• Chia sẻ bài viết 10 sản phẩm công nghệ đã bước ra từ phim giả tưởng đến đời thực lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

10 sản phẩm công nghệ đã bước ra từ phim giả tưởng đến đời thực

ictnews
Những sản phẩm công nghệ được sử dụng trong cuộc sống ngày nay như điện thoại di động, máy tính bảng hay kính đeo thực tế ảo,...đã được dự đoán qua phim khoa học viễn tưởng , thậm chí được lấy cảm hứng từ chúng.

Không có gì ngạc nhiên khi các nhà kịch bản phim khoa học viễn tưởng thường dự đoán trước về những công nghệ trong tương lai. Từ chiếc tàu ngầm tiên tiến được Jules Verne tưởng tượng ra trong tiểu thuyết “Hai vạn dặm dưới đáy biển”.

Sau đây là 10 bộ phim khoa học viễn tưởng thể hiện đáng kinh ngạc cái nhìn chính xác về các sản phẩm công nghệ trong tương lai, thậm chí được lấy cảm hứng từ sự phát triển của công nghệ đời thực.

Phim được liệt kê theo thời gian phát hành, từ cũ nhất đến mới nhất.

10. Phim: Metropolis (1927) với nền công nghệ android.

Người máy đầu tiên trong Metropolis được coi là con Robot đầu tiên trên màn ảnh thế giới và biểu tượng về một "trí thông minh nhân tạo" cho nhiều thế hệ đàn em sau này Trong bộ phim, một nhà khoa học điên rồ tên là Rotwang đã tạo ra một nữ robot là Maria hay Maschinenmensch để thâm nhập và kiểm soát tầng lớp lao động trong xã hội giả tưởng của phim.

Và hệ điều hành quen thuộc Android (nghĩa là “robot nhỏ thông minh” dùng để gọi Maria) được Google lấy cảm hứng từ bộ phim này.

P9. Tác phẩm điện ảnh “A Trip To The Moon” (1929); Công nghệ: Du hành trong không gian.

Công chiếu năm 1902, đây được coi là bộ phim thuộc thể loại phim khoa học viễn tưởng đầu tiên. Nội dung của "A Trip To The Moon" kể về cuộc hành trình của một nhóm các nhà khoa học đến mặt trăng. Tại nơi này họ đã gặp được những sinh vật kỳ lạ gọi là “người trên mặt trăng” . Đồng thời bộ phim cũng được đánh giá là ý tưởng cực kỳ tiến bộ về du hành trong vũ trụ và trí tưởng tượng sự tồn tại của người ngoài hành tinh lúc bấy giờ.

8. Phim A Space Odyssey (1968); Sản phẩm công nghệ "máy tính bảng".

Trong số tất cả các thiết bị kỹ thuật kỳ diệu được miêu tả trong bộ phim khoa học viễn tưởng của Stanley Kubrick là một thiết bị mà nhiều người trong chúng ta có thể sở hữu ngày nay: máy tính bảng. Phim kể về cuộc du hành vào không gian của đội phi hành gia của Bowler Keir Dullea đến thám hiểm sao Mộc và sau đó chống lại chiếc máy tính HAL 900 với một trí thông minh nhân tạo cao làm phản.

Bộ còn dự đoán khá chính xác khoảng thời gian khi các thiết bị này xuất hiện, iPad của Apple đã ra mắt vào năm 2010, chỉ 9 năm sau khi phim được công chiếu.

7. Phim: Blade Runner (1982); Công nghệ: cuộc gọi bao gồm video (videocall).

Chúng ta có thể thấy điều những cuộc gọi bao gồm hình ảnh của người gọi thông qua video như Skype, FaceTime, và các phần mềm khác giông như bây giờ qua một cảnh trong phim "Blade Runner". Khi Rick Deckard sử dụng một chiếc máy điện thoại, sau đó gõ số điện thoại người mà mình muốn nói chuyện , hình ảnh của họ sẽ hiện lên màn hình. Đúng với dự đoán, Skype bắt đầu ra mắt vào 2010, cùng lúc đó FaceTime cũng được thông báo sẽ có mặt trên iPhone 4.

6. Phim: “Star Trek III”(1984); Công nghệ: điện thoại di động.

Khi nói đến dự đoán về công nghệ trong tương lai, có thể cho rằng serie phim Star Trek luôn đứng đầu so với các bộ phim khoa học viễn tưởng khác từ videophone, máy in 3-D hay máy tính nhận diện giọng nói. Tuy nhiên, một công nghệ được dự đoán xuất sắc và mang tính biểu tượng nhất phải kể đến là điện thoại di động cầm tay.

Theo tạp chí TIME, Martin Cooper, nhà phát minh ra điện thoại di động đầu tiên, cũng đã xác minh rằng các thiết bị trong Star Trek chính xác là nguồn cảm hứng cho phát minh của mình.

5. Phim “Short Circuit “ (1986); Công nghệ: Robot quân sự.

Sử dụng robot cho quân đội với mục đích trinh sát và tấn công đã được nhiều quốc gia ứng dụng.Trong bộ phim, "Robot Số 5" đã bị biến đổi sau khi bị sét đánh, nó có khả năng giống với máy bay không người lái do Hoa Kỳ sử dụng ngày nay.

4. Phim Back to the Future Part II (1989); Công nghệ: thiết bị công nghệ có thể đeo được.

Một công nghệ thực sự được dự đoán bởi "Back to the Future Part II" là kính mắt thông minh mà Marty McFly sử dụng trong phim để gọi điện cho bố mẹ. Nó giống các thiết bị ảo được gắn trên đầu như Oculus Rift hay kính Google bây giờ.

3. Phim Demolition Man (1993) với công nghệ thực tế ảo lần đầu tiên.

Một trong những cảnh đắt giá nhất trong phim là khi sĩ quan cảnh sát quan hệ với bạn tình bằng cách đội mũ. Ngày nay, người lớn cũng có thể dễ dàng truy cập, tham gia trực tuyến vào các video khiêu dâm yêu thích của họ qua loại kính thực tế ảo như Google đã sáng chế ra.

2. Phim Total Recall (1990); Công nghệ: xe không người lái.

Bộ phim bom tấn “Total Recall” lấy bối cảnh trên sao Hỏa, có một cảnh miêu tả những chiếc xe không lái xe trong cuộc chiến giữa hai quốc gia thế lực là Euromerica và New Shanghai - một công nghệ hiện đang được tiếp tục phát triển hiện nay.

1. Phim "Minority Report” (2002); Công nghệ: nhận diện khuôn mặt qua cử chỉ.

Trong phim, nhân vật thuyền trưởng John Anderton có thể điều khiển hình ảnh trên máy tính với những cử chỉ thao tác vuốt nhẹ mà không chạm đến thiết bị, tương tự như việc vận hành màn hình cảm ứng ngày ngày nay.

Ngoài ra, bộ phim còn miêu tả về công nghệ hư cấu sắp mà đã trở thành hiện thực như phần mềm nhận dạng khuôn mặt trên điện thoại, cá nhân hóa marketing và máy điều tra tâm lý tội phạm.

Quỳnh Như (theo Entertainment Cheat Sheet)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Công nghệ mới dự đoán chính xác cái chết
Willis Towers Watson, một trong những công ty tư vấn lớn nhất thế giới, vừa giới thiệu công nghệ có thể dự đoán một cách chính xác khi nào một...
Vụ kiện tụng CEO của Uber đã được dự đoán trước?
ICTnews - Gần đây, những CEO đồng thời là người sáng lập hầu như nắm hoàn toàn quyền kiểm soát trong công ty của mình vì các nhà đầu tư đồng...
Đồng hồ thông minh mới của Google dành cho tín đồ thời trang, không phải dân công nghệ
ICTnews - Sau màn ra mắt Android Wear 2.0 ảm đạm, Google sẽ tung ra một bộ sưu tập smartwatch mới vào kỳ nghỉ lễ sắp tới tại Mỹ. Sự kết hợp với...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết 10 sản phẩm công nghệ đã bước ra từ phim giả tưởng đến đời thực lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang