• Chia sẻ bài viết RMIT phát triển sơn năng lượng mặt trời cung cấp năng lượng vô tận từ hơi nước lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

RMIT phát triển sơn năng lượng mặt trời cung cấp năng lượng vô tận từ hơi nước

ictnews
Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT (Úc) vừa phát triển một loại sơn năng lượng mặt trời có thể hấp thụ hơi nước và phân tách để tạo ra Hydro - nguồn năng lượng sạch nhất.

Thông tin nêu trên vừa được Đại học RMIT cho biết.

Chia sẻ về ưu điểm của phát triển mới, Tiến sĩ Torben Daeneke, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Đại học RMIT (Úc) cho biết, loại sơn này không cần nước sạch hoặc nước lọc để duy trì và vận hành hệ thống.

Theo Đại học RMIT, loại sơn này chứa một hợp chất mới được tạo ra mang đặc tính như hạt hút ẩm được dùng trong gói hút ẩm để giữ thực phẩm, thuốc, cũng như thiết bị điện tử tươi mới và khô thoáng. Nhưng khác với hạt chống ẩm, loại vật liệu mới - hợp chất muối sunfua molypden tổng hợp, cũng đóng vai trò như một chất bán dẫn, đồng thời phân tách hydro và oxy từ các nguyên tử nước.

Nhà nghiên cứu hàng đầu tại Đại học RMIT (Úc), Tiến sĩ Torben Daeneke cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng nếu trộn hợp chất trên với các hạt oxit titanium sẽ tạo ra được một loại sơn hấp thụ ánh nắng và sản xuất nhiên liệu hydro từ năng lượng mặt trời và không khí ẩm. Oxit titanium là chất màu trắng được dùng phổ biến trong sơn tường. Điều này có nghĩa rằng phần bổ sung đơn giản trong vật liệu mới có thể biến một bức tường gạch thành nơi thu hoạch năng lượng và sản xuất nhiên liệu cho nhà cửa”.

Tiến sĩ Torben Daeneke chia sẻ: “Phát triển mới của chúng tôi có rất nhiều ưu điểm. Không cần nước sạch hoặc nước lọc để duy trì và vận hành hệ thống. Bất cứ nơi nào có hơi nước trong không khí, ngay cả những khu vực hẻo lánh cách xa nguồn nước cũng có thể sản xuất ra nhiên liệu”.

Giáo sư Kourosh Kalantar-zadeh, đồng nghiệp của Tiến sĩ Torben Daeneke, cho biết hydro là nguồn năng lượng sạch nhất và có thể dùng được trong pin nhiên liệu cũng như buồng đốt thông thường như nguồn thay thế cho nhiên liệu hóa thạch.

“Hệ thống này cũng có thể dùng được trong điều kiện khí hậu rất khô nhưng nóng gần các đại dương. Hơi nước từ nước biển bốc hơi do nắng nóng có thể hấp thụ để sản xuất nhiên liệu. Đây là một khái niệm phi thường – sản xuất nhiên liệu từ mặt trời và hơi nước trong không khí”, Giáo sư Kourosh Kalantar-zadeh nói.

Cũng theo Đại học RMIT, nghiên cứu nêu trên của các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT (Úc) đã được công bố trên ACS Nano - tạp chí chuyên đề của Hiệp hội Hóa học Mỹ với tiêu đề “Surface Water Dependent Properties of Sulfur Rich Molybdenum Sulphides - Electrolyteless Gas Phase Water Splitting” (tạm dịch là “Các đặc tính phụ thuộc nước bề mặt của hợp chất muối sunfua molypden giàu lưu huỳnh - thủy phân pha khí không chất điện giải”).

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Năm 2017, RMIT Việt Nam sẽ lần đầu trao học bổng Cử nhân Kỹ thuật
ICTnews - Nhấn mạnh kỹ thuật robot và cơ điện tử đang dẫn đầu lĩnh vực công nghệ của thế giới tự động hóa, thay đổi nhanh chóng hiện nay, ĐH...
RMIT Việt Nam “khoe” các mô hình startup của cựu sinh viên tại Ngày trải nghiệm 2017
ICTnews - Ngoài việc cung cấp những thông tin hữu ích về học bổng và các chương trình trao đổi, hướng nghiệp, tại Ngày trải nghiệm các ngành...
RMIT “bắt tay” với ĐH Quốc gia Hà Nội phát triển giáo dục kỹ thuật số
ICTnews - Theo biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu và đào tạo mới được ký kết, Đại học RMIT Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến trong...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết RMIT phát triển sơn năng lượng mặt trời cung cấp năng lượng vô tận từ hơi nước lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang