• Chia sẻ bài viết Trẻ xem nhiều smartphone, tablet có thể khó ngủ về đêm lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trẻ xem nhiều smartphone, tablet có thể khó ngủ về đêm

ictnews
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ mỗi một giờ sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh của trẻ từ 6 tháng đến 3 năm tuổi sẽ làm giảm tổng thời gian ngủ xuống khoảng 15 phút.

 

Các thiết bị màn hình cảm ứng như điện thoại thông minh và máy tính bảng hiện nay là những món đồ không thể thiếu của nhiều hộ gia đình, do đó chẳng có gì ngạc nhiên nếu trẻ nhỏ là một trong số những người dùng sản phẩm này tích cực nhất. Trong nghiên cứu đầu tiên về chủ đề này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sử dụng các thiết bị này trong một thời gian dài sẽ ngủ ít hơn vào ban đêm. Nguyên nhân của sự gián đoạn giấc ngủ này vẫn còn chưa rõ ràng.

Thời gian sử dụng các loại màn hình truyền thống, như TV và trò chơi điện tử, liên quan đến vấn đề về giấc ngủ ở trẻ em, nhưng sự liên quan của giấc ngủ với việc sử dụng màn hình cảm ứng, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng thì lại ít được biết đến. Nhóm nghiên cứu do Tim Smith, thuộc đại học Birkbeck, London, đứng đầu đã nghiên cứu và tìm ra sự liên quan giữa màn hình cảm ứng và giấc ngủ ở trẻ em. Nhóm đã phát hiện ra rằng hiệu ứng phá vỡ giấc ngủ tương tự cũng xảy ra khi trẻ sử dụng các thiết bị hiện đại này. Bằng cách khảo sát các bậc cha mẹ về cách sử dụng các thiết bị màn hình cảm ứng của con trẻ và các kiểu ngủ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ mỗi một giờ sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh của trẻ từ 6 tháng đến 3 năm tuổi sẽ làm giảm tổng thời gian ngủ xuống khoảng 15 phút.

Từ tháng 6/2015 đến tháng 3/2016, cha mẹ của 715 trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 36 tháng (3 năm tuổi) đã tham gia cuộc khảo sát trực tuyến. Gần 70% phụ huynh được khảo sát sở hữu một thiết bị màn hình cảm ứng nào đó. Trong các hộ gia đình này, 75% trẻ nhỏ sử dụng màn hình cảm ứng hàng ngày. Trong số các trẻ sử dụng màn hình cảm ứng hàng ngày, 51% trẻ trong khoảng từ 6 đến 11 tháng, và 92% trẻ trong khoảng từ 25 đến 36 tháng.

Cha mẹ được yêu cầu báo cáo về thời gian ngủ trung bình của trẻ vào ban ngày và ban đêm, thời gian trẻ thường đi ngủ và tần suất thức dậy ban đêm. Khi phân tích kết quả, các nhà nghiên cứu đã kiểm soát tuổi, giới tính, thời gian tiếp xúc với TV và sự giáo dục của người mẹ.

Theo phát hiện của nhóm, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dành nhiều thời gian sử dụng một thiết bị màn hình cảm ứng thường ngủ ít hơn vào ban đêm. Một số những đứa trẻ này đã có những giấc ngủ ngắn vào ban ngày, nhưng trẻ vẫn ngủ ít hơn. Trung bình, cứ mỗi giờ trẻ chơi điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng khiến thời gian ngủ vào ban đêm giảm xuống 26 phút, và trẻ ngủ thêm khoảng 10 phút trong ngày, và tổng thời gian ngủ bị mất đi là 15,6 phút. Sử dụng màn hình cảm ứng cũng làm thời gian trẻ đi vào giấc ngủ bị tăng lên, nhưng dường như không có ảnh hưởng gì đến số lần trẻ em thức dậy vào ban đêm.

Ông Smith cho biết: "Những kết quả này cho thấy sự phổ biến của các thiết bị màn hình cảm ứng đã dẫn đến tỉ lệ sử dụng các thiết bị này ở em bé và trẻ nhỏ tăng cao và làm giảm thời gian ngủ. Cần bổ sung thêm nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu việc sử dụng màn hình cảm ứng có gây ra vấn đề về giấc ngủ hay không và cách giảm bớt những rủi ro này."

Michael Gradisar, nhà tâm lý học tại Đại học Flinders, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết nghiên cứu này làm tăng nhận thức về thực tế rằng nhiều trẻ sơ sinh đang sử dụng thiết bị công nghệ, nhưng không giải thích được lý do đằng sau mối liên quan đề cập đến trong báo cáo.

“Đây chỉ là một cuộc khảo sát về việc sử dụng thiết bị cảm ứng và giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, và khảo sát kiểu này không nói cho chúng ta biết việc sử dụng màn hình cảm ứng có gây mất giấc ngủ không hoặc trẻ em bị mất giấc ngủ có xu hướng sử dụng các thiết bị màn hình cảm ứng của cha mẹ nhiều hơn không, chẳng hạn như để giúp trẻ phân tâm hoặc giúp trẻ ngồi yên”, ông Michael chia sẻ với trang Gizmodo. “Cũng có nhiều yêu tố khác có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của một đứa trẻ, chẳng hạn như những giấc ngủ ngắn, những kích thích vào buổi tối (tiếng ồn, ánh sáng nhân tạo), những điều này đều không được đưa vào các cân nhắc trong nghiên cứu. Nếu có những yếu tố đó, sự ảnh hưởng của thiết bị màn hình cảm ứng sẽ ít hơn chúng ta dự đoán”.

Bác sỹ Gradisar cũng có một vài lời khuyên cho các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Birkbeck: “Từ đây, các nhà nghiên cứu có thể xem xét việc sử dụng các thiết bị cảm ứng và giấc ngủ của trẻ trong một thời gian dài. Điều này sẽ hình thành nên những kết quả để có thể khẳng định chắc chắn liệu việc sử dụng màn hình cảm ứng nhiều hơn có khiến trẻ nhỏ gặp vấn đề về giấc ngủ hay không. Nghiên cứu này đã được tiến hành trên người lớn và kết quả cho thấy người lớn gặp vấn đề về giấc ngủ khi sử dụng công nghệ nhiều”.

Cấm hoàn toàn con trẻ sử dụng các thiết bị này là điều khó có thể thực hiện được. Smartphone và tablet đã là một phần của cuộc sống hiện tại, thế nên chúng ta cần tìm ra như thế nào và vì sao những thiết bị này lại ảnh hưởng đến trẻ em, để phát triển một bộ khuyến cáo sử dụng hợp lý.

 

Lê Kiên (Theo Gizmodo)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Trẻ nguy cơ tiểu đường độ 2 nếu ngồi trước màn hình quá 3 giờ mỗi ngày
ICTnews - Nếu xem tivi, dùng máy tính hay chơi game video quá 3 tiếng mỗi ngày, trẻ có nguy cơ mắc tiểu đường độ 2.
Công nghệ hiện đại có giúp con người trẻ mãi không già?
ICTnews - Khoảng 150 năm trước, trước khi y học hiện đại ra đời, tuổi thọ trung bình của con người là khoảng 40 năm. Trong hơn một thế kỷ, y...
Tạo ra robot giúp trẻ tự kỷ học các kỹ năng xã hội
Kaspar là một robot xã hội được thiết kế để giao tiếp với trẻ tự kỷ. Robot có thể hát, bắt chước cách ăn uống, chơi trống lục lạc và thậm chí...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trẻ xem nhiều smartphone, tablet có thể khó ngủ về đêm lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang