• Chia sẻ bài viết Thái Lan và Indonesia đang thống trị thị trường ô tô nhập khẩu lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thái Lan và Indonesia đang thống trị thị trường ô tô nhập khẩu

ictnews
Thái Lan và Indonesia hiện là 2 đối tác lớn nhất cung cấp ô tô nguyên chiếc cho Việt Nam. Số liệu thống kê cho thấy, riêng lượng ô tô nhập khẩu từ hai thị trường này đã lên tới hơn 60% tổng lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu của cả nước.

Ô tô nhập khẩu về thị trường Việt Nam chủ yếu có nguồn gốc từ ASEAN

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, sau 2 tháng giảm sút, lượng ô tô nhập khẩu vào thị trường đã tăng trở lại. Thế nhưng, lượng ô tô nhập khẩu trong tháng 8 tăng nhẹ vẫn không khiến cho lượng xe nhập nguyên chiếc vào thị trường Việt Nam tăng lên. Tính đến hết tháng 8/2017, ô tô nguyên chiếc nhập khẩu của cả nước vẫn thấp hơn cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ năm 2016. 

Số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 8, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu là 7,83 nghìn chiếc, đạ trị giá đạt 187,8 triệu USD. Con số này tăng 12,8% về lượng và tăng 12,7% về trị giá. 

Diễn biến từ đầu năm cho thấy tình hình nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc đang có chiều hướng giảm dần. Lượng nhập khẩu trong 2 tháng gần đây đều thấp hơn so với lượng nhập khẩu bình quân của quý I/2017 là 8,85 nghìn chiếc/tháng và quý II/2017 là 8,24 nghìn chiếc/tháng. 

Tính đến hết tháng 8, lượng ô tô nhập khẩu của cả nước là gần 65,5 nghìn chiếc với trị giá nhập khẩu là 1,39 tỷ USD. Lượng xe nhập vào Việt Nam giảm 4,9% nhưng lại giảm mạnh tới 14,1% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó lượng xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống là 32,7 nghìn chiếc, tăng 13,9%; ô tô tải là 25,4 nghìn chiếc, giảm 14% và ô tô loại khác là 7,4 nghìn chiếc, giảm 30,2%.

Thái Lan và Indonesia là hai đối tác lớn nhất cung cấp ô tô nguyên chiếc cho Việt Nam, riêng lượng ô tô nhập khẩu từ hai thị trường này đã lên tới hơn 60% tổng lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu của cả nước. 

Cũng theo con số thống kê chi tiết từ Tổng cục Hải quan, Thái Lan hiện vẫn đang dẫn đầu về xuất khẩu ô tô nguyên chiếc sang Việt Nam trong 8 tháng với lượng nhập khẩu là 23,84 nghìn chiếc, trị giá đạt 431,85 triệu USD, tăng 12,8% về lượng và tăng 9,9% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Trong đó lượng xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống là 7,25 nghìn chiếc, xe tải là 16,53 nghìn chiếc. 

Indonesia đứng thứ 2 với 15,54 nghìn chiếc, trị giá hơn 277 triệu USD gấp 8,6 lần về lượng và gấp 12,1 lần về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, loại xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống là 13,32 nghìn chiếc và xe tải là 2,22 nghìn chiếc.  

Thị trường lớn thứ 3 xuất khẩu ô tô nguyên chiếc vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay là Hàn Quốc với gần 6 nghìn chiếc, trị giá đạt 126,94 triệu USD giảm 53,4% về lượng và giảm 43,8% về trị giá. Trong đó, loại xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống là gần 1,9 nghìn chiếc, xe tải là 3,32 nghìn chiếc và 766 xe ô tô loại khác. 

Tiếp theo là các thị trường Ấn độ (5,23 nghìn chiếc); Trung Quốc (gần 5 nghìn chiếc); Nhật Bản (2,41 nghìn chiếc).​

Các số liệu thống kê cũng cho thấy, đơn giá nhập khẩu ô tô nguyên chiếc bình quân trong 8 tháng/2017 thấp nhất là từ Ấn Độ chỉ với hơn 5 nghìn USD/chiếc, do xe ô tô nguyên chiếc nhập từ Ấn Độ chủ yếu là loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống (hơn 5 nghìn chiếc, chiếm 96% tổng lượng xe nhập khẩu từ Ấn độ). 

Trong khi đó, loại xe nhập khẩu từ Trung Quốc lại chủ yếu là xe tải và xe loại khác nên đơn giá nhập khẩu bình quân từ thị trường này rất cao (hơn 38,3 nghìn USD/chiếc). 

Hoàng Nam

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Hyundai Grand i10: Đối thủ không dễ vượt
ICTnews - Kích cỡ nhỏ gọn, trang bị các tính năng vừa đủ, vận hành ổn định và mức giá rẻ là những ưu điểm giúp Hyundai Grand i10 trở thành mẫu...
Suzuki Ciaz giảm giá 100 triệu đồng
ICTnews - Ở thời điểm hiện tại, Suzuki Ciaz được bán tại đại lý với mức giá 488 triệu đồng, tức là đã giảm gần 100 triệu đồng so với giá cũ.
Honda Jazz chào giá từ 520 triệu tại đại lý
ICTnews - Đầu năm sau mới bán ra nhưng hiện tại, nhiều đại lý ô tô của Honda đã bắt đầu trưng bày và nhận đặt cọc cho mẫu xe Honda Jazz với mức...
Honda và đại lý còn lại gì sau cơn sốc CR-V?
ICTnews - Sáng nay, anh VK. Ngọc và anh NH. Nam (Hà Nội) đã đến đại lý Honda ô tô Long Biên để yêu cầu đại lý này thực hiện bàn giao xe Honda...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thái Lan và Indonesia đang thống trị thị trường ô tô nhập khẩu lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang