• Chia sẻ bài viết Chuyên gia hướng dẫn sử dụng, bảo dưỡng điều hòa gia đình đúng cách lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chuyên gia hướng dẫn sử dụng, bảo dưỡng điều hòa gia đình đúng cách

ictnews
Theo tư vấn của đại diện siêu thị điện máy Trần Anh, để sử dụng hiệu quả máy điều hòa nhiệt độ, người dùng cần chọn loại có công suất phù hợp với diện tích phòng, chọn vị trí lắp đặt cục nóng phù hợp, dễ dàng tản nhiệt, bảo dưỡng định kỳ hàng năm...

Điều hòa đắt khách trong những ngày nắng nóng.

Các tỉnh, thành miền Bắc và miền Trung vừa trải qua đợt nắng nóng kỷ lục trong vòng 45 năm qua với nhiệt độ cao nhất chạm mốc 42,5 độ C (như tại Hà Nội). Nắng nóng đến đột ngột sau một thời gian dài thời tiết mát mẻ đã khiến người dân không kịp trở tay, ùn ùn kéo tới các trung tâm, siêu thị điện máy sắm sửa các mặt hàng giảm nhiệt, trong đó có điều hòa.

Theo tư vấn của đại diện siêu thị điện máy Trần Anh, với thời tiết tại miền Bắc và miền Trung, khách hàng nên tìm hiểu, mua và lắp đặt điều hòa trước khi bước vào mùa nắng nóng hoặc trong giai đoạn hạ nhiệt giữa các đợt nắng nóng đỉnh điểm (theo dõi dự báo thời tiết hàng ngày) để nhận được sự phục vụ tốt nhất của doanh nghiệp bán hàng, từ khâu tư vấn, chuẩn bị hàng hóa đến giao hàng và lắp đặt sản phẩm.

Những nguyên nhân khiến điều hòa không mát

Cũng theo đại diện Trần Anh, trong quá trình sử dụng, điều hòa của nhiều gia đình có thể phát sinh sự cố như máy không hoạt động, không tỏa ra hơi lạnh mà phả ra hơi nóng hoặc làm lạnh kém…

Nguyên nhân có thể do người dùng chọn sai chế độ, chức năng trên điều khiển; điện áp thấp hoặc không đạt (do điện yếu) nên không đề được máy nén (block); sử dụng một thời gian mà không vệ sinh định kỳ khiến bụi bẩn bám vào dàn nóng và dàn lạnh, ảnh hưởng tới công suất hoạt động của máy.

Ngoài ra còn có nguyên nhân khác như vị trí lắp cục nóng không tản được nhiệt; mất gas hoặc thiếu gas do hở đường ống; trong quá trình lắp đặt đường ống đồng đi ra, thợ lắp điều hòa đục lỗ quá to, lắp xong quên không bịt lại tạo đường đi cho chuột cắn đứt dây.

Đáng chú ý, việc lắp mặt lạnh quá cao hoặc không đúng vị trí sử dụng của người dùng dẫn đến tình trạng nơi cần mát không mát, nơi không cần mát lại mát…

Cần bảo trì, bảo dưỡng định kỳ hàng năm

Việc bảo trì, bảo dưỡng điều hòa trước mùa nóng hàng năm rất cần thiết. Định kỳ bảo dưỡng điều hòa thông thường là 1 năm/lần. Có bảo dưỡng đúng cách và thường xuyên sẽ giúp tăng tuổi thọ điều hòa; điều hòa mới hoạt động hết công suất và làm lạnh hiệu quả; vi khuẩn, bụi bẩn… không có cơ hội sinh sôi, gây bệnh cho người sử dụng.

Sau một mùa sử dụng điều hòa nên bảo trì, bảo dưỡng máy, chuẩn bị tốt cho mùa sử dụng tiếp theo. Thời gian bảo trì, bảo dưỡng có thể vào tháng 9 – 10 hoặc đầu hè tháng 3.

Trước khi vào mùa nóng (đầu tháng 3) nên bật điều hòa lên chạy thử để kiểm tra xem máy có hoạt động bình thường không nhằm kịp thời xử lý nếu phát sinh vấn đề. Cần nắm rõ cách sử dụng điều hòa để tắt/bật/chuyển chế độ hợp lý, hết mùa nóng nên bật chế độ quạt gió tầm 20 – 30 phút để làm khô dàn lạnh trước khi tắt hẳn chờ đến mùa nóng sau.

Chọn điều hòa phù hợp

Để chọn được chiếc điều hòa phù hợp, người dùng nên căn cứ vào diện tích phòng, vị trí lắp đặt. Cụ thể, với diện tích phòng dưới 14m2 nên lắp điều hòa từ 9.000 – 10.000 BTU. Với diện tích phòng từ 14 - 18m2 nên lắp điều hòa từ 12.000 – 13.000 BTU. Diện tích phòng từ 18 - 28m2 nên lắp điều hòa 18.000 BTU; diện tích phòng từ 28 – 40m2 nên lắp điều hòa 24.000 BTU.

Lưu ý thêm, nếu ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng hoặc phòng xây tường 10 hoặc phòng lắp cửa kính thì nên có rèm che để hấp thụ bớt nhiệt. Trong phòng nên hạn chế đồ tiêu tốn nhiệt, nếu nhiều đồ tiêu tốn nhiệt thì nên chọn điều hòa có công suất cao hơn.

Cách sử dụng an toàn, tiết kiệm điện

Muốn sử dụng điều hòa an toàn, tiết kiệm điện và hiệu quả trong mùa nắng nóng, người dùng cần bảo trì, bảo dưỡng theo đúng định kỳ.

Cùng đó, yếu tố chọn nhiệt độ phù hợp rất quan trọng. Khi mới bật, giảm nhiệt độ xuống mức thấp nhất trong vòng 20 – 30 phút để làm lạnh nhanh, sau đó điều chỉnh trở về nhiệt độ lý tưởng.

Nhà có trẻ nhỏ nên duy trì nhiệt độ lý tưởng từ 28 - 29 độ C. Nếu nhà không có trẻ nhỏ, ban ngày (nhiệt độ ngoài trời dao động trong khoảng 36 - 40 độ C) nên duy trì nhiệt độ từ 22 - 23 độ C nếu dùng điều hòa thông thường và 25 độ C nếu dùng điều hòa Inverter.

Ban đêm, khi nhiệt độ ngoài trời xuống khoảng 26 - 30 độ C, nên duy trì nhiệt độ từ 25 – 26 độ hoặc tắt hẳn.

H.P

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Nắng nóng: Nhu cầu gọi thợ sửa điều hòa tăng gấp 20 lần ngày thường
ICTnews - Bị từ chối, hẹn lịch sau vài ngày hay bị chặt chém, đòi thu thêm phí là những tình huống nhiều gia đình gặp phải khi gọi thợ sửa điều...
Cách sử dụng điều hòa trên ô tô trong ngày nắng nóng
ICTnews - Điều hòa nhiệt độ trên ô tô có vai trò duy trì mức nhiệt độ lý tưởng trong cabin. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng hiệu quả...
Hướng dẫn cách tự vệ sinh điều hoà tại nhà
ICTnews - Tự vệ sinh điều hoà thường xuyên sẽ đem đến luồng không khí trong lành hơn cho căn phòng và nhiều ích lợi khác, tất nhiên khi làm hãy...
Tiếp tục phát hiện hàng trăm tủ lạnh, điều hòa nhập lậu
ICTnews - Khám xét container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản khai báo là rổ nhựa mới 100%, cơ quan chức năng phát hiện hàng trăm bộ máy điều hòa nhiệt...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chuyên gia hướng dẫn sử dụng, bảo dưỡng điều hòa gia đình đúng cách lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang