• Chia sẻ bài viết Robot có thể tạo ra chính mình lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Robot có thể tạo ra chính mình

Robot có thể tự chế tạo ra robot mà không cần đến bàn tay con người? Điều này nghe thật khó tin nhưng những nhà nghiên cứu tại Google đang dạy cho robot để chúng có thể tự tạo ra đồng loại của mình.

Google vừa tuyên bố rằng họ đã có một phát kiến lớn trong việc phát triển trí trông minh nhân tạo (AI). Các nhà nghiên cứu vừa tìm ra một phương pháp tiếp cận mới đối với việc “học máy” (machine learning). Theo Google, các mạng neuron nhân tạo (ANN) giờ đây có thể được sử dụng để tạo ra các ANN tốt hơn. Nói đơn giản, các AI hiện nay có thể tự học và truyền dạy những gì chúng biết cho các AI khác.

Các mạng neuron nhân tạo này được thiết kế để mô tả chính xác việc học của não người, Google gọi công nghệ này là AutoML. Các hệ thống giờ đây trở nên mạnh mẽ, hiệu quả và dễ sử dụng hơn bao giờ hết với công nghệ mới này.

Robot có thể tạo ra chính mình - 1

Trí thông minh nhân tạo càng ngày càng phát triển hơn (Ảnh: Shutterstock)

Vừa qua, Sundar Pichai – CEO của Google, đã trình diễn khả năng của AutoML trên sân khấu của Google I/O 2017 (hội nghị thường niên dành cho các lập trình viên được tổ chức bởi Google tại San Francisco, California).

"AutoML chọn một tập hợp các mạng neuron đơn giản làm tập mẫu, sau đó nó lấy một mạng neuron hoàn chỉnh và tiến hành chạy lặp đi lặp lại trên tập mẫu này, cho đến khi tạo thành một mạng neuron tốt nhất có thể" - Pichai giải thích.

Tiến trình này được gọi là “học tập tăng cường” (reinforcement learning). Máy tính có thể kết nối giữa các thử nghiệm và sai sót đi kèm với các phần thưởng tương ứng, giống như việc huấn luyện chó thực hiện động tác mới.

Quá trình này đòi hỏi một nguồn sức mạnh điện toán khổng lồ, tuy nhiên phần cứng của Google đã gần tới được giai đoạn phát triển mà một ANN có thể nghiên cứu một ANN khác.

Trước đây, cần đến cả một đội ngũ chuyên gia bao gồm các nhà khoa học, kĩ sư máy tính và rất nhiều thời gian để tạo ra được một ANN. Nhưng với AutoML, bất cứ ai am hiểu một chút về công nghệ đều có thể tự xây dựng cho mình một hệ thống AI hoàn chỉnh, có thể thực hiện tất cả yêu cầu của người sử dụng.

"Chúng tôi hy vọng rằng AutoML sẽ sở hữu khả năng của các nhà khoa học hàng đầu hiện nay. Và chỉ trong vòng 3 đến 5 năm tiếp theo, hàng trăm ngàn lập trình viên có thể sử dụng công nghệ này để thiết kế các mạng neuron mới, tùy biến theo yêu cầu của họ." - Pichai viết trên blog của mình.

Học máy (machine learning) – làm cho máy tính có thể tự đưa ra quyết định của mình dựa trên lịch sử dữ liệu. Nó là một bước tiến trong việc phát triển AI, bao gồm 2 bước chính: đào tạo và suy luận.

Đào tạo là bước đầu tiên của học máy. Lấy ví dụ, một máy tính được xem hàng nghìn bức tranh của chó và mèo để học các loại kết hợp điểm ảnh của hai loài động vật trên các bức tranh. Sau đó đến phần suy luận, hệ thống sẽ vận dụng những gì nó học được và đưa kết luận rằng con vật trong bức tranh kia là chó hay mèo.

Thay thế chó và mèo bằng các ANN, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về phương pháp hoạt động của AutoML; và thay vì chọn giữa chó và mèo, AutoML sẽ chọn được hệ thống thông minh nhất.

Dựa trên kết quả mà Google đưa ra, AutoML thậm chí còn thông minh hơn các chuyên gia con người. Nó có thể xác định cách tiếp cận tốt nhất để giải quyết vấn đề. Nhiều công việc trong ngành phát triển AI có thể sẽ biến mất với việc các AI có thể tự tạo ra chính mình.

AutoML hiện vẫn còn nằm trong giai đoạn đầu của sự phát triển. Nhưng AI, học máy, và học sâu (deep learning – phương pháp nâng cao của học máy, thứ được tạo ra để sao chép các neuron của não người) đều đang được nghiên cứu và áp dụng rộng rãi trong các ứng dụng trên các thiết bị thông minh.

Trong lần thử nghiệm của AutoML trên sân khấu I/O mới đây, Google đã cho thấy: với việc áp dụng công nghệ “đào tạo” trên hàng triệu tấm ảnh khác nhau, công nghệ học máy có thể làm sáng lên các mảng tối hay xóa bỏ các chướng ngại vật trên các bức hình.

Google cho biết: máy tính của Google còn nhận biết được các thành phần trong một tấm ảnh tốt hơn cả con người. Một ứng dụng sắp xuất hiện có tên gọi Google Lens, có thể xác định được bó hoa trên tay người sử dụng và tên của các doanh nghiệp trên một con đường, thông qua camera của smartphone.

Các nhà khoa học đang tìm cách để những thuật toán học sâu được áp dụng thực tế trong lĩnh vực y tế. Ở đây, các hệ thống xử lý hình ảnh có thể xác định được những dấu hiệu ung thư với độ chính xác cao hơn cả chuyên gia đầu ngành.

Với sự giúp sức của AutoML, các nền tảng AI của chúng ta trở nên thông minh nhanh chóng hơn. Mặc dù phải mất thêm một thời gian nữa để người dùng phổ thông có thể thấy được lợi ích của công nghệ này trong các ứng dụng smartphone; nhưng trước đó, các lập trình viên và nhà khoa học sẽ có thể được chạm tay vào công nghệ mới này.

"Sự ra đời của AutoML có thể truyền cảm hứng cho các loại hình ANN mới. Thậm chí người không chuyên có thể tạo được các mạng neuron phù hợp với nhu cầu của họ khi sử dụng AutoML. Học máy sẽ tạo ra tác động lớn đến tất cả mọi người", Quoc Le and Barret Zoph – chuyên gia nghiên cứu của Google, cho biết. 

 

Theo khampha.vn

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Ohmni, robot giúp những người đi xa vẫn như đang sống tại nhà
Robot này được thiết kế với mục tiêu càng ít cần đến sự can thiệp của con người càng tốt.
Robot Liam: "Vũ khí bí mật" giúp Apple sản xuất iPhone hoàn toàn từ vật liệu tái chế
ICTnews - Robot Liam có thể tách các linh kiện trên những chiếc iPhone hỏng và phân loại chúng với nhau để giúp Apple đem các linh kiện này đi...
Việt Nam nghiên cứu chế tạo cánh tay robot cho bệnh nhân
ICTnews - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa phê duyệt danh mục đề tài quốc gia “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo cánh tay robot có ứng dụng thực tại ảo...
Robot có thể xóa sổ 6 triệu việc làm bán lẻ
ICTnews - Robot đã chiếm chỗ của hàng triệu công nhân trong nhà máy tại Mỹ. “Nạn nhân” tiếp theo của người Mỹ chính là các nhân viên cửa hàng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Robot có thể tạo ra chính mình lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang