• Chia sẻ bài viết Mọi điều cần biết về bảo dưỡng điều hòa trước mùa nóng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Mọi điều cần biết về bảo dưỡng điều hòa trước mùa nóng

ictnews
Chủ động gọi thợ để bảo dưỡng điều hòa nhiệt độ trước khi vào hè sẽ giúp gia đình bạn không rơi vào tình cảnh "cháy thợ" hay bị chặt chém mỗi khi vào mùa nóng cao điểm.

Khôn ngoan khi bảo dưỡng trước hè

Gọi thợ bảo dưỡng trước mùa hè để tránh bị chặt chém. Ảnh minh họa: Internet

Thời tiết chưa vào mùa nóng khiến nhiều gia đình chưa có nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ. Nhưng dù vậy, hãy nhanh chóng bảo dưỡng điều hòa trước khi mùa hè đến để đảm bảo mọi thứ hoạt động thật trơn tru trước khi bạn không kịp xử lý khi cần sử dụng.

Ngoài ra, việc chủ động bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa trước hè cũng sẽ giúp gia đình bạn tránh bị rơi vào tình cảnh không gọi được thợ và bị chặt chém mỗi khi mùa hè đến.

Theo lời khuyên từ những người có kinh nghiệm, thời gian bảo dưỡng điều hòa tốt nhất là cách vài tuần trước khi chính thức bước vào mùa nóng. Đây được xem là thời điểm lý tưởng bởi giá thành không cao và đội ngũ thợ cũng sẽ làm tỉ mỉ hơn do chưa đến thời điểm phải "chạy sô".

Bảo dưỡng điều hòa định kỳ có thể tăng độ bền của máy

Rất nhiều gia đình có thói quen chỉ bảo dưỡng điều hòa khi thiết bị hết gas hay hỏng hóc. Hãy biết rằng đây là một thói quen sai lầm. Muốn đảm bảo được chiếc điều hòa nhiệt độ của gia đình mình hoạt động có hiệu quả và bền nhất, hãy nên có thói quen bảo dưỡng điều hòa định kỳ.

Cũng giống như các thiết bị điện máy khác, điều hòa không khí được cấu tạo bởi các chi tiết phức tạp cả ở giàn nóng và giàn lạnh. Sau một thời gian hoạt động, các chi tiết máy có thể hao mòn và tính năng giảm đi tùy theo điều kiện và tần suất sử dụng. Bởi vậy, bảo dưỡng điều hòa định kỳ là điều vô cùng cần thiết để có thể nhanh chóng điều chỉnh , thay thế thiết bị kịp thời nhằm duy trì tính năng của thiết bị.

Các chuyên gia điện máy cho biết, thời gian bảo dưỡng điều hòa định kỳ tốt nhất nên là khoảng 6 tháng/ lần. Nếu tần suất sử dụng lớn hơn, 1 năm bạn nên bảo dưỡng điều hòa khoảng 3 lần.

Ở Việt Nam, chớm hè bao giờ cũng là thời gian lý tưởng nhất để kiểm tra và bảo dưỡng các máy điều hòa nhiệt độ trong gia đình.

Đối với điều hòa một chiều, bạn có thể kiểm tra hoạt động của máy khi không sử dụng trong một thời gian dài mùa đông. Còn đối với các máy điều hòa nhiệt độ hai chiều hoạt động thường xuyên thì cũng là lúc bạn nên kiểm tra định kỳ và bổ sung gas cho máy.

Các bước bảo dưỡng điều hòa nhiệt độ

Hãy đảm bảo điều hòa hoạt động trơn tru trước khi hè đến. Ảnh minh họa: Internet

Vệ sinh các chi tiết máy ở cả dàn nóng và dàn lạnh là các bước cần thiết nhất khi bảo dưỡng điều hòa nhiệt độ.

Những việc cần làm khi bảo dưỡng máy điều hòa nhiệt độ là: vệ sinh hai dàn nóng, lạnh; kiểm tra các kết nối và ống dẫn; kiểm tra hệ thống làm lạnh; kiểm tra bộ tỏa nhiệt và phiến tỏa nhiệt, kiểm tra áp suất gas và bơm chất dung môi làm lạnh…

Nếu các máy điều hòa nhiệt độ của gia đình đã thường xuyên được bảo dưỡng định kỳ, bạn có thể tự kiểm tra và thực hiện các bước bảo dưỡng cơ bản cho máy như: vệ sinh hoặc thay thế lưới (phin) lọc khí , kiểm tra hệ thống thoát nước, vệ sinh mặt nạ…

Đối với các dịch vụ bảo dưỡng chuyên nghiệp, hãy đảm bảo thợ bảo dưỡng thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra và vệ sinh cần thiết cho cả dàn nóng và dàn lạnh, hoặc thực hiện đủ các dịch vụ đã có trong hợp đồng.

Giá dịch vụ năm nay tăng nhẹ

Thông thường, các siêu thị hay cửa điện máy bán điều hòa nhiệt độ đều có thêm dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị. Nếu điều hòa nhiệt độ của bạn vẫn còn trong thời gian bảo hành, hãy liên hệ và sử dụng các dịch vụ nơi mình mua thiết bị để đảm bảo an toàn. Hoặc cũng có thể sử dụng dịch vụ từ các nhà cung cấp khác, nhưng hãy nhớ tìm đến các địa chỉ cung cấp dịch vụ có tên tuổi.

Theo khảo sát của phóng viên ICT news, hiện nay do nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ tăng cao nên trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa thiết bị điện máy (trong đó có sửa chữa và bảo dưỡng điều hòa). Tại Hà Nội, các địa chỉ người dùng có thể tham khảo như: điện tử điện lạnh Hanel, điện lạnh Bách Khoa, điện tử Quang Trung…hay thậm chí là những nhóm thợ làm việc độc lập.

Tuy nhiên, một điều lưu ý là người dùng hãy cẩn trọng và nghiên cứu trước khi tìm nhà cung cấp dịch vụ phù hợp.

So với năm ngoái, mức phí dịch vụ cũng đã tăng nhẹ. Cụ thể, theo khảo sát của ICTnews, dịch vụ vệ sinh điều hòa thường có giá dao động từ 100 - 200 nghìn đồng tùy công suất máy với đầy đủ các dịch vụ kiểm tra hoạt động toàn bộ hệ thống; vệ sinh hai dàn nóng, lạnh; kiểm tra áp suất gas…; bảo dưỡng điều hòa có giá từ 300 - 700 nghìn đồng và nạp gas cho máy có mức giá từ 400 - trên 1 triệu đồng (tùy công suất máy). Nếu cần nạp gas bổ sung, mức giá phổ biến khoảng 7-15 nghìn đồng cho mỗi đơn vị gas.

Duy Vũ (Tổng hợp)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Những cải tiến công nghệ đáng chú ý của máy điều hòa 2017
Trong năm nay, các thiết bị làm mát, điều hòa được ứng dụng hàng loạt công nghệ mới, đem đến tiện ích cho người dùng.
Nồng độ Hydro trong máy lọc nước ion kiềm bao nhiêu thì đạt chuẩn?
ICTnews - Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy lọc nước ion kiềm giàu Hydro, tuy nhiên mỗi dòng máy lại cho một mức Hydro khác nhau....
Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro giá gần trăm triệu vào Việt Nam
ICTnews - Thương hiệu Nhật Bản Hitachi Maxell vừa chính thức đưa thế hệ máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Atica vào thị trường Việt Nam.
Người Sài Gòn đổ xô đi mua máy lạnh chống chọi mùa nắng nóng
Mùa nóng đến sớm khiến nhu cầu mua sắm máy lạnh của người Sài Gòn tăng cao. Nhiều hệ thống bán lẻ cũng bắt đầu các chương trình khuyến mãi để...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Mọi điều cần biết về bảo dưỡng điều hòa trước mùa nóng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang