo để tập trung vào lối chơi của một player nhất định, dự đoán những hành động tiếp theo của game thủ đó và những rắc rối nào trong game anh ta sẽ gặp phải có nguy cơ làm giảm hứng thú của anh ta với tựa game.

Thực tế, machine learning ngày nay tràn lan tới mức nhiều khả năng hằng ngày bạn vẫn đang sử dụng một dụng cụ có machine learning mà không hề hay biết.

Kết quả thu được từ các cuộc nghiên cứu AI cho thấy hành vi của chúng ta để lộ nhiều thói quen riêng biệt. Đồng nghĩa rằng chỉ bằng việc xem xét cách bạn bắt đầu làm quen với một tựa game, AI đã có thể dự đoán được bạn sẽ tiếp tục chơi tựa game đó đến bao giờ trước khi cảm thấy chán hoàn toàn. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, nhiều AI còn có thể đoán được liệu một người chơi có muốn mua vật phẩm trong game hay không hoặc những điều gì anh ta thích cũng như ghét ở tựa game này, và cuối cùng là cách game tự thay đổi bản thân ra sao để đáp ứng được sở thích của game thủ.

Điều này thậm chí còn áp dụng được với những tựa game thế giới mở phức tạp như Destiny - vốn dĩ ngốn mất 500 triệu USD chi phí phát triển và thu hồi 100% vốn trong vòng 24 giờ sau khi phát hành - khi mà chỉ những thông tin cơ bản về thời gian chơi cũng như thời lượng chơi thôi đã đủ để Destiny dự đoán một người chơi sẽ gắn bó với game bao lâu.

Cùng với đó, nghiên cứu phân tích game cũng đã chỉ ra nhiều khác biệt trong cách chơi game. Ví dụ, phần lớn game PC và game console được chơi từ 2 - 30 giờ. Hầu hết game được chơi ít hơn 8 tiếng, và chỉ có một số rất ít những game chứng kiến thời gian chơi trung bình trên 35 giờ. Trái lại, game di động lại chứng kiến phần đông người chơi dành ra trung bình chỉ khoảng 2 phút để thử một tựa game mobile mới, và chỉ một vài phần trăm người chơi tiếp tục gắn bó với game sau một tuần.

Vậy điều gì là yếu tố khiến người chơi muốn chơi mãi một tựa game? Câu trả lời là tính lôi cuốn. Tâm lý học đằng sau trải nghiệm người chơi thực sự vô cùng phức tạp và không có tiêu chuẩn cố định nào có thể dùng được để đáp ứng số đông. Đã có nhiều khoản tiền được đầu tư cho việc test game trước khi phát hành và phân tích hành vi người chơi thử, và chỉ có thể bằng cách triển khai những kỹ thuật phân tích trên quy mô rộng, các nhà nghiên cứu mới có thể xác định chính xác vấn đề trên quy mô người chơi phổ thông, vốn rộng lớn hơn rất nhiều.

Một kết luận được đưa ra là kết nối xã hội đóng góp một phần rất lớn vào sức mạnh lôi kéo của một game điện tử. Nếu bạn bè của mình chơi một tựa game nào đó, hoặc nếu bạn tạo lập cho bản thân một mối quan hệ xã hội qua game, khả năng rất cao là bạn sẽ tiếp tục chơi trò chơi đó thêm một thời gian dài. Cơ chế trói buộc mạnh mẽ này là một trong nhiều lý do khiến những thương hiệu game multi-player như World of Warcraft trở nên phổ biến đến vậy.

Mẫu dự đoán vẫn đang và sẽ tiếp tục hoạt động trong nhiều lĩnh vực hơn nữa để dự đoán và cung cấp chính xác những gì con người cần. Trong tương lai, chúng ta sẽ còn thấy thêm nhiều dịch vụ hưởng lợi từ phân tích dữ liệu, từ giải trí tới chăm sóc sức khỏe, giao thông vận tải và hơn thế nữa. Còn đối với trò chơi điện tử, rất có thể game bạn đang chơi ngay bây giờ biết chính xác khi nào bạn muốn tiếp tục “chiến đấu”, hoặc có thể đánh hơi ngay khi bạn cảm thấy mệt mỏi và cần được thư giãn để từ đó tự điều chỉnh bản thân trong thời gian thực nhằm phục vụ bạn tốt nhất. Đôi khi chúng còn biết rõ bạn nên chơi thêm bao lâu trước khi tới giờ làm việc nữa đấy.

Công Minh (theo TNW)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

5 trò lừa tai quái nhất mọi thời đại trong các video games
Nhìn lại lịch sử game, đã có không ít những tựa game chất chết ngất đã ra đời và cho người chơi nhiều những trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, bên...
10 ứng dụng Android giúp bạn tập luyện thể thao tốt nhất
ICTnews - 10 ứng dụng chọn lọc dưới đây sẽ hỗ trợ bạn tập luyện thể thao dễ dàng và tiện lợi hơn, đạt được bất kỳ mục tiêu nào bạn đề ra.
9 ứng dụng Android giúp theo dõi sức khỏe tốt nhất
ICTnews - Thiếu ngủ có thể gây nhiều tác động xấu tới sức khỏe lẫn hiệu quả làm việc của chúng ta. Nếu bạn dùng điện thoại Android, đừng nên...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Video games thời hiện đại: Tự thay đổi trong thời gian thực để người chơi không bao giờ bỏ được lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang