• Chia sẻ bài viết Trẻ em có IQ cao hơn sống lâu hơn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trẻ em có IQ cao hơn sống lâu hơn

Các nhà khoa học thấy rằng trí thông minh (IQ) cao hơn khi còn bé sẽ có nguy cơ tử vong thấp hơn.

Nghiên cứu theo dõi 65.000 người kể từ khi sinh ra cho đến năm 79 tuổi tại Anh, cho thấy IQ thời thơ ấu có liên quan mật thiết đến tuổi thọ.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra những trẻ em có chỉ số IQ cao ở tuổi 11 ít bị chết vì bệnh tim, đột quỵ hay ung thư cũng như ít có nguy cơ tử vong vì thương tích, bệnh tiêu hóa và chứng sa sút trí tuệ hơn.

Cụ thể, nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Y học Anh British Medical Journal, đã xem xét dữ liệu của 33.536 nam giới và 32.229 phụ nữ sinh ra ở Scotland năm 1936. Họ được kiểm tra trí thông minh khi 11 tuổi và được theo dõi trong 68 năm, tức là đến tháng 12 năm 2015.

Tính đến nay, đây là nghiên cứu lớn nhất báo cáo nguyên nhân tử vong ở nam giới và phụ nữ trong suốt cuộc đời, và những phát hiện cho thấy lối sống, đặc biệt là hút thuốc lá, là một thành phần quan trọng trong ảnh hưởng của trí thông minh đến sự khác biệt về tỉ lệ tử vong. Các nghiên cứu trước đây phần lớn dựa vào dữ liệu từ nam giới độ tuổi trung niên.

Những người có IQ cao hơn giảm nguy cơ tử vong tứ 24% – 28% đối với từng nguy cơ cụ thể khác nhau như bệnh mạch vành, đột quỵ…. - Ảnh: ShutterstockNhững người có IQ cao hơn giảm nguy cơ tử vong tứ 24% – 28% đối với từng nguy cơ cụ thể khác nhau như bệnh mạch vành, đột quỵ…. - Ảnh: Shutterstock.

Sau khi xem xét kiểm soát một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả như tuổi, giới tính và tình trạng kinh tế - xã hội, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những người có kết quả kiểm tra IQ lúc trước cao hơn có liên quan đến việc giảm 28% nguy cơ tử vong do bệnh hô hấp, giảm 25% nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành và nguy cơ tử vong do đột qụy thấp hơn 24%.

Giới nghiên cứu đưa ra nhiều lý thuyết để giải thích, chẳng hạn như những người thông minh hơn tự chăm sóc bản thân tốt hơn - ít hút thuốc và tuân theo lối sống lành mạnh hơn. Họ cũng có xu hướng tập thể dục nhiều hơn và tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi bị ốm.

Bên cạnh đó, một số bằng chứng khác cho thấy di truyền học cũng có thể đóng vai trò trong mối liên hệ giữa khả năng nhận thức và tuổi thọ.

Giáo sư Ian Deary của Đại học Edinburgh, người đứng đầu nghiên cứu, nói: "Tôi lạc quan về những kết quả này. Tôi hi vọng nó có nghĩa là nếu chúng ta có thể tìm ra những gì người thông minh làm và sao chép chúng, thì chúng ta có cơ hội sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn”.

"Chúng ta vẫn chưa biết thật sự tại sao trí thông minh từ thời thơ ấu và tuổi thọ liên quan đến nhau. Phong cách sống - chẳng hạn như không hút thuốc - giáo dục, đọc viết về sức khoẻ, ít bị tước đoạt và di truyền học có thể đóng vai trò một phần nào đó. Chúng tôi và các nhóm nghiên cứu khác đang thử nghiệm những ý tưởng này”, nhà khoa học nói.

Các chuyên gia từ Viện Karolinska ở Thụy Điển trong một bài xã luận cũng xuất bản trên BMJ, cho biết: "Điều quan trọng là nó chỉ ra rằng IQ thời thơ ấu có liên quan chặt chẽ với nguyên nhân gây tử vong, phần lớn phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ đã biết. Việc hút thuốc lá và sự phân bố của nó dọc theo phổ kinh tế xã hội có thể có tầm quan trọng đặc biệt ở đây. IQ báo hiệu một điều gì đó sâu hơn, có thể là di truyền, liên quan đến tuổi thọ”.

Các nghiên cứu sâu hơn nên được tiến hành để làm rõ vai trò của IQ với  tuổi thọ.

 

Theo khampha.vn

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trẻ em có IQ cao hơn sống lâu hơn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang