• Chia sẻ bài viết Những tính năng vô hình trung đang "bóp nghẹt" các tựa game lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Những tính năng vô hình trung đang "bóp nghẹt" các tựa game

Tưởng chừng những tính năng các nhà phát hành tung ra có thể ngăn chặn được nạn hack, trục lợi trong game. Nhưng không, việc chưa tối ưu các tính năng này đã vô hình trung “bóp nghẹt” các tựa game.

Chống hack trong LMHT

Took Hack, hack Disconnect là những vấn nạn trong Liên Minh Huyền Thoại khiến nhà phát hành cũng như nhà sản xuất phải đau đầu nhất. Rất nhiều giải pháp nặng nhẹ đã được đưa ra nhằm hạn chế và giải quyết các vấn nạn Took Hack, hack Disconnect nhưng vẫn không thể giải quyết triệt để.

Để diệt tận gốc những vấn nạn kể trên không phải là điều đơn giản, đây là việc làm khiến cả nhà sản xuất game cũng phải bó tay. Điều mà cha đẻ của Liên Minh Huyền Thoại có thể làm được đó là thiết kế được 1 hệ thống phát hiện sử dụng phần mềm thứ 3 can thiệp vào trò chơi.

Với hệ thống này, những kẻ sử dụng phần mềm thứ 3 can thiệp vào game sẽ phải “ra đảo”. Nhưng đáng chú ý là, rất nhiều người chơi phản ánh rằng họ không hề dùng Tool Hack mà chỉ dùng Modskin để trải nghiệm những trang phục, giao diện đẹp hơn trong game mà vẫn bị khóa.

Trong 3 vấn nạn trên, Took Hack, hack Disconnect là 2 thứ nguy hiểm, can thiệp vào hệ thống game, khiến người sử dụng nhận được nhiều lợi thế, gây mất cân bằng trong game. Nhưng Mod Skin lại khác, đây thực chất vẫn là hình thức sử dụng một phần mềm bên ngoài áp dụng vào game. Tuy nhiên Mod Skin chỉ làm thay đổi giao diện, hình ảnh trong game chứ không can thiệp vào hệ thống gameplay. Trang phục cũng chỉ chủ nhân sử dụng thấy được, những người chơi khác sẽ vẫn thấy nhân vật hiển thị như bình thường. Phải chăng, hệ thống chống hack của LMHT loại bỏ tất cả các phần mềm thứ 3 can thiệp vào game là quá nặng tay. Tất nhiên, quyết định trên khiến những game thủ sử dụng Modskin phải “khóc ròng” và phần nào khiến những sáng tạo phục vụ game thủ “nghèo” bị bóp nát.

Codehunter

Tương tự như LMHT, Đột Kích cũng là một tựa game PC có tuổi thọ lâu đời cùng cộng đồng game đông đảo nhất nhì Việt Nam. Sau gần 9 năm vận hành tại Việt Nam, các bản hack đã dần dần xuất hiện và trở thành vấn nạn không thể kiểm soát.

Không thể làm ngơ trước tình trạng này, giải pháp mang tên Codehunter đã được nhà phát hành VTC Game cho ra đời. Ngay trong ngày đầu tiên ra mắt vào tháng 3/2016, Codehunter đã thanh trừng được hơn 33 nghìn tài khoản vị phạm, tất cả số này đều bị khóa vĩnh viễn. Và lúc này, các làn sóng tranh luận đã bùng lên. Người đồng tình cho rằng nhà phát hành đang làm đúng, những người cảm thấy bị oan ức thì đăng đàn kêu trời.

Thực chất, cũng giống như các hệ thống bảo vệ khác, Codehunter phát hiện ra tất cả người chơi sử dụng các phần mềm thứ 3 can thiệp vào game. Điều này chắc chắn sẽ có sự oan sai vì không phải phần mềm nào dính vào game cũng là phần mềm hack.

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Codehunter mặc dù đã chứng tỏ được “uy quyền” của mình khi quét sạch vô số tài khoản hack. Tuy nhiên, những người bị oan ức cũng không hề ít. Không thể tối ưu nổi, Codehunter đã biến mất trước sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng game thủ.

Mắt Diều Hâu

Khác biệt với 2 tựa game kể trên, Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile là một game trên di động, chỉ mới ra mắt tại Việt Nam vào tháng 10/2016. Tính năng Mắt Diều Hâu được kể đến ở đây cũng không hẳn là hệ thống chỉ quét các phần mềm thứ 3 can thiệp vào game. Theo giới thiệu của nhà phát hành thì:

“Mắt Diều Hâu là một sự phát triển ưu việt của tính năng đấu giá và bày bán vật phẩm hiện tại giữa người chơi với hệ thống của trò chơi; được xây dựng bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, có khả năng thu thập, phân tích các hành vi của nhân vật (trên cơ sở so sánh, đối chiếu giữa cấp độ nhân vật, thời gian mở máy chủ, hoạt động của nhân vật, số lượng đấu giá/bày bán, số lần đấu giá/bày bán, giá trị đấu giá/bày bán các vật phẩm trong trò chơi so với giá tiêu chuẩn, mặt bằng chung, nhu cầu của người chơi trong máy chủ và các yếu tố khác mà hệ thống thu thập được) để tự động phát hiện hành vi đầu cơ Nguyên Bảo và tiến hành khấu trừ phần Nguyên Bảo chênh lệch và/hoặc khóa tài khoản nhằm đảm bảo quyền lợi của tất cả người chơi chân chính.”

Đó là theo lời giới thiệu của nhà phát hành, còn thực tế đi vào hoạt động, Mắt Diều Hâu đã khiến ra nhiều người chơi bức xúc khi khấu trừ Kim Nguyên Bảo hoặc khóa tài khoản vô lý. Rất nhiều người khiếu nại rằng mình bị oan sai, họ mua bán trong game đúng theo quy định, đúng giới hạn cho phép của game, tại sao lại bị quy vào tội đầu cơ Kim Nguyên Bảo trái phép?

“Xin hỏi cái phần Bày Bán này trong game để làm gì vậy, tại sao mở phần đó ra làm gì ? Tại sao giới thiệu các gamer có thể mua bán trong game, để bây giờ lại bắt người chơi là vi phạm ! Trong khi số vàng mua bán đó ở đâu ra, từ gamer bỏ tiền ra nạp hay là hack của NPH?

Lỗi game là do NPH không biết khắc phục , tại sao cứ đỗ lỗi cho gamer? sao lại đỗ lỗi cho cân bằng game? sao lại bảo sai quy định của 1 con robot Mắt Diều Hâu gì đó?” – Một game thủ chơi tại bang HoànHạc – S3 bức xúc lên tiếng.

Tạm kết

Vận hành game chưa bao giờ là công việc đơn giản. Trên thực tế, một tựa game dù có hệ thống bảo mật tốt đến đâu cũng vẫn tồn tại những lộ hổng để tạo điều kiện cho người chơi trục lợi. Để các vấn nạn lan rộng sẽ khiến game nhanh chóng bị phá nát, nhưng dùng các biện pháp can thiệp quá sâu vào hệ thống game và không tối ưu sẽ khiến nhiều người chơi bị oan ức. Vô hình trung, các tính năng trên đã góp phần “bóp nghẹt” sự phát triển của game.

Theo infogame.vn

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Những tính năng vô hình trung đang "bóp nghẹt" các tựa game lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang